Tủ sơ cấp cứu cộng đồng

SGGP
Sau 3 năm triển khai tặng túi sơ cấp cứu cộng đồng cho các tổ dân phố và hơn 1 năm thí điểm lắp tủ sơ cấp cứu trên một số tuyến đường, đến nay, mô hình này của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TPHCM đã thể hiện rõ hiệu quả đối với cộng đồng.

Thành viên Hội CTĐ quận 8 hướng dẫn người dân sử dụng tủ sơ cấp cứu cộng đồng

Thành viên Hội CTĐ quận 8 hướng dẫn người dân sử dụng tủ sơ cấp cứu cộng đồng

Kịp thời hỗ trợ người bị nạn

Thấy có người va quẹt xe bị thương ngay trước cửa nhà, ông Ngô Văn Hai (ngụ 21 Dã Nam, phường 2, quận 8) vội ra đỡ người bị nạn vào lề, rồi chạy lại tủ sơ cấp cứu gần đó lấy bông, gạc, cồn để lau rửa vết thương, băng bó tạm trước khi đưa vào cơ sở y tế gần nhất. Gần 1 năm nay, ông Tân đã sơ cấp cứu không biết bao nhiêu trường hợp như thế.

Chỉ vào tủ sơ cấp cứu gắn tại giao lộ Phạm Thế Hiển - Dạ Nam, ông Tân cho biết: “Cái tủ chút xíu vậy mà hữu ích lắm! Đoạn đường này hẹp, xe cộ đi lại đông đúc nên thường xuyên xảy ra va quẹt, ngày trước thấy người bị nạn, chúng tôi chỉ đỡ dậy rồi để họ tự xử lý, nhưng bây giờ thì khác rồi, có đầy đủ đồ nghề để sơ cứu nên dù có đang bận bịu tôi cũng nán lại giúp người bị nạn rửa vết thương, băng bó, sau đó nặng nhẹ thế nào thì tính tiếp”.

Là người trực tiếp quản lý tủ sơ cấp cứu gắn tại trụ sở ban điều hành khu phố, ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng ban điều hành khu phố 1 (phường 2, quận 8), kể: “Từ khi có tủ này, mọi người có trách nhiệm với những nạn nhân bị tai nạn giao thông hơn trước, không còn thờ ơ khi gặp người bị nạn. Ngoài chức năng hỗ trợ kịp thời người bị tai nạn giao thông, tủ sơ cấp cứu cũng là nơi để người dân xung quanh khi bị thương hoặc trầy xước có thể tới lấy cồn, bông gạc để xử lý vết thương”. 

Anh Trần Việt Tuấn, Chánh văn phòng Hội CTĐ quận 8, cho biết: “Hồi tháng 9-2017, Hội CTĐ quận 8 ra quân lắp đặt 40 tủ sơ cấp cứu tại 40 điểm trên những tuyến đường thường xuyên xảy ra va quẹt xe. Tủ sơ cấp cứu được trang bị bông gòn, gạc, oxy già, cồn, cồn iốt, nước muối sinh lý, băng tam giác treo tay, băng cuộn, găng tay, băng keo cá nhân, băng keo lụa, được lắp đặt tại những vị trí cách xa nhà thuốc hoặc cơ sở y tế từ 500 - 1.000m. Từ khi lắp đặt tủ sơ cấp cứu, chúng tôi thấy rõ hiệu quả khi có những cuộc điện thoại của người bị nạn nhờ hỗ trợ trong đêm, và nhiều người bị nạn được người dân trợ giúp đã gửi lời cảm ơn tới hội. Nhờ vậy mà ngoài những đợt kiểm tra, bổ sung hoặc thay thế thiết bị sơ cấp cứu định kỳ 4 tháng/lần, nhiều người dân cũng tình nguyện bổ sung thêm bông, băng, gạc vào tủ để luôn đảm bảo có vật dụng hỗ trợ người gặp nạn”.

Lan tỏa mô hình tủ sơ cấp cứu cộng đồng

Ngoài 40 tủ lắp đặt từ năm 2017 và 108 túi sơ cấp cứu di động được Hội CTĐ TPHCM tặng cho các chi hội CTĐ ở các tổ dân phố, hiện Hội CTĐ quận 8 đang lắp thêm 20 tủ ở tuyến đường Hưng Phú, đồng thời nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở các tuyến đường chính trên địa bàn quận và khu dân cư. Để người dân biết cách sử dụng các vật dụng trong tủ sơ cấp cứu và hỗ trợ người bị nạn đúng cách, Hội CTĐ phường, quận thường xuyên tổ chức tập huấn cho người dân gần khu vực lắp đặt tủ. Ngay trên tủ sơ cấp cứu còn có số điện thoại của đại diện Hội CTĐ, số của đội sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa của phường, nhằm giúp người bị nạn có thể gọi điện thoại để được hỗ trợ bất kể khi nào. Người dân cho rằng tủ sơ cấp cứu hữu dụng và rất cần thiết, nhất là ban đêm, khi các nhà thuốc, cơ sở y tế đã đóng cửa thì người bị nạn vẫn có thể tìm được dụng cụ sơ cấp cứu tại các tủ này. 

Để đảm bảo công tác sơ cấp cứu và hỗ trợ người bị nạn kịp thời và có kỹ năng, Hội CTĐ TPHCM luôn chú trọng tập huấn cho lực lượng sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa tại các phường, quận. Hiện toàn thành phố có 24 đội sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa cấp quận - huyện; 319 đội cấp phường - xã - thị trấn và 775 điểm sơ cấp cứu trong cộng đồng dân cư. Năm 2017, các đội sơ cấp cứu đã hỗ trợ 2.690 trường hợp tai nạn và chuyển 371 trường hợp đến bệnh viện. 

Theo ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TPHCM, tiền thân của tủ sơ cấp cứu là túi sơ cấp cứu được Hội CTĐ TPHCM vận động các đơn vị tài trợ tặng cho các trụ sở tổ dân phố, khu phố và người dân huyện Cần Giờ vào năm 2015. Vì đặc thù địa hình sông nước và người dân sinh sống thưa thớt, nên túi sơ cấp cứu khá phù hợp với địa phương này. Sau năm đầu tiên tặng 100 túi sơ cấp cứu, người dân hưởng ứng nhiệt tình, đến nay Hội CTĐ TPHCM đã tặng thêm gần 400 túi sơ cấp cứu cho người dân huyện Cần Giờ và hàng trăm túi cho các chi hội CTĐ tại các khu phố trên địa bàn TPHCM.

Từ mô hình đó, Hội CTĐ một số quận đã cải tiến thành các tủ sơ cấp cứu để gắn cố định trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, nhiều đơn vị, tổ chức cũng đã phát triển mô hình này, làm quà tặng người dân vùng sâu vùng xa dưới hình thức hộp sơ cấp cứu 4 tầng với hàng chục vật dụng đủ để sơ cấp cứu cho khoảng 10 người.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lên chuyến tàu cao tốc du lịch tại bến Bạch Đằng

Nét mới bến Bạch Đằng


Từ một công viên buồn tẻ, đơn điệu, thậm chí có thời gian xuống cấp, nay người dân và du khách đến đây đã cảm nhận được bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) đang đổi thay từng ngày. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Xử phạt Công ty Năm Sao 40 triệu đồng

Báo SGGP ngày 31-10 có đăng bài Cảnh quan biển Đại Lãnh đang bị phá hỏng, phản ánh trong quá trình triển khai dự án khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh tại bãi biển Đại Lãnh (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, do Công ty cổ phần Du lịch Năm Sao làm chủ đầu tư), một số vị trí đã bị xâm hại, nhất là việc thi công kè chắn sóng biển khiến bãi biển bị biến dạng. 

Từ thư bạn đọc

1 khu đất có 2 sổ đỏ

Chỉ một khu đất nhưng UBND huyện Hóc Môn cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 2 người. Sai thì đã rõ, nhưng cán bộ đùn đẩy không xử lý sai phạm. 

Ý kiến

Giảm phiền hà cho người hưởng lương hưu, trợ cấp

Nhiều người đang phàn nàn về quy định những người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng nếu ủy quyền cho người khác nhận thay thì phải làm hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng, thay vì chỉ cần UBND xã/phường/thị trấn xác nhận chữ ký trên mẫu 13-HSB như trước đây.