Tưởng niệm nạn nhân tử vong để nâng ý thức an toàn giao thông

SGGP

Năm 2005, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã chính thức chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm làm Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Tại Việt Nam, từ năm 2013, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã hưởng ứng và tổ chức sự kiện này trên phạm vi cả nước. Việc tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT chính là dịp để nâng cao ý thức ATGT. 

Các năm qua, Ban ATGT TPHCM đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM, cho biết: “Tình hình trật tự ATGT vẫn tiếp tục tiềm ẩn những diễn biến phức tạp khó lường. TNGT đã cướp đi tương lai của nhiều gia đình, dòng họ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của giống nòi. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 6.674 người chết và 11.549 người bị thương do TNGT. Trong số nạn nhân thương vong có 962 trẻ em. Đây là sự thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản; sự mất mát, đớn đau không thể bù đắp cho gia đình nạn nhân và toàn xã hội”. Trong hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, cùng với việc thăm hỏi, tặng quà, trao nhà tình thương, Ban ATGT TPHCM còn tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu. 

Năm nay, một gia đình ở huyện Nhà Bè (TPHCM) có người thân tử vong vì TNGT đã được tặng 50 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương ở đường Nguyễn Bình (xã Phú Xuân), nằm cuối con hẻm sâu và hẹp đến nỗi chỉ vừa đủ cho một xe máy lưu thông. Căn nhà có diện tích 40m2 xây dựng khá khang trang được trao cho bà Đặng Thị Nên. Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc, Chánh văn phòng Ban ATGT TPHCM, cho biết: “Đối tượng được Ban ATGT TPHCM chọn để giúp xây nhà tình thương khá gắt gao. Đó là người không có lỗi trong TNGT, hộ nghèo, nạn nhân là trụ cột trong gia đình”. 

Chỉ hơn 50 tuổi, nhưng bà Nên trông như bà lão, răng rụng gần hết, nước da đen cháy, người gầy gò. Đứng trước bàn thờ chồng, bà Nên bồi hồi chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 2 người con. Một đứa đi làm phụ hồ, công việc bấp bênh, lúc có lúc không, còn đứa kia thì bị bệnh không làm được gì. Tôi thì bệnh tật quanh năm. Ông nhà tôi đi làm bảo vệ. Đồng lương không bao nhiêu, nhưng nuôi cả gia đình. Năm ngoái, trên đường đi làm về, chồng tôi bị TNGT và tử vong.

Nghe tin chồng  chết, tôi bàng hoàng, bần thần cả chục ngày. Nhờ bà con lối xóm tận tình thương xót giúp tổ chức đám tang. Nay lại được các cô chú ở Ban ATGT TP giúp tiền xây nhà. Họ hàng, bà con lối xóm lại cho thêm xi măng, cát, tôn, rồi phụ giúp xây dựng và không lấy tiền công. Nhờ vậy, căn nhà rất đẹp. Nếu không có sự giúp đỡ này, cả đời tôi cũng không thể nào xây dựng được căn nhà khang trang như vậy. Chỉ tiếc rằng căn nhà đẹp vậy mà ông nhà tôi lại không được hưởng. Cầu mong sao không có thêm ai nữa phải chết vì TNGT”.

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT là sự kiện nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng đối với những tổn thất to lớn về tinh thần và vật chất do TNGT gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì TNGT và vinh danh các dịch vụ cứu hộ, hỗ trợ.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bớt đi bất an trên đường

Bớt đi bất an trên đường

Đã có những cái chết thương tâm do người đi xe máy sụp ổ gà trên đường. Biết bao nhiêu tuyến đường đưa vào sử dụng chỉ một thời gian ngắn đã xuống cấp trầm trọng, sụt lở, lõm sâu, hàng loạt ổ voi, ổ gà như cái bẫy trên đường. Lẽ nào người có trách nhiệm, cơ quan quản lý giao thông, đơn vị khai thác đường giao thông không biết hoặc không thể phát hiện và khắc phục. 

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư Phương Đông không kết nối hạ tầng kỹ thuật

Sau 3 năm thực hiện, dự án khu dân cư Phương Đông (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) vẫn chỉ là bãi đất trống đang san lấp dở dang. Việc thi công gặp nhiều khó khăn vì không kết nối hạ tầng kỹ thuật đô thị, việc đi lại, vận chuyển vật liệu, san lấp, chủ yếu phải dùng ghe thuyền.

Ý kiến

Rà soát lại các khâu hoàn thuế giá trị gia tăng

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) khống để chiếm đoạt tiền ngân sách. Điều đáng nói là hầu hết các vụ việc chiếm đoạt thuế GTGT thường với số tiền rất lớn, phạm tội có hệ thống, có tổ chức. Mới đây nhất là vụ một doanh nghiệp ở Bình Định bị khởi tố vì được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỷ đồng nhưng sau đó chây ỳ, trốn thuế.