Ứng xử có văn hóa với môi trường

SGGP
Tại Việt Nam, chất lượng môi trường đang có những biến đổi theo chiều hướng bất lợi đối với cuộc sống của con người. Biểu hiện của suy thoái môi trường là cạn kiệt tài nguyên, thiên tai thường xuyên, biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ozone, suy giảm đa dạng sinh học...

Việc xả rác thải bừa bãi ra môi trường đang gây áp lực  cho công tác thu gom và xử lý

Việc xả rác thải bừa bãi ra môi trường đang gây áp lực cho công tác thu gom và xử lý

Vì vậy, nếu không giữ được môi trường trong lành thì những thảm họa môi trường sẽ gây suy yếu nền kinh tế, gia tăng đói nghèo, gia tăng bất ổn chính trị, trở thành ngòi nổ cho các bất ổn xã hội, các cuộc xung đột. 

Ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội… đang ở mức báo động. Đó là các ô nhiễm về nước thải, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, không khí, tiếng ồn... Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi ngày người dân ở các thành phố lớn thải ra hàng ngàn tấn rác; các cơ sở sản xuất thải ra hàng trăm ngàn mét khối nước thải độc hại; các phương tiện giao thông thải ra hàng trăm tấn bụi, khí độc.

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng là do những hành vi, hành động thiếu ý thức của một bộ phận người dân khi họ cứ thẳng tay vứt ra môi trường những vỏ hộp nhựa, mẩu thuốc lá, thậm chí là tiểu bậy ở những gốc cây xanh. Họ dường như phớt lờ các quy định. 

TPHCM đã có biển cấm không đánh bắt cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nhưng lúc nào đi ngang qua đây, chúng tôi cũng bắt gặp rất nhiều “cần thủ” đang buông câu, thi thoảng lại có người dùng điện đánh bắt cá. Ở các công viên, điểm vui chơi công cộng (nhất là sau mỗi lần lễ hội), khi các bạn trẻ rời khỏi thì cũng là lúc một lượng rác thải xuất hiện tràn lan, dù bên cạnh đã có những thùng rác công cộng. Nếu như các bạn ý thức được việc bảo vệ môi trường thì những hành động này chắc sẽ không xảy ra. Chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng lại góp phần rất lớn trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch và đẹp!

Có thể thấy rằng, một khi nhận thức của con người chưa được nâng cao thì mọi giải pháp, chế tài đều rất khó thực hiện. Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác, ứng xử của con người với môi trường. Điều cần làm tận gốc là thay đổi thói quen tiêu dùng, sinh hoạt của mọi người hiện nay. Mọi thứ đều phải bắt đầu từ sự thay đổi của chính bản thân mỗi người. Về phía người dân, mỗi người chỉ cần không xả rác, nước thải bừa bãi ra môi trường, không hút thuốc nơi công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân… Những hành động này không có gì là khó, nó rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. 

Đối với các cơ quan ban ngành, cần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, đảng viên về môi trường và trách nhiệm bảo vệ môi trường; làm cho nhiệm vụ bảo vệ môi trường phải trở thành ý thức và hành động tự giác của mỗi thành viên trong xã hội, trở thành nếp sống văn hóa của mỗi người. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, từng chia sẻ rằng tất cả mọi vấn đề, nếu muốn tuyên truyền thành công thì việc quan trọng nhất chính là việc nâng cao nhận thức cho mỗi người. Một khi ý thức đã thay đổi sẽ dẫn đến những hành động đúng. Nếu nhận thức không tốt thì có cố gắng bao nhiêu cũng không mang lại hiệu quả.

HỒNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kè Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) bị sạt lở

Thiên tai gây thiệt hại gần 20 ngàn tỷ đồng

Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy, nước biển dâng, hạn hán… từ đó gây ra tình trạng sạt lở ven sông, xói lở ven biển, xâm nhập mặn sâu vào nội địa… 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.