Tuyệt đối không ăn so biển vì có chất độc của cá nóc

SGGP
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo nêu rõ nhiều người do chưa phân biệt được con so biển và con sam biển nên đã sử dụng nhầm, bị ngộ độc, thậm chí nguy kịch tính mạng. 

Nhiều người do chưa phân biệt được con so biển và con sam biển nên đã sử dụng nhầm, bị ngộ độc

Nhiều người do chưa phân biệt được con so biển và con sam biển nên đã sử dụng nhầm, bị ngộ độc

Con sam (tên khoa học là Tachypleus tridentatus) có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng 20cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua. Loài sam luôn luôn đi đôi. Người dân sáng sớm đi dọc bờ biển thường bắt được những vợ chồng sam, con đực lúc nào cũng bám chặt cứng vào lưng con cái, không chịu rời. Họ bắt sam để lấy trứng ăn là chính vì đây là thức ăn ngon và bổ dưỡng.
Con so biển (tên khoa học là Carcinoscorpius rotunicauda) có hình dáng rất giống con sam nhưng nhỏ hơn nhiều và chỉ đi một mình. So biển là một con vật độc, gây chết người vì chứa chất Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Chất độc này không bị nhiệt phá hủy, chịu được nhiệt độ cao, nên dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô, chất độc vẫn tồn tại. 


MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu sống bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim, gan

Cứu sống bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim, gan

Bệnh viện Xuyên Á cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân nữ tên N.T.A. (35 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị cướp tấn công tại nhà trong đêm, đâm thấu ngực gây thủng tim, thủng cơ hoành, thủng gan và mạch máu trên gan gây sốc mất máu nặng đe dọa tính mạng.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.