Tưởng niệm nạn nhân tử vong để nâng ý thức an toàn giao thông

SGGP

Năm 2005, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã chính thức chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm làm Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Tại Việt Nam, từ năm 2013, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã hưởng ứng và tổ chức sự kiện này trên phạm vi cả nước. Việc tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT chính là dịp để nâng cao ý thức ATGT. 

Các năm qua, Ban ATGT TPHCM đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM, cho biết: “Tình hình trật tự ATGT vẫn tiếp tục tiềm ẩn những diễn biến phức tạp khó lường. TNGT đã cướp đi tương lai của nhiều gia đình, dòng họ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của giống nòi. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 6.674 người chết và 11.549 người bị thương do TNGT. Trong số nạn nhân thương vong có 962 trẻ em. Đây là sự thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản; sự mất mát, đớn đau không thể bù đắp cho gia đình nạn nhân và toàn xã hội”. Trong hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, cùng với việc thăm hỏi, tặng quà, trao nhà tình thương, Ban ATGT TPHCM còn tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu. 

Năm nay, một gia đình ở huyện Nhà Bè (TPHCM) có người thân tử vong vì TNGT đã được tặng 50 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương ở đường Nguyễn Bình (xã Phú Xuân), nằm cuối con hẻm sâu và hẹp đến nỗi chỉ vừa đủ cho một xe máy lưu thông. Căn nhà có diện tích 40m2 xây dựng khá khang trang được trao cho bà Đặng Thị Nên. Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc, Chánh văn phòng Ban ATGT TPHCM, cho biết: “Đối tượng được Ban ATGT TPHCM chọn để giúp xây nhà tình thương khá gắt gao. Đó là người không có lỗi trong TNGT, hộ nghèo, nạn nhân là trụ cột trong gia đình”. 

Chỉ hơn 50 tuổi, nhưng bà Nên trông như bà lão, răng rụng gần hết, nước da đen cháy, người gầy gò. Đứng trước bàn thờ chồng, bà Nên bồi hồi chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 2 người con. Một đứa đi làm phụ hồ, công việc bấp bênh, lúc có lúc không, còn đứa kia thì bị bệnh không làm được gì. Tôi thì bệnh tật quanh năm. Ông nhà tôi đi làm bảo vệ. Đồng lương không bao nhiêu, nhưng nuôi cả gia đình. Năm ngoái, trên đường đi làm về, chồng tôi bị TNGT và tử vong.

Nghe tin chồng  chết, tôi bàng hoàng, bần thần cả chục ngày. Nhờ bà con lối xóm tận tình thương xót giúp tổ chức đám tang. Nay lại được các cô chú ở Ban ATGT TP giúp tiền xây nhà. Họ hàng, bà con lối xóm lại cho thêm xi măng, cát, tôn, rồi phụ giúp xây dựng và không lấy tiền công. Nhờ vậy, căn nhà rất đẹp. Nếu không có sự giúp đỡ này, cả đời tôi cũng không thể nào xây dựng được căn nhà khang trang như vậy. Chỉ tiếc rằng căn nhà đẹp vậy mà ông nhà tôi lại không được hưởng. Cầu mong sao không có thêm ai nữa phải chết vì TNGT”.

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT là sự kiện nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng đối với những tổn thất to lớn về tinh thần và vật chất do TNGT gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì TNGT và vinh danh các dịch vụ cứu hộ, hỗ trợ.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bán đất dự án khi chưa đủ điều kiện

Bán đất dự án khi chưa đủ điều kiện

Tại vùng ven TPHCM, có những dự án được các công ty môi giới quảng cáo quy mô rất lớn, nhưng thực tế vẫn còn là bãi đất hoang sơ, cỏ dại um tùm. Sau khi đã đặt cọc mua nền, một thời gian dài không thấy động tĩnh gì, các khách hàng nháo nhào, lo lắng.

Bạn đọc viết

Đánh giá ảo

Ngày nay, việc mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến, cuộc cạnh tranh của các chủ shop trên thị trường mạng xã hội cũng ngày càng ráo riết.

Cơ quan trả lời

Không bắt buộc đóng góp kinh phí bảo quản mộ

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Trưởng ban quản trang Nghĩa trang đồi Lạc Cảnh, cho biết: “Ban quản trang không quy định đóng kinh phí cũng như số tiền bao nhiêu hàng năm, cũng không tiếp nhận trực tiếp kinh phí bồi dưỡng..."

Từ thư bạn đọc

Chậm xây lại chung cư Cửu Long

Tháng 8-2017, cư dân chung cư Cửu Long (128 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) đã phải di dời để xây lại chung cư mới, nhưng đến nay công trình vẫn chưa khởi động.

Ý kiến

Thận trọng cả khi tấn công và khi tự vệ

Trong một số vụ án thời gian gần đây, có tình tiết gây ra án mạng khi tự vệ hay tấn công kẻ trộm cướp. Có dư luận không đồng tình, cho rằng việc tự vệ hay tấn công kẻ trộm cướp là quyền chính đáng. Bạn đọc Báo SGGP đã phân tích, nêu ý kiến về vấn đề này.