Tự lọt bẫy

SGGP
- Cái công ty địa ốc Alibaba đang gây dư luận ầm ĩ sao lớn gan vậy? Trong 3 năm, họ bán gần 20.000 sản phẩm nhà đất, nhưng hầu hết là sản phẩm ảo. Họ không có quyền sử dụng đất, dự án không có thật, hoặc rao bán tài sản thuộc về người khác. Ai chống lưng cho doanh nghiệp này?

- Có ai chống lưng hay không, phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng dòm cách thức “mần ăn” của doanh nghiệp này, có thể thấy họ đã lách luật một cách tinh vi. Các hợp đồng ký với khách hàng đều là hợp đồng hợp tác đầu tư. Bởi vậy mà nó có một cái vỏ là giao dịch dân sự hợp pháp.

- Nhưng rõ ràng, bán cái mình không sở hữu là thứ xí gạt chớ còn gì?

- Những người rành chuyện kinh doanh cho rằng thực chất đây là mô hình huy động vốn bằng cách lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước. Doanh nghiệp địa ốc đó tạo ra dòng tiền khá mạnh từ chính khách hàng thông qua chuyện sẵn sàng mua lại hợp đồng với mức lãi cao. Ngay cả khi đất không tăng giá, họ cứ bán lại hợp đồng cho doanh nghiệp cũng có lời. Chính vì thế, dù chỉ là “bán vịt trời”, vẫn quá chừng người đổ vô mua.

- Kiểu này cũng chỉ duy trì được trong một đoạn ngắn thôi, vì thực tế có tạo ra giá trị gia tăng nào đâu. Doanh nghiệp không đàng hoàng, nhưng chính người mua do lòng tham đã tự mình lọt bẫy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

6 tháng TPHCM xảy ra 1.669 vụ tai nạn giao thông

Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 1.669 vụ tai nạn giao thông, làm chết 304 người và bị thương 1.147 người...

 

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Sự kiện vấn đề