“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất

SGGPO

Được xem là một hoạt động thông lệ của Hội sách TPHCM, tối 23-3, Giải thưởng “Fahasa-Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn” lần thứ IV đã trao giải cho các tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất.

Năm nay, giải được đánh giá là khá bất ngờ khi tác phẩm Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của cây bút trẻ Rosie Nguyễn (Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cùng NXB Hội Nhà văn xuất bản) đã giành được giải Fahasa Vàng trao cho tác phẩm được nhiều bạn đọc bình chọn nhất

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là tác phẩm kỹ năng sống, thông qua câu chuyện của chính tác giả, một người trẻ tuổi trong hành trình rèn luyện bản thân, đối diện với không ít khó khăn, khủng hoảng nhưng sau tất cả cô đã bứt phá, tìm được đam mê và toả sáng trên con đường lựa chọn của mình.

Tác phẩm đem đến cho bạn đọc những lời tư vấn, gợi ý cách sử dụng sao cho hữu ích nhất có thể với quãng thời gian tuổi trẻ của mình. Từ đó, chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có một thời thanh xuân rực rỡ.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất  ảnh 1 Tổng Giám đốc Fahasa Phạm Minh Thuận trao giải Fahasa Vàng cho tác giả Rosie Nguyễn (áo xanh)

Ngoài ra, BTC còn trao 2 giải Fahasa Bạc cho 2 tác phẩm: Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie (First News và NXB Tổng hợp xuất bản) và bộ truyện tranh Nhật Thám tử Conan của họa sĩ Gosho Aoyama (NXB Kim Đồng).

Giải Fahasa Đồng trao cho 2 tác phẩm: Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (NXB Trẻ) và Nhà giả kim của Paulo Coelho (Nhã Nam và NXB Văn học).

Có một chi tiết đáng chú ý là tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ vừa ra mắt đầu tháng 3-2018, trong khi thời gian bình chọn là từ 15-1 đến hết 4-3, nghĩa là tác phẩm chỉ mất vỏn vẹn khoảng gần 1 tuần để kịp lọt vào danh sách bình chọn. Trong khi các tác phẩm đạt giải còn lại đều có thời gian xuất bản ít nhất trên 1 năm.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đứng đầu danh sách bạn đọc yêu thích nhất  ảnh 2 Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (phải) nhận giải  tác giả có tác phẩm văn học được bình chọn nhiều nhất.

Sức thu hút của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được khẳng định rất rõ với với tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh dù chỉ mới ra mắt nhưng đã đứng đầu giải phụ “Tác phẩm văn học đọc bình chọn nhiều nhất”.

Ngoài ra, trong top 10 tác phẩm của giải này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn có 4 tác phẩm khác đạt giải, lần lượt cho các tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (3); Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (5); Cô gái đến từ hôm qua (9); Kính vạn hoa (10).

Bên cạnh đó, Giải thưởng Fahasa - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn lần thứ IV còn trao cho các tác phẩm được bạn đọc bình chọn thuộc các lĩnh vực Thiếu nhi, Kinh tế, Kỹ năng sống, Văn học và giải cho các NXB được bạn đọc yêu thích nhất, các công ty Truyền thông - Văn hóa có nhiều sách được bình chọn nhiều nhất.

 Giải thưởng Fahasa được Công ty CP Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đề xướng, giải được thực hiện bằng cách đặt các thùng phiếu bình chọn tại tất cả các nhà sách trong hệ thống Fahasa.

Khách đến với nhà sách Fahasa dù có mua sách hay không cũng đều có thể tham gia bình chọn.

Với hơn 100 nhà sách trên cả nước, chiếm khoảng hơn 60% tổng lượng phát hành toàn ngành sách, giải Fahasa được đánh giá phản ánh được tương đối thị trường sách trong nước. Đặc biệt, giải còn giúp cung cấp số liệu bình chọn theo vùng miền, từ đó giúp đánh giá nhu cầu đọc sách theo từng khu vực. Năm nay, giải được tổ chức trong vòng 47 ngày, từ ngày 15-1-2018 đến 4-3-2018, giảm so với 60 ngày như trước. Tuy nhiên, số phiếu tham dự lại nhiều gấp đôi so với kỳ III với 45.712 phiếu (kỳ III có 27.402 phiếu).

 Giải tuy không yêu cầu mua sách mới bình chọn tuy nhiên mức độ yêu thích cũng gắn với nhu cầu chọn sách nên Giải thưởng Fahasa - Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn được đánh giá là gần như tương đồng với danh mục sách bán chạy của Fahasa thời gian qua. Hiện nay, Fahasa cũng là đơn vị phát hành duy nhất của cả nước duy trì giải thưởng dạng này.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đón Trung thu với những trang sách dễ thương

Đón Trung thu với những trang sách dễ thương

Cùng với thời gian, nhiều phong tục tập quán của người Việt đã dần dần mai một nhưng tết Trung thu thì vẫn luôn được nhớ không chỉ trẻ con mà cả người lớn. Nhiều cuốn sách được giới thiệu trong dịp này, là những món quà ý nghĩa để các em cùng đón Trung thu.

Điện ảnh

Gu thưởng thức của khán giả ngày càng cao

Vài năm trở lại đây, khi điện ảnh Việt bước vào cuộc đua thực sự sôi động, một trong những tín hiệu tích cực, đó là gu thưởng thức của khán giả ngày một nâng cao. 

Âm nhạc

NSƯT Phạm Phương Thảo: Chòng chành kiểu gái Nghệ

Là một trong những NSƯT trẻ tuổi nhất trong lĩnh vực thanh nhạc, ca sĩ Phạm Phương Thảo không khiến đám đông ngưỡng mộ như một ngôi sao vụt sáng, nhưng lại luôn tạo ra những bất ngờ cho công chúng. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.

Sân khấu

Sáng tác

Học toán và giỏi toán

Có nên học toán không là câu hỏi chắc chắn khiến nhiều người tròn mắt. Mà không tin cũng phải tin khi một số trường tài chính, ngân hàng đang toan tính bỏ hẳn toán cao cấp?!