“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất

SGGPO

Được xem là một hoạt động thông lệ của Hội sách TPHCM, tối 23-3, Giải thưởng “Fahasa-Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn” lần thứ IV đã trao giải cho các tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất.

Năm nay, giải được đánh giá là khá bất ngờ khi tác phẩm Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của cây bút trẻ Rosie Nguyễn (Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cùng NXB Hội Nhà văn xuất bản) đã giành được giải Fahasa Vàng trao cho tác phẩm được nhiều bạn đọc bình chọn nhất

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là tác phẩm kỹ năng sống, thông qua câu chuyện của chính tác giả, một người trẻ tuổi trong hành trình rèn luyện bản thân, đối diện với không ít khó khăn, khủng hoảng nhưng sau tất cả cô đã bứt phá, tìm được đam mê và toả sáng trên con đường lựa chọn của mình.

Tác phẩm đem đến cho bạn đọc những lời tư vấn, gợi ý cách sử dụng sao cho hữu ích nhất có thể với quãng thời gian tuổi trẻ của mình. Từ đó, chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có một thời thanh xuân rực rỡ.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất  ảnh 1 Tổng Giám đốc Fahasa Phạm Minh Thuận trao giải Fahasa Vàng cho tác giả Rosie Nguyễn (áo xanh)

Ngoài ra, BTC còn trao 2 giải Fahasa Bạc cho 2 tác phẩm: Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie (First News và NXB Tổng hợp xuất bản) và bộ truyện tranh Nhật Thám tử Conan của họa sĩ Gosho Aoyama (NXB Kim Đồng).

Giải Fahasa Đồng trao cho 2 tác phẩm: Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ) và Nhà giả kim của Paulo Coelho (Nhã Nam và NXB Văn học).

Có một chi tiết đáng chú ý là tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vừa ra mắt đầu tháng 3-2018, trong khi thời gian bình chọn là từ 15-1 đến hết 4-3, nghĩa là tác phẩm chỉ mất vỏn vẹn khoảng gần 1 tuần để kịp lọt vào danh sách bình chọn. Trong khi các tác phẩm đạt giải còn lại đều có thời gian xuất bản ít nhất trên 1 năm.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất  ảnh 2 Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (phải) nhận giải  tác giả có tác phẩm văn học được bình chọn nhiều nhất.

Sức thu hút của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được khẳng định rất rõ với với tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh dù chỉ mới ra mắt nhưng đã đứng đầu giải phụ “Tác phẩm văn học đọc bình chọn nhiều nhất”.

Ngoài ra, trong top 10 tác phẩm của giải này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn có 4 tác phẩm khác đạt giải, lần lượt cho các tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (3); Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (5); Cô gái đến từ hôm qua (9); Kính vạn hoa (10).

Bên cạnh đó, Giải thưởng Fahasa - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn lần thứ IV còn trao cho các tác phẩm được bạn đọc bình chọn thuộc các lĩnh vực Thiếu nhi, Kinh tế, Kỹ năng sống, Văn học và giải cho các NXB được bạn đọc yêu thích nhất, các công ty Truyền thông - Văn hóa có nhiều sách được bình chọn nhiều nhất.

 Giải thưởng Fahasa được Công ty CP Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đề xướng, giải được thực hiện bằng cách đặt các thùng phiếu bình chọn tại tất cả các nhà sách trong hệ thống Fahasa.

Khách đến với nhà sách Fahasa dù có mua sách hay không cũng đều có thể tham gia bình chọn.

Với hơn 100 nhà sách trên cả nước, chiếm khoảng hơn 60% tổng lượng phát hành toàn ngành sách, giải Fahasa được đánh giá phản ánh được tương đối thị trường sách trong nước. Đặc biệt, giải còn giúp cung cấp số liệu bình chọn theo vùng miền, từ đó giúp đánh giá nhu cầu đọc sách theo từng khu vực. Năm nay, giải được tổ chức trong vòng 47 ngày, từ ngày 15-1-2018 đến 4-3-2018, giảm so với 60 ngày như trước. Tuy nhiên, số phiếu tham dự lại nhiều gấp đôi so với kỳ III với 45.712 phiếu (kỳ III có 27.402 phiếu).

 Giải tuy không yêu cầu mua sách mới bình chọn tuy nhiên mức độ yêu thích cũng gắn với nhu cầu chọn sách nên Giải thưởng Fahasa - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn được đánh giá là gần như tương đồng với danh mục sách bán chạy của Fahasa thời gian qua. Hiện nay, Fahasa cũng là đơn vị phát hành duy nhất của cả nước duy trì giải thưởng dạng này.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Hé lộ nhiều chuyên án chấn động qua series phim tài liệu Việt

Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự- Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Công an hợp tác sản xuất series 24 tập phim tài liệu, ký sự truyền hình “Lần theo dấu vết” và “Những mảnh đời được viết lại” phát trên sóng VTV1. 

Âm nhạc

Mai một nghệ thuật truyền thống: Loay hoay di sản

LTS: Trong cơn lốc hội nhập, khi các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã chật vật để giữ nghề thì việc nhà hát không có nhà để hát, để làm nghề, hay câu chuyện các nghệ sĩ lấy phụ nuôi chính, cũng không phải lạ. Chuyện “biết rồi khổ lắm bàn mãi” này được lôi ra bàn ở hết hội thảo này đến tọa đàm khác, nhưng rồi nghệ thuật truyền thống vẫn cứ lao đao, sống còn khó, nói gì đến phát huy?

Mỹ thuật

Khởi động phiên đấu thứ 15 của nhà đấu giá Chọn

Thông tin từ nhà đấu giá nghệ thuật Chọn, đơn vị này đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên đấu giá nghệ thuật thứ 15, sẽ diễn ra vào ngày 29-7 tới đây tại số 17 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sáng tác

Dằng dặc khôn nguôi

Dòng người không mỏi đi tìm Em
Tháng bảya, trời cao nguyên vời vợi
Em ở đâu, nơi đầu sông cuối suối
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia?!