Sông Đà-Nam Định giành ngôi vô địch Giải U21:

Ước mơ của cố HLV Ninh Văn Bảo đã thành hiện thực

Cố HLV Ninh Văn Bảo đã từng giành ngôi Á quân với Nam Định và Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, danh hiệu vô địch thì ông chỉ một lần duy nhất được nếm trải vào năm 1985 trên cương vị trợ  lý HLV với đội Công nghiệp Hà Nam Ninh quê hương. Tuy không phải là đội 1 của Nam Định, nhưng dù sao đây cũng là kết quả đáng mừng cho  nhiều năm làm bóng đá của Nam Định mà ông là một trong số những người đóng góp nhiều nhất. Và trong giờ phút đăng quang, chắc hẳn các cầu thủ và cả HLV Nguyễn Văn Dũng - người học trò của ông đã dành một  phút tưởng niệm đến ông. Thời điểm này cách đây 2 năm, HLV Ninh Văn Bảo đã mất sau một tai nạn giao thông.

  • Tâm huyết và ham học hỏi

Niềm vui của đội SĐNĐ đoạt chức vô địch sau khi thắng Khánh Hòa.

Là một HLV lão làng đã trải qua bao nhiêu thăng trầm với đội bóng quê hương và cả những đội bóng mà ông cầm quân trong quá trình tha hương. Ông nổi tiếng là một HLV đam mê nghề nghiệp và cũng không ít thành tích với những đội bóng nhỏ như Nam Định, Thừa Thiên Huế, Long An.

Tất cả những ai từng gặp ông đều khâm phục và yêu mến một con người luôn canh cánh trong lòng nỗi “sinh nghề tử nghiệp”. Nguyên Giám đốc kỹ thuật VFF, ông Rainer Wilfeld từng nói: “Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, hướng dẫn cho biết bao nhiêu HLV ở các nước đang phát triển. Nhưng tôi chưa bao giờ được làm việc với một HLV đã nhiều tuổi mà còn ham học hỏi như ông Bảo”.

Các đồng nghiệp và học trò quý mến một vị HLV già mà vẫn cặm cụi ghi chép đều đặn giáo án của các HLV nước ngoài. Ông tâm sự với Trưởng đoàn bóng đá Nam Định Nguyễn Hưng Thái: “Các HLV nước ngoài giỏi hơn chúng ta thì tại sao chúng ta không tận dụng tối đa chất xám của họ?”.

Mấy ai biết được, người học trò Nguyễn Trung Kiên theo sự chỉ bảo của thầy đã ghi lại tỉ mỉ tất cả những giáo án tập luyện của các HLV khi anh được lên tập trung ở ĐTQG hoặc U23 và mang về cho thầy. Những cầu thủ thế hệ trước của đội U21 năm nay vẫn luôn cảm động khi mỗi lần thi đấu không tốt đều được ông hỏi han, động viên và tìm mọi cách để cùng với cầu thủ giải quyết những chuyện trong và ngoài sân bóng.

  • Lối đá “made in Nam Định”

Lối đá của U21 SĐ.NĐ trong giải đấu này cũng như của cả đội 1 mang đậm dấu ấn của ông. Mọi người vẫn nói về một lối đá “rất quái” của đội bóng này. Thật ra, cũng chẳng có gì quá khó cắt nghĩa về nó. Đó chính là sự “biết người biết ta” từ lãnh đạo đội, HLV đến các cầu thủ. Một phong cách không đề cao sự hoa mỹ mà đặt nặng tính hiệu quả. Một lối đá với sự cơ động của các cầu thủ đá biên.

Một phong cách quản lý đề cao đạo đức của các cầu thủ và sự tôn trọng đối thủ. Có thể nói, SĐ.NĐ là một trong số rất ít các đội bóng hiện nay mà các cầu thủ “ngoan” và biết nghe lời lãnh đội, HLV. Tất cả những thành quả đó không thể có được nếu thiếu đi sự đóng góp cật lực, quên mình của ông. Phó Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hưng Thái - người học trò, người cộng sự thân thiết của ông đã từng căn dặn các HLV Hữu Nam, Ngọc Hảo và các cầu thủ: “Không cần học đâu xa, hãy học ngay chính tấm gương của một HLV, một con người Ninh Văn Bảo”.

Quay trở lại với cách dùng người của HLV Ninh Văn Bảo. Ông là người chủ trương tạo cơ hội tối đa cho các cầu thủ trẻ. Những Đức Dương, Trọng Lộc, Thanh Tùng của U21 SĐ.NĐ ngày hôm nay có lẽ đã không thể trưởng thành như vậy nếu không được sống trong một môi trường mà HLV luôn đặt niềm tin vào thế hệ cầu thủ trẻ. Chính ông là người đã phát hiện và cho những cầu thủ này được thử sức với các bậc đàn anh khi còn ở độ tuổi 17-20. Ông đã có thể “mỉm cười nơi chín suối” trước thành công của bóng đá quê hương trong những năm gần đây.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác