Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, dịch vụ

SGGP
Các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) sẽ tác động mạnh mẽ đến cách thức sản xuất, thương mại, vận hành nền kinh tế cũng như đời sống nhân loại. Đáng chú ý, một trong các ngành cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ở nước ta chính là ngành nông nghiệp và dịch vụ. 

Ở góc độ chuyên môn, GS-TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam là tăng năng suất và chất lượng. CMCN 4.0 là cơ hội để Việt Nam giải quyết bài toán trên. Cụ thể, năm 2017, khi nói về nông nghiệp với việc ứng dụng Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng nông dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi kép từ ứng dụng IoT trong nông nghiệp. Cụ thể, IoT giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm vật tư nhờ sử dụng tối ưu nguồn lực; đồng thời, nâng cao năng suất nhờ có dữ liệu chính xác và đưa ra quyết định tốt hơn. Bên cạnh đó, IoT cung cấp giải pháp bằng cách kết nối các trang thiết bị sản xuất lại với nhau. Nông dân có thể lắp đặt các đầu cảm biến ở nhiều nơi như trên mặt đất, dưới nước, trong phương tiện đi lại nhằm thu thập dữ liệu cần thiết. Dữ liệu thu thập được sẽ được lưu trữ vào máy chủ hay hệ thống điện toán đám mây. Nông dân có thể dùng máy tính bảng, điện thoại di động để truy cập số liệu này qua Internet. Tùy điều kiện, nông dân có thể điều khiển các thiết bị được kết nối một cách thủ công hoặc hoàn toàn tự động để thực hiện các thao tác mong muốn. Chẳng hạn, nếu muốn tưới cây, người nông dân có thể lắp đặt đầu cảm biến độ ẩm để tự động kích hoạt bơm nước khi nước bị thiếu ở mức nhất định. Như vậy, nông dân có thể làm được nhiều việc cùng lúc nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công…

Song song đó, với sự hỗ trợ của công nghệ số, các hoạt động của ngành dịch vụ diễn ra nhanh chóng, chính xác, tiện lợi cho cả khách hàng và người cung cấp dịch vụ. Và du lịch chính là một trong những lĩnh vực điển hình của ngành dịch vụ. Cách đây ít ngày, tại một hội thảo về ứng dụng công nghệ thông minh kết nối du lịch tại TPHCM, nhiều chuyên gia đầu ngành và doanh nghiệp đều nhìn nhận, việc ứng dụng công nghệ để thúc đẩy ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và là xu thế tất yếu của nhân loại, trong đó có Việt Nam. Riêng Sở Du lịch TPHCM cũng đã và đang tích cực kết nối với những đơn vị hàng đầu trong nước và quốc tế để làm công việc này. Lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho rằng, Việt Nam đang cố gắng thu hút du khách quốc tế; đồng thời, không ngừng giới thiệu các điểm đến ấn tượng của quốc gia thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng, chính sách… Đối với TPHCM, các trạm thông tin du lịch (được đặt tại sân bay, công viên) để hỗ trợ du khách trong nước và quốc tế khi đến với TPHCM cũng được triển khai từ nhiều tháng qua và nhận được phản hồi tích cực. Du khách có thể tra cứu thông tin về điểm sắp tới, hoặc những tư vấn “bỏ túi” cho chuyến du lịch của mình, như nên đi phương tiện gì, cần chuẩn bị những gì…

Việt Nam là quốc gia thuần nông nhưng chưa hấp dẫn các nhà đầu tư. Do vậy, việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao đang được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bắt tay cùng tìm lời giải. Thêm nữa, về du lịch, nước ta nổi tiếng với bạn bè trong khu vực và trên thế giới bởi danh lam thắng cảnh đẹp, hữu tình… Vấn đề đặt ra chính là xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch gắn với nhà nông (nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn…), mà trước tiên chính là áp dụng nhanh chóng khoa học - công nghệ vào nông nghiệp, dịch vụ để khai thác tiềm năng hiện có, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nói như ông Hoàng Quốc Tuấn, giám đốc một doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM, hàng loạt khái niệm như “Internet vạn vật kết nối”, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ blockchain nghe có vẻ trừu tượng, mơ hồ tới mức khó hiểu đối với những người dân bình thường. Thế nhưng, nếu cho người dân thấy được họ sẽ được thụ hưởng những lợi ích từ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, tiêu dùng ra sao, chắc chắn mọi người sẽ cùng bắt tay thực hiện. Bởi đó chính là xu hướng tiến bộ của toàn nhân loại.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam: Chủ động nguồn nguyên liệu và đổi mới công nghệ

Ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam: Chủ động nguồn nguyên liệu và đổi mới công nghệ

Nhựa, cao su luôn được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn, với tốc độ tăng trưởng bình quân luôn đạt 12% - 15%/năm. Triển vọng tăng trưởng tích cực của ngành công nghiệp nhựa và cao su Việt Nam trong những năm gần đây đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tận dụng cơ hội vào thị trường ASEAN

Tại Hội thảo “Thị trường ASEAN - Lối đi nào cho doanh nghiệp (DN) Việt?” do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo đầu ra bền vững cho hàng Việt

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị TPHCM, gần 400 doanh nghiệp (DN) hoạt động ở nhiều lĩnh vực đã tham gia lễ khởi động chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2018” và Hội nghị Đối tác phát triển hàng Việt Nam do Bộ Công thương tổ chức. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.