Ủng hộ phương án cho người lao động nghỉ 2 ngày trước tết

SGGPO
Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án sắp xếp kế hoạch lịch nghỉ tết 2 ngày cho người lao động mà Bộ LĐTB-XH vừa dự thảo. 

Quang cảnh hội nghị sáng 5-10

Quang cảnh hội nghị sáng 5-10

Tại hội nghị giao ban báo chí quý 3-2017 tổ chức sáng nay 5-10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải cho biết, Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án sắp xếp kế hoạch lịch nghỉ 2 ngày trước tết cho người lao động mà Bộ LĐTB-XH vừa dự thảo.

Bởi vì đây là phương án phù hợp để người lao động có đủ thời gian sắp xếp công việc, chuẩn bị kế hoạch đón Tết cổ truyền vui tươi đầy đủ hơn, thêm nữa nhiều lao động ở miền Trung và miền Nam phải đi làm việc xa nhà có thể mua vé tàu xe trở về quê ăn tết…

Đồng thời các doanh nghiệp cũng không phải bố trí cho công nhân lao động nghỉ quá dài sau tết.

Ủng hộ phương án cho người lao động nghỉ 2 ngày trước tết ảnh 1 Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án sắp xếp kế hoạch lịch nghỉ tết 2 ngày cho người lao động
Trước đó, Bộ LĐTB-XH đã trình ra dự thảo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018 với hai phương án, trong đó phương án được đề xuất là yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị bố trí cho người lao động nghỉ 2 ngày trước tết và 3 ngày sau tết, cộng với nghỉ bù các ngày cuối tuần thì tổng thời gian được nghỉ sẽ là 7 ngày liên tục (kể từ ngày 14-2-2018 đến hết ngày 20-2-2018, tức ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng theo âm lịch).
Trước tình trạng, một số nơi xảy ra tình trạng đình công, tạm nghỉ việc tập thể do mâu thuẫn giữa quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết vai trò của hệ thống công đoàn cơ sở rất quan trọng. Đặc biệt là vai trò của chủ tịch công đoàn cơ sở trong việc đàm phán và thương lượng với chủ sử dụng lao động để bảo vệ quyền lợi cũng như lên tiếng cho người lao động.

Để khơi dậy vai trò của người đứng đầu công đoàn cơ sở, vào tháng 12-2017 sắp tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện xét chọn và tuyên dương 100 chủ công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quốc trong đàm phán và thương lượng, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ triển khai chương trình “Tết sum vầy 2018” – tấm vé nghĩa tình, các hoạt động chăm lo tết Mậu Tuất 2018 cho công nhân lao động trong các cấp công đoàn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Cơn bão số 3 sau khi đổ bộ vào Bắc Trung bộ thì không tan ngay mà tạo thành một xoáy thấp tồn tại dai dẳng ở Bắc bộ. Đáng lo lắng hơn, trong 2-3 ngày tới, xoáy thấp này sẽ bị kéo ngược từ đất liền ra vịnh Bắc bộ, tạo thành một áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ và thời tiết rất nguy hiểm cho Bắc bộ, Trung bộ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn