Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bị “rút ruột” hơn 30% lượng đồng

Công trình Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ nhanh chóng bị xuống cấp do chất lượng kém (Báo SGGP đã thông tin) nay đã có câu trả lời thỏa đáng. Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) mới đây cho thấy, tượng đài này đã bị “rút ruột” và được đúc bằng một khối lượng đồng phế liệu khá lớn (thay vì đồng nguyên chất như dự án đã được phê duyệt).

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên phủ, đặt tại trung tâm thị xã Điện Biên. Công ty Mỹ thuật Trung ương được UBND tỉnh Lai Châu chỉ định thầu, giao thực hiện trọn gói gói thầu số 3 (phần tượng đài) với giá trị 40 tỷ đồng. Theo hợp đồng đã ký giữa ông Lương Phượng Các, Giám đốc BQL dự án và bà Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Mỹ thuật Trung ương, tượng đài được đúc bằng đồng, dày 3cm, cao 12,6m. Nguyên liệu đúc tượng đài là đồng nguyên chất, có tổng khối lượng đồng là 218,7 ngàn kg.

Tuy nhiên, do không có đủ năng lực thực hiện, Công ty Mỹ thuật Trung ương đã ký hợp đồng, giao cho Công ty TNHH Đoàn Kết (Ý Yên, Nam Định), do ông Nguyễn Trọng Hạnh làm Phó Giám đốc thực hiện đúc tượng đồng với giá trị hợp đồng là 18,5 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng này, Công ty Đoàn Kết đã không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và theo hợp đồng đã ký. Kết quả điều tra ban đầu do Công an tỉnh Nam định tiến hành cho thấy Công ty Đoàn Kết đã mua 134,1 ngàn kg đồng phế liệu của 7 đơn vị, cá nhân để đúc tượng.

Theo phiếu xuất kho của Công ty Đoàn Kết thì có 161,9 ngàn kg đồng đã được dùng để đúc tượng đài. Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thì tổng khối lượng tượng đài là 160,3 ngàn kg, hàm lượng đồng trung bình của tượng đài là 86,93%. Như vậy, trọng lượng tượng đài trên thực tế đã bị thiếu hụt (rút ruột) khoảng 68.000 kg đồng, chiếm trên 30% tổng khối lượng đồng của tượng đài.

Kết quả điều tra ban đầu cũng cho thấy, đến nay, Công ty Mỹ thuật Trung ương đã được thanh toán tổng số tiền 23,1 tỷ đồng. Công ty này đã thanh toán cho Công ty Đoàn Kết 9,8 tỷ đồng, thanh toán cho người đã làm tượng mẫu bằng thạch cao 3,2 tỷ đồng còn lại 8,6 tỷ đồng công ty không giải trình được đã chi cụ thể vào công việc gì.

Từ những sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án nhóm A, có ý nghĩa lịch sử rất lớn nói trên, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố 7 bị can, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 5 cán bộ liên quan đến các sai phạm trong quá trình xây dựng Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

NAM QUỐC

Tin, bài liên quan:

* Vụ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ bị lún sụt: Bắt Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Điện Biên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ đứt dây điện làm 2 học sinh chết ở Long An: "Do sét đánh"

Vụ đứt dây điện làm 2 học sinh chết ở Long An: "Do sét đánh"

Ngày 16-11, ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Long An) cho biết: Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an vừa có kết luận giám định về vụ đứt dây điện rớt xuống đường làm 2 em học sinh Trường THCS An Lục Long bị chết vào chiều 13-10-2018.

Giao thông - Đô thị

TPHCM triển khai thực hiện các dự án hạ tầng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

UBND TPHCM giao Sở GTVT TP lưu bản chính và sao y bản chính toàn bộ hồ sơ quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt để các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.