Tu sửa cấp thiết cổng Nam Thành Nhà Hồ

SGGP
Chiều 26-10, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ đã công bố trao khoản tài trợ 92.500USD (hơn 2 tỷ đồng) cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ để tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng phía Nam Thành Nhà Hồ.

 Dự kiến việc tu sửa sẽ hoàn thành năm 2019 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Khu di sản Thành Nhà Hồ bao gồm Thành đá, La thành, Đàn tế Nam Giao... Trong đó, nổi bật nhất là Thành đá. Thành đá được xây dựng trên bình đồ gần vuông với cạnh Đông - Tây dài 877m, Nam - Bắc dài 880m, diện tích 771.760m2. Phần tường thành phía ngoài xây bằng 7 hàng đá xếp ngang, trong đó 2 hàng xếp chìm dưới đất và 5 hàng xếp nổi trên mặt đất. Các khối đá nặng từ 10 - 20 tấn, ước tính toàn bộ phần tường đá lên tới 25.000m³. Năm 2011, UNESCO đã công nhận Thành Nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới. 

Tu sửa cấp thiết cổng Nam Thành Nhà Hồ ảnh 1 Thành Nhà Hồ.       Ảnh: Thanh Hóa Portal.
 Cổng Nam Thành Nhà Hồ có chiều dài 34,850m, sâu 15m, cao 10m; được xây dựng theo kiểu cuốn vòm với các phiến đá lớn hình chữ nhật. Trải qua hơn 600 năm, dưới tác động của thiên nhiên, con người, cổng Nam đã bị mất phần kiến trúc như vọng lâu, các cánh cổng… Tại cổng thành này đã xảy ra hiện tượng khối đá khoảng 200kg nứt vỡ và tụt xuống tạo thành khe hở khoảng 5cm.

 

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

Web drama Việt: Nỗ lực được ghi nhận

Là xu hướng giải trí thịnh hành vài năm trở lại đây, web drama (phim chiếu mạng), từ chỗ là nhánh phụ nhưng với tốc độ phát triển, sự đầu tư nghiêm túc nên nó dần được công nhận. Việc có tên trong các giải thưởng chính thống là một tín hiệu tích cực, nhưng điều này cũng buộc các nhà sản xuất không ngừng nâng cao chất lượng. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đường xuân

Con đường hoa em đi
Ửng màu xuân diệu kỳ
Xanh cây, non tươi lá 
Lộc, hoa sáng nét cười

Mỹ thuật

Thú chơi tranh tết đang trở lại

Như một cách làm sống lại thói quen chơi tranh tết, vài năm gần đây, nhiều họa sĩ đã mở chợ tranh tết bày bán hàng trăm tác phẩm hội họa. Bắt đầu từ việc chọn lọc tác phẩm, kêu gọi họa sĩ khắp mọi miền đất nước tham gia, bố trí, trưng bày không gian chợ tranh tết để người yêu hội họa thưởng thức, rồi sau đó mới mua bán.