Tưởng niệm 20 năm ngày mất kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski

(SGGPO). - Sáng 19-3, Trung tâm Bảo tồn di tích Huế phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất kiến trúc sư người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowsky- người đã góp phần trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy gia trị di sản Việt Nam giai đoạn từ 1981 – 1997.

Sự kiện này cũng là hoạt động ý nghĩa nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Ba Lan và Việt Nam, đặc biệt là với Cố đô Huế.

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowsky (1944-1997) có tên thân mật là Kazik đã có những đóng góp trong việc nghiên cứu, bảo tồn các di tích lịch sử tại Việt Nam, góp phần vào việc đưa Hội An, Mỹ Sơn và cố đô Huế trở thành Di sản thế giới. Bên cạnh đó, kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowsky còn góp phần đào tạo nhiều thế hệ sinh viên, cán bộ Việt Nam, tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho công tác trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản tại Việt Nam.

Kiến trúc sư người Kazimierz Kwiatkowsky (áo dài) tại buổi lễ khai trương dự án trùng tu, tu bổ Thế Tổ Miếu – Đại nội Huế do chính phủ Ba Lan tài trợ. Ảnh tư liệu Trung tâm Bảo tồn di tích Huế


Tại buổi lễ, nhà văn Ba Lan Jacek Zygmunt Matuszak cũng giới thiệu ấn phẩm bản tiếng Việt của ông mang nhan đề Kazimierz Kwiatkowski - Hồi ức một con người đặc biệt.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Điện ảnh

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Chicago

Năm 2013, nhóm kịch trẻ Buffalo từng tạo tiếng vang trong giới làm sân khấu khi là nhóm kịch đầu tiên mạnh dạn Việt hóa vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới Chicago và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Sách và cuộc sống

Gác kiếm chứ không gác bút

Trần Tử Văn là một tên tuổi của làng báo chí và văn chương TPHCM. Ông nguyên là Phó Tổng biên tập Báo Công an TPHCM, lại cũng là cây bút từng có hơn 30 tiểu thuyết, tập truyện, tập ký sự văn học; tác giả của 10 bộ phim truyện và kịch  sân khấu  đã giới thiệu với đông đảo công chúng. 

Sáng tác