Tương tác để chống tội phạm

SGGP
Tài khoản “Phong trào phòng, chống tội phạm” trên Zalo đã thu hút nhiều người tham gia. Nhiều ý kiến, văn bản cảnh báo tình hình an ninh trật tự, thông tin về hành vi, thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm đã được chia sẻ. 

Tin liên quan

Báo SGGP ngày 12-5 có bài Dùng Zalo ngăn ngừa tội phạm phản ánh việc Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) sử dụng mạng Zalo để tương tác với người dân trên địa bàn, làm một công cụ phòng chống và tố giác tội phạm. Chỉ khoảng 6 tháng thực hiện, mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực.
Là cư dân tại quận Bình Thạnh, tôi ghi nhận đây là một cách làm hay và hiệu quả, đáng hoan nghênh. Tài khoản “Phong trào phòng, chống tội phạm” trên Zalo đã thu hút nhiều người tham gia. Nhiều ý kiến, văn bản cảnh báo tình hình an ninh trật tự, thông tin về hành vi, thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm đã được chia sẻ. 
Tại phường 19 nơi tôi ở, công an phường đã triển khai cho các cảnh sát khu vực (CSKV) mở tài khoản “Alo CSKV” để kịp thời trao đổi thông tin với người dân và rồi nhanh chóng thu hút rất đông người dân tham gia. Kể từ khi tham gia trang “Alo CSKV”, tôi thấy rất thuận tiện trong việc trao đổi thông tin với CSKV của mình. Trước đây, bức xúc chuyện gì, muốn báo công an chuyện gì, người dân còn ngần ngại gọi điện thoại hay đến công an phường trao đổi; nay chỉ cần ở nhà là có thể thông báo nhanh, đầy đủ mọi chuyện. Thông tin công khai, báo trên diễn đàn, còn bí mật thì nhắn tin riêng cho CSKV. Do vậy, người dân đã liên tục gửi thông tin cho CSKV về hành tung của những đối tượng bất hảo, về những kẻ có hành vi đáng ngờ thường lảng vảng ở một số tuyến đường. 
Từ sự hiệu quả của quận Bình Thạnh, ngành công an cần quan tâm nhân rộng mô hình này để đấu tranh chống tội phạm và xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa công an địa phương và nhân dân. Tận dụng các chức năng của Zalo như nhắn tin, điện thoại, chia sẻ clip và hình ảnh, các tài khoản Zalo phòng chống tội phạm dễ dàng tập hợp thêm thành viên, để thông tin rộng mở hơn, mối quan hệ phát triển rộng khắp, tạo sự tương tác gắn bó giữa công an và nhân dân, giúp ích cho công an trong việc tổ chức nắm bắt tình hình an ninh trật tự, truy bắt tội phạm.

HOÀNG PHƯƠNG (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tính hợp lý mức phí và thời gian thu phí một số tuyến cao tốc

Báo SGGP ngày 14-2 có bài Cần thanh tra toàn diện thu phí đường bộ, đặt vấn đề cần công bố doanh thu của các trạm thu phí để người dân cùng biết và giám sát; căn cứ doanh thu thực tế để Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh lại thời gian thu phí. Tôi xin có thêm ý kiến về vấn đề này.