Tuyển sinh đại học năm 2019: Nhiều trường có phương án tuyển sinh mới

SGGP
Kỳ thi THPT quốc gia 2019 dự kiến chỉ phục vụ xét tốt nghiệp, những trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) nào tin tưởng vào kết quả thì sử dụng để tuyển sinh. 

Trước thông tin này, các trường đã chủ động lên phương án tuyển sinh với nhiều điểm mới. Cá biệt có trường còn tính đường xa, khi cho biết đang xây dựng phương án tuyển sinh để triển khai trong năm 2020.

Đa dạng phương án tuyển

Theo PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban ĐH (ĐH Quốc gia TPHCM), trong năm 2019, ĐH Quốc gia TPHCM có tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 16.000 và sử dụng nhiều phương án tuyển sinh.

Theo đó, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ có 4 phương thức tuyển sinh gồm: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT; ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TPHCM; xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực. Riêng Trường ĐH Quốc tế sẽ có thêm phương thức xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM công bố dự kiến phương án tuyển sinh hệ ĐH năm 2019 là 80% chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2019, 10% xét từ kết quả học bạ 3 năm THPT của thí sinh và dự kiến bổ sung thêm phương án xét tuyển từ kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Tuyển sinh đại học năm 2019: Nhiều trường có phương án tuyển sinh mới   ảnh 1 Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Quốc tế 
(ĐH Quốc gia TPHCM)
Th.S Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, cho biết: Trong năm 2019 trường tuyển 5.000 chỉ tiêu hệ ĐH. Trong đó, hệ ĐH chính quy là 4.500 chỉ tiêu (chương trình đại trà 2.228 chỉ tiêu, hệ chất lượng cao 1.400, chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù 700 chỉ tiêu, còn lại là chương trình quốc tế và liên thông chính quy 700 chỉ tiêu).

Với hệ CĐ, trường tuyển sinh 600 chỉ tiêu. Về phương thức xét tuyển, trường xét tuyển tối đa 25% chỉ tiêu theo phương thức xét điểm học bạ THPT (chương trình hệ đại trà), 75% chỉ tiêu cho chương trình chất lượng cao. Trong đó, các ngành Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tuyển sinh theo cơ chế đặc thù của Bộ GD-ĐT.

PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thông tin: Trường đang xây dựng đề án tuyển sinh mới. Trong đó, trường sẽ áp dụng kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Đây là lộ trình trường chuẩn bị trước để không bị động khi đến năm 2020 Bộ GD-ĐT không còn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Trong khi đó, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Luật TPHCM ngoài điều kiện bắt buộc là tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, còn phải trải qua kỳ thi kiểm tra năng lực do trường này tổ chức.

Thay đổi cơ cấu chỉ tiêu

Theo PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ, năm 2019 cơ cấu chỉ tiêu của các phương thức xét tuyển có sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt, chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của các trường tăng từ tỷ lệ 10% - 20% năm 2018 lên 40% trong năm 2019.

Do đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 sẽ giảm xuống. Riêng hệ CĐ của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ dừng tuyển sinh (theo lộ trình của Bộ GD-ĐT, đến năm 2020 các trường ĐH sẽ dừng tuyển sinh hệ CĐ).

Với những ngành đặc thù như Y đa khoa, Kiến trúc sẽ nghiên cứu sử dụng các phương thức tuyển sinh linh hoạt để chọn những thí sinh giỏi. Đặc biệt, Khoa Y sẽ tuyển mới ngành Răng Hàm Mặt. Theo đại diện Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM, trong năm 2019, cùng với việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, khoa sẽ dành khoảng 5% - 10% chỉ tiêu các ngành để xét bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức (năm 2018 khoa này không xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực).

Đặc biệt, khoa sẽ sàng lọc thí sinh trúng tuyển vào ngành Y đa khoa thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp để tìm ra những thí sinh có động cơ và tố chất phù hợp với ngành này.

Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều trường ĐH tại TPHCM và Bình Dương đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để xét tuyển ĐH năm 2019.

Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết sẽ dành 50% - 72% chỉ tiêu cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia, 10% - 25% chỉ tiêu cho kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT 3% - 5% chỉ tiêu, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TPHCM 15% - 25% chỉ tiêu.

Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết: Đối với phương thức dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM, trường dành 10% chỉ tiêu cho 8 ngành (Công nghệ thực phẩm, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Công nghệ hóa học, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Kế toán, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh).

Đặc biệt, phương án xét tuyển từ kết quả học bạ THPT năm 2019 sẽ khác so với trước đây. Cụ thể, trường xét theo các tổ hợp môn giống tổ hợp môn trong phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, thay vì xét dựa vào kết quả tổng kết cuối năm như các năm 2015 -  2018.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi riêng – Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Từ nhiều năm nay, đa số các em học sinh lớp 12 chỉ tham gia vào một kỳ thi, đó là kì thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức và đây được xem là phương thức tuyển sinh xuyên suốt và duy nhất. Việc phụ thuộc vào một kỳ thi sẽ có nhiều bất cập và khá mạo hiểm khi lấy đi cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh, đồng thời chưa đủ để đánh giá chính xác năng lực của người học.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Vượt rừng vào đại học

Hội đồng quản lý Quỹ Học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2019 đã quyết định tặng học bổng toàn phần (25 triệu đồng/suất/năm) liên tục trong 6 năm cho sinh viên Ngô Tuệ Tâm (năm thứ 1, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM). Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt lên để học tốt.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.