Tương tác để chống tội phạm

SGGP
Tài khoản “Phong trào phòng, chống tội phạm” trên Zalo đã thu hút nhiều người tham gia. Nhiều ý kiến, văn bản cảnh báo tình hình an ninh trật tự, thông tin về hành vi, thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm đã được chia sẻ. 

Tin liên quan

Báo SGGP ngày 12-5 có bài Dùng Zalo ngăn ngừa tội phạm phản ánh việc Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) sử dụng mạng Zalo để tương tác với người dân trên địa bàn, làm một công cụ phòng chống và tố giác tội phạm. Chỉ khoảng 6 tháng thực hiện, mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực.
Là cư dân tại quận Bình Thạnh, tôi ghi nhận đây là một cách làm hay và hiệu quả, đáng hoan nghênh. Tài khoản “Phong trào phòng, chống tội phạm” trên Zalo đã thu hút nhiều người tham gia. Nhiều ý kiến, văn bản cảnh báo tình hình an ninh trật tự, thông tin về hành vi, thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm đã được chia sẻ. 
Tại phường 19 nơi tôi ở, công an phường đã triển khai cho các cảnh sát khu vực (CSKV) mở tài khoản “Alo CSKV” để kịp thời trao đổi thông tin với người dân và rồi nhanh chóng thu hút rất đông người dân tham gia. Kể từ khi tham gia trang “Alo CSKV”, tôi thấy rất thuận tiện trong việc trao đổi thông tin với CSKV của mình. Trước đây, bức xúc chuyện gì, muốn báo công an chuyện gì, người dân còn ngần ngại gọi điện thoại hay đến công an phường trao đổi; nay chỉ cần ở nhà là có thể thông báo nhanh, đầy đủ mọi chuyện. Thông tin công khai, báo trên diễn đàn, còn bí mật thì nhắn tin riêng cho CSKV. Do vậy, người dân đã liên tục gửi thông tin cho CSKV về hành tung của những đối tượng bất hảo, về những kẻ có hành vi đáng ngờ thường lảng vảng ở một số tuyến đường. 
Từ sự hiệu quả của quận Bình Thạnh, ngành công an cần quan tâm nhân rộng mô hình này để đấu tranh chống tội phạm và xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa công an địa phương và nhân dân. Tận dụng các chức năng của Zalo như nhắn tin, điện thoại, chia sẻ clip và hình ảnh, các tài khoản Zalo phòng chống tội phạm dễ dàng tập hợp thêm thành viên, để thông tin rộng mở hơn, mối quan hệ phát triển rộng khắp, tạo sự tương tác gắn bó giữa công an và nhân dân, giúp ích cho công an trong việc tổ chức nắm bắt tình hình an ninh trật tự, truy bắt tội phạm.

HOÀNG PHƯƠNG (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dạy các thế võ để trẻ tự bảo vệ bản thân

Trang bị kỹ năng tự vệ cho trẻ

Hiện nay, nhiều trẻ em từ thành thị đến nông thôn nước ta bị thiếu kỹ năng sống để có thể tự vệ và đối mặt với các nguy hiểm xảy ra. Những năm gần đây, việc trang bị kỹ năng sống đang dần được giảng dạy bằng hình thức lồng ghép vào các môn học cho học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Cơ quan trả lời

Vấn đề pháp lý khi cầm đồ

World Cup 2018 đã đi được gần nửa chặng đường với nhiều kết quả khó đoán và bất ngờ đối với người hâm mộ bóng đá. Nhiều người đam mê cá độ bóng đá đã phải mang tài sản của mình hay của người nhà để cầm cố chung độ và tiếp tục cá độ mong gỡ gạc. 

Từ thư bạn đọc

Rắc rối từ một vụ bị lừa chuyển tiền

Trong vài năm gần đây, đã có nhiều trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo bằng thủ đoạn chiếm dụng tài khoản mạng xã hội của người khác để mạo danh người thân quen yêu cầu chuyển tiền. 

Ý kiến

Lờn với chuông báo cháy

Trước tình trạng chuông báo cháy reo liên tục, cư dân phản ánh nhiều, ban quản lý mới thông báo về việc cần vệ sinh thiết bị đầu báo cháy để khắc phục tình trạng báo cháy giả, nhưng từ đó đến nay đã hơn 1 tháng vẫn không thấy khắc phục, chuông vẫn reo báo cháy giả!