Tuyên truyền, đừng chỉ nói miệng

SGGP
“Cô Tám, cô Tám ơi, cẩn thận kẻo cháy nhà!”. Mặc kệ lời cảnh báo của nam thanh niên sống ở nhà đối diện, bà Tám (chủ quán cơm tấm) vẫn đem chảo than đặt giữa nhà, rồi lấy can dầu trút vào để lửa cháy lớn, than hực nhanh. 1 giây bất cẩn, bà Tám làm can nhựa rơi xuống đất, dầu từ trong can chảy lênh láng ra nền nhà, lửa bùng cháy dữ dội.
Bà Tám vội hô hoán, kêu cứu. Một người phụ nữ gần đó mang bình CO2 chạy đến nhưng người này thao tác lúng túng, không biết rút chốt bình để xịt bọt. Lúc này, lửa cháy lớn và táp vào mớ dây điện, ổ cắm điện trong nhà. Rất may, nam thanh niên cảnh báo lúc đầu kịp chạy đến hỗ trợ, dập tắt được lửa trước khi đám cháy lan rộng. 
Sự việc trên được chúng tôi ghi nhận vào chiều 1-6 tại một khu dân cư ở khu phố 2, phường 4, quận 8 (TPHCM).
Diễn biến sự việc đã nói lên một thực tế đáng lo ngại hiện nay, đó là ý thức phòng cháy, kiến thức - kỹ năng cơ bản để ứng phó, xử lý khi hỏa hoạn xảy ra của người dân còn rất hạn chế.
Theo Cục Cảnh sát PCCC - CNCH (C66 - Bộ Công an), qua công tác kiểm tra cho thấy, không chỉ người lao động, công nhân mà ngay cả công chức, viên chức, sinh viên cũng có ý thức phòng cháy kém, kỹ năng xử lý sự cố hạn chế. Đây là nguyên nhân chính khiến cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp trong cả nước, đặc biệt ở thành phố lớn như TPHCM!
Một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao khả năng PCCC cho người dân được nhắc đến nhiều đó là tuyên truyền. Thời gian qua, không ít địa phương, đơn vị làm tốt công tác này, góp phần kéo giảm cháy nổ. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều địa phương, đơn vị, tổ chức hiện nay triển khai tuyên truyền PCCC rất hình thức, chỉ nói suông, không hiệu quả, thậm chí có địa phương bỏ qua, không thực hiện giải pháp quan trọng này. Mới đây, tại một quận ven của thành phố tổ chức ngày hội “Toàn dân PCCC”.
Được biết, 2 năm quận này mới tổ chức ngày hội một lần. Tại ngày hội, ban tổ chức thực hiện lễ ra quân rất hoành tráng, có đầy đủ các thành phần tham gia, từ cảnh sát PCCC đến công an các phường, dân quân, bảo vệ dân phố, đoàn thể. Xe cứu hỏa, thiết bị PCCC của nhiều cửa hàng kinh doanh, nhà sản xuất cũng được đem đến trưng bày, phô diễn… Tuy nhiên, thành phần quan trọng nhất cần tham gia là người dân chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ban tổ chức cho biết, sau ngày hội, địa phương sẽ kêu gọi doanh nghiệp chung tay cải tạo, làm mới hệ thống điện sinh hoạt trong hẻm và hộ khó khăn; phát tờ rơi về PCCC đến từng tổ dân phố, người dân; vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy mi ni trong nhà… Nói là vậy, nhưng sau đó các hoạt động đưa ra lại rơi vào quên lãng, hoặc có làm thì trong tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. 
Đã quá nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra có nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức của con người. Vì sao vậy? Phải chăng, không chỉ người dân mà ngay cả người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng cũng có ý thức PCCC chưa thật tốt. Nếu có ý thức tốt, đánh giá đúng tính chất nguy hiểm của cháy nổ và có giải pháp tuyên truyền hợp lý, hiệu quả thì hẳn các vụ cháy gây hậu quả đáng tiếc thời gian qua (điển hình như vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết) đã không xảy ra. 
Thiết nghĩ, ngay lúc này cả hệ thống chính trị, từ chính quyền, ngành chức năng đến đoàn thể cần xem lại việc tuyên truyền PCCC. Cần có sự thay đổi về nhận thức từ những cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về PCCC. Khi lãnh đạo, người có trách nhiệm ý thức tốt, chắc chắn việc tuyên truyền PCCC đến người dân sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

MINH QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ trọn xuân vui

Giữ trọn xuân vui

Đơn vị là nhà, đồng chí đồng đội là anh em, sự yên vui của người dân là hạnh phúc của chính mình… bằng những suy nghĩ chung nhất ấy, tất cả cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cùng nhau vui xuân nhưng cũng không quên nhiệm vụ được giao.

Giao thông vận tải

Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển giao thông

Bước sang năm 2019, ngành giao thông vận tải (GTVT) TPHCM có những giải pháp đáng chú ý để thúc đẩy phát triển địa hạt này. Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, đã chia sẻ với bạn đọc Báo SGGP nhiều nội dung về vấn đề này, chúng tôi xin lược ghi một số nội dung chính.

Quy hoạch kiến trúc

Đà Lạt xây dựng “Làng đô thị xanh”

Cùng với mô hình người dân được chia sẻ thành quả phát triển ở 10 phân khu quy hoạch dọc sông Sài Gòn (thuộc huyện Củ Chi, TPHCM) mà Báo SGGP đã có dịp đề cập cuối năm 2018, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đang triển khai xây dựng “Làng đô thị xanh”.

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.