Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma

SGGPO
Sáng nay (14-3), Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa tổ chức lễ tưởng niệm 64 đồng đội đã hy sinh trên đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) bởi họng súng của quân Trung Quốc vào 31 năm trước, 14-3-1988. 

Tin liên quan

Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Tại buổi lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma có đông đảo các cựu binh Trường Sa và gia đình của các liệt sĩ. 

Năm nay, lễ đài của lễ tưởng niệm được làm mô hình con tàu HQ 604, phía trên chở 64 bản tên của các chiến sĩ đã ngã xuống tại Gạc Ma vào ngày 14-3-1988. Đặt ở giữa là vòng hoa với dòng chữ "Đời đời nhớ ơn 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma - Trường Sa ngày 14-3-1988". 
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 1 Bàn lễ được làm bằng mô hình con tàu HQ 604
Tại buổi lễ tưởng niệm, Đại tá Hoàng Duy Lập, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 83 (nay là Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân Anh hùng) nhắc lại trận hải chiến Gạc Ma không cân sức 31 năm về trước: "Ngày này, cách đây 31 năm, trên khu vực cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, Trung Quốc vô cớ gây chiến. Với 3 tàu vận tải nhỏ và vũ khí bộ binh, lực lượng công binh E83 phải đương đầu với 6 tàu hộ vệ tên lửa có trang bị vũ khó hạng nặng của quân Trung Quốc. Lực lượng Hải quân Trung Quốc đã tàn bạo bắn cháy, bắn chìm 3 tàu vận tải của Việt Nam trên 3 đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao".
"Dã man hơn, chúng đã dùng pháo 20 ly, 12 ly 7 bắn quét lực lượng công binh của Hải quân Nhân dân Việt Nam đang xây dựng và bảo vệ cờ trên đảo Gạc Ma. Lực lượng Hải quân Việt Nam đã kiên cường, dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. 64 đồng chí đã hy sinh anh dũng, 11 đồng chí bị thương và 9 đồng chí bị Trung Quốc bắt. Nhưng, chúng ta đã giữ vững được 2 đảo Cô Lin và Len Đao và đã dựng nên một vòng tròn bất tử, khẳng định chủ quyền thiêng liêng quần đảo Trường Sa là của Việt Nam, không ai có quyền xâm phạm", Đại tá Hoàng Duy Lập nhấn mạnh.
"Chúng ta xin thề trước linh hồn của tổ tiên, của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì chủ quyền biển đảo và nhắn với thế hệ mai sau: Tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Kiên quyết đập tan mọi âm mưu thủ đoạn của kẻ thù nhằm phá hoại nền độc lập, tự do của tổ quốc Việt Nam" - Đại tá Hoàng Duy Lập chia sẻ
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 2 Viếng hương đồng đội
Đại tá Hoàng Duy Lập cũng nhắc lại các mốc thời gian cụ thể mà Trung Quốc chiếm đóng các đảo chìm của Việt Nam, từ đảo Chữ Thập (31-1-1988), Châu Viên (18-2-1988), Ga Ven (26-2-1988), Huy Gơ (28-2-1988), Xubi (23-3)...
Sau lễ tưởng niệm, các cựu binh Trường Sa lên 5 tàu lớn nhỏ chạy ra cửa biển Đà Nẵng thả vòng hoa, hoa đăng để tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma. 
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 3
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 4
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 5
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 6
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 7
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 8
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 9
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 10
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 11
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 12
Tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ảnh 13

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%.