“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất

SGGPO

Được xem là một hoạt động thông lệ của Hội sách TPHCM, tối 23-3, Giải thưởng “Fahasa-Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn” lần thứ IV đã trao giải cho các tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất.

Năm nay, giải được đánh giá là khá bất ngờ khi tác phẩm Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của cây bút trẻ Rosie Nguyễn (Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cùng NXB Hội Nhà văn xuất bản) đã giành được giải Fahasa Vàng trao cho tác phẩm được nhiều bạn đọc bình chọn nhất

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là tác phẩm kỹ năng sống, thông qua câu chuyện của chính tác giả, một người trẻ tuổi trong hành trình rèn luyện bản thân, đối diện với không ít khó khăn, khủng hoảng nhưng sau tất cả cô đã bứt phá, tìm được đam mê và toả sáng trên con đường lựa chọn của mình.

Tác phẩm đem đến cho bạn đọc những lời tư vấn, gợi ý cách sử dụng sao cho hữu ích nhất có thể với quãng thời gian tuổi trẻ của mình. Từ đó, chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có một thời thanh xuân rực rỡ.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất  ảnh 1 Tổng Giám đốc Fahasa Phạm Minh Thuận trao giải Fahasa Vàng cho tác giả Rosie Nguyễn (áo xanh)

Ngoài ra, BTC còn trao 2 giải Fahasa Bạc cho 2 tác phẩm: Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie (First News và NXB Tổng hợp xuất bản) và bộ truyện tranh Nhật Thám tử Conan của họa sĩ Gosho Aoyama (NXB Kim Đồng).

Giải Fahasa Đồng trao cho 2 tác phẩm: Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ) và Nhà giả kim của Paulo Coelho (Nhã Nam và NXB Văn học).

Có một chi tiết đáng chú ý là tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vừa ra mắt đầu tháng 3-2018, trong khi thời gian bình chọn là từ 15-1 đến hết 4-3, nghĩa là tác phẩm chỉ mất vỏn vẹn khoảng gần 1 tuần để kịp lọt vào danh sách bình chọn. Trong khi các tác phẩm đạt giải còn lại đều có thời gian xuất bản ít nhất trên 1 năm.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất  ảnh 2 Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (phải) nhận giải  tác giả có tác phẩm văn học được bình chọn nhiều nhất.

Sức thu hút của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được khẳng định rất rõ với với tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh dù chỉ mới ra mắt nhưng đã đứng đầu giải phụ “Tác phẩm văn học đọc bình chọn nhiều nhất”.

Ngoài ra, trong top 10 tác phẩm của giải này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn có 4 tác phẩm khác đạt giải, lần lượt cho các tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (3); Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (5); Cô gái đến từ hôm qua (9); Kính vạn hoa (10).

Bên cạnh đó, Giải thưởng Fahasa - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn lần thứ IV còn trao cho các tác phẩm được bạn đọc bình chọn thuộc các lĩnh vực Thiếu nhi, Kinh tế, Kỹ năng sống, Văn học và giải cho các NXB được bạn đọc yêu thích nhất, các công ty Truyền thông - Văn hóa có nhiều sách được bình chọn nhiều nhất.

 Giải thưởng Fahasa được Công ty CP Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đề xướng, giải được thực hiện bằng cách đặt các thùng phiếu bình chọn tại tất cả các nhà sách trong hệ thống Fahasa.

Khách đến với nhà sách Fahasa dù có mua sách hay không cũng đều có thể tham gia bình chọn.

Với hơn 100 nhà sách trên cả nước, chiếm khoảng hơn 60% tổng lượng phát hành toàn ngành sách, giải Fahasa được đánh giá phản ánh được tương đối thị trường sách trong nước. Đặc biệt, giải còn giúp cung cấp số liệu bình chọn theo vùng miền, từ đó giúp đánh giá nhu cầu đọc sách theo từng khu vực. Năm nay, giải được tổ chức trong vòng 47 ngày, từ ngày 15-1-2018 đến 4-3-2018, giảm so với 60 ngày như trước. Tuy nhiên, số phiếu tham dự lại nhiều gấp đôi so với kỳ III với 45.712 phiếu (kỳ III có 27.402 phiếu).

 Giải tuy không yêu cầu mua sách mới bình chọn tuy nhiên mức độ yêu thích cũng gắn với nhu cầu chọn sách nên Giải thưởng Fahasa - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn được đánh giá là gần như tương đồng với danh mục sách bán chạy của Fahasa thời gian qua. Hiện nay, Fahasa cũng là đơn vị phát hành duy nhất của cả nước duy trì giải thưởng dạng này.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuốn sách dự báo về tương lai loài người vào năm 2062

Cuốn sách dự báo về tương lai loài người vào năm 2062

NXB Tổng hợp vừa mua bản quyển và dịch thuật tác phẩm “2062 - Thời đại của trí thông minh nhân tạo” của tác giả Toby Walsh. Đây là một trong những tác phẩm bán chạy nhất về trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời, cuốn sách cũng đưa đến dự báo về tương lai thế giới loài người vào năm 2062. Lúc đó, máy móc sẽ thông minh hơn con người.

Điện ảnh

Đạo diễn Nguyễn Bảo Hoàng: Đưa phim Việt thâm nhập Trung Quốc

Là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng toàn phần đào tạo về nghệ thuật tại Học viện Hí kịch Trung ương Trung Quốc, cái nôi của những tên tuổi nổi bật như Củng Lợi, Chương Tử Di, Thang Duy... 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tranh Lương Xuân Nhị bán 190.000EUR

Bức tranh sơn dầu Village du Haut Tonkin (ảnh, sáng tác năm 1939) của họa sĩ Lương Xuân Nhị, đã gõ búa 190.000EUR (khoảng 215.000USD) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Aguttes, Paris, Pháp. Sau khi cộng thêm các chi phí khác, tổng giá trị bức tranh hơn 280.000USD, tương đương 6,6 tỷ đồng. 

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký

Tối 23-6, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký (dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tô Hoài, nhạc và lời: Vũ Việt Anh, kịch bản văn học: Vũ Việt Anh, Trần Nhật Minh).

Sáng tác

Lưng chừng tháng sáu

Ta nghe ngọn gió đồng rong ruổi
Chở tháng sáu về nơi ngõ quen
Mùa hạ lung linh cành phượng vĩ
Cho lòng ai khắc khoải bồi hồi...