Ukraine có nguy cơ không được nhận thêm cứu trợ

Ngày 26-3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) William Murray cảnh báo nếu Ukraine không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga trong năm nay, IMF có thể phải ngừng chương trình cứu trợ dành cho Kiev.

Ông Murray cho biết, IMF có chính sách không cho vay đối với những quốc gia không có khả năng thanh toán một khoản nợ trong khu vực nhà nước. Khoản tiền 3 tỷ USD mà Mátxcơva cho chính quyền Kiev trước đây vay trong năm 2010 là thuộc một quỹ phúc lợi nhà nước của Nga, do vậy nó được coi là nợ nhà nước.

Cùng lúc này, phương Tây đang cân nhắc trì hoãn cung cấp cho Ukraine hàng tỷ USD do lo ngại những khoản tiền hỗ trợ này có thể bị tham nhũng. Nghị viện châu Âu (EP) ngày 25-3 đã thông qua cam kết của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine vay 1,8 tỷ EUR nhằm giúp quốc gia này bù đắp thâm hụt cán cân thanh toán ngắn hạn. Để được hưởng khoản vay này, Kiev phải cam kết thực hiện thỏa thuận giữa hai bên về chương trình cải cách do EU đặt ra nhằm chấn chỉnh những yếu kém cơ bản gây ra tình trạng thâm hụt ngân sách hiện nay ở Ukraine.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây