Từ móng

SGGP

- Sau thành công của đội tuyển nam quốc gia, không khí bóng đá xứ mình chộn rộn hẳn. Có câu lạc bộ mới thắng trên sân khách, để ghi tên mình vào vòng bảng giải vô địch châu Á. Nữa, là mấy cầu thủ giỏi đã được đội nước ngoài mua để đá giải xứ họ. Vậy có coi là lên hương chưa?

- Dòm vậy là mừng chớ, vì có bột mới gột nên hồ. Nhưng để coi bột có thiệt xịn hay không, phải quan sát giải Vờ Lích. Tuy nhiên, hiện thời chỉ có 5/14 đội đủ chuẩn xét chuẩn chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Nếu đa số câu lạc bộ chưa phải là chuyên nghiệp, phải chăng trình độ của Vờ Lích mới chỉ ở đoạn… nghiệp dư?

- Một câu lạc bộ đá banh cũng phải hoạt động như một doanh nghiệp. Nghĩa là nó phải đảm bảo về nhân sự, quản trị, pháp lý và tài chính. Sự sống của hầu hết các đội đá banh xứ mình hiện phụ thuộc vào bầu sữa của ông bầu. Thậm chí có ông bầu còn hà hơi tiếp sức cho vài đội cùng lúc. Khi bóng đá chưa tự nuôi được mình bằng tiền bán vé, chuyển nhượng, quảng cáo, bán áo đấu… thì nhiều câu lạc bộ sẽ chỉ được xài như công cụ marketing cho ông chủ.

- Vậy phải chờ coi ở mùa giải mới, Vờ Lích sẽ thật sự khởi sắc hay vẫn chỉ phập phù. Đào tạo tuyến trẻ tốt và giải vô địch quốc gia ngon lành mới vững bụng về một chuyện đương nhiên: xây nhà từ móng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền tự giác

- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

Giao thông - Đô thị

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Sự kiện vấn đề