Uớc mơ dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của người thầy câm điếc bẩm sinh

SGGPO

Với mong muốn giúp các em nhỏ khuyết tật có thể hòa nhập cộng đồng, vẽ nên những giấc mơ bằng hội họa, thầy Phan Minh Thông, giáo viên Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã tận tình dạy vẽ cho các em. Là người câm điếc bẩm sinh, thầy Thông lại càng có sự sẻ chia sâu sắc với học trò của mình.

Thầy Phan Minh Thông tận tình dạy vẽ cho học trò ở  Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh

Thầy Phan Minh Thông tận tình dạy vẽ cho học trò ở Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh

Tuổi thơ đầy khó khăn và ý chí vươn lên

Xuất thân trong một gia đình có 3 anh em, nhưng không may từ nhỏ, thầy Phan Minh Thông bị câm điếc bẩm sinh do di chứng của căn bệnh sốt rét. Có thể nói, con đường mà người thầy giáo này trải qua đầy chông gai, khó khăn, lắm lúc hoang mang, chới vơi. Thầy Thông chưa một lần cảm nhận được những âm thanh của cuộc sống, chưa một lần cất được tiếng gọi "ba ơi!", "mẹ ơi!"...

"Có phải chăng ông trời đã quá bất công với mình?" Đó là câu hỏi mà thầy Thông trăn trở suốt một thời gian dài. Bằng nghị lực, sự phấn đấu của mình, thầy Thông tìm đến Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh. Chính nơi này đã tạo môi trường học tập và thắp lên ước mơ, khát vọng sống cho thầy.

Uớc mơ dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của người thầy câm điếc bẩm sinh ảnh 1 Trường Chuyên biệt Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh là nơi chắp cánh ước mơ cho thầy Phan Minh Thông
Cảm nhận bản thân mình có năng khiếu về mỹ thuật, từ lúc học tập tại trường, thầy Thông đã học cách giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ ký hiệu và dành nhiều thời gian cho việc học vẽ. Năm 2006, thầy tốt nghiệp bằng cử nhân mỹ thuật tại Trường Đại Học Mỹ Thuật TPHCM, hoàn thành được niềm đam mê và ước mơ bấy lâu. Thầy Thông cũng chính là người câm điếc đầu tiên nhận được bằng đại học tại Việt Nam.

Ước mơ dạy vẽ cho các em khuyết tật

Sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Mỹ Thuật TPHCM, thầy Phan Minh Thông được nhận học bỗng tài trợ du học tại Hàn Quốc về mỹ thuật. Tuy nhiên, thầy từ bỏ việc du học vì ước mơ dạy vẽ cho trẻ khuyết tật tại chính ngôi trường mình đã lớn lên luôn thôi thúc thầy.

Gắn bó với ngôi trường này đã hơn 10 năm nay, không lúc nào thầy Thông bỏ bê công việc của mình dù đồng lương ít ỏi. Có lẽ, cái tình, cái nghĩa sâu nặng đã khiến thầy gắn bó với nơi này cho đến tận hôm nay.

Khi nhắc đến học trò của mình, thầy Thông mỉm cười chia sẻ: "Đa phần các em học sinh ở đây đều giống như tôi, đều bị câm điếc bẩm sinh nên tôi thấy rất thương. Dạy các em thật sự rất khó, nhưng tụi nhỏ ham học quá nên tôi càng phải cố gắng. Tôi vui khi thấy các em ngoan, nhiều em còn vẽ rất đẹp nữa".

Đối với công việc dạy vẽ của mình, thầy Thông luôn cần mẫn, chu đáo. Thầy luôn tìm ra những phương pháp dạy vẽ thật gần gũi, dễ hiểu để dạy cho các em. Mặc dù trao đổi với các em bằng ngôn ngữ ký hiệu, nhưng có lẽ vẫn còn có một sợi dây vô hình gắn kết giữa thầy và trò.

Uớc mơ dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của người thầy câm điếc bẩm sinh ảnh 2 Thầy Thông luôn gần gũi, gắn kết với học trò
Thầy thường dặn dò những học trò của mình: "Học vẽ không khó, quan trọng là chúng ta phải cố gắng luyện tập, hãy nhìn những gì mà các em thấy rồi vẽ ra, cố gắng thì mới có thể trở thành họa sĩ được".

Và thành quả mà người thầy nhận được đó là những tác phẩm được hoàn thiện bởi chính các học trò của mình. Nhìn thấy các em ngày càng có đam mê với hội họa, thầy Thông càng dạy lại càng say sưa.

Uớc mơ dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của người thầy câm điếc bẩm sinh ảnh 3 Những tác phẩm được hoàn thiện bởi chính các học trò của thầy Thông
Cô Nguyễn Thị Thân, Hiệu trưởng Trường Khiếm thính Hy vọng Bình Thạnh chia sẻ: "Thầy Thông là một người rất chịu khó, tận tâm và rất thương các em. Thông từng lớn lên ở ngôi trường này nên các cô ở đây đều xem Thông như là đứa con lớn trong ngôi nhà này, rất thương và quý trọng những gì mà Thông dành cho các em nhỏ tại đây".

Gia đình, chỗ dựa tinh thần

Đối với thầy Thông, gia đình luôn là nơi cho thầy nhiều sức mạnh và niềm tin nhất. Nơi đó có người vợ luôn san sẻ cùng thầy những buồn vui trong cuộc sống. Hai vợ chồng thầy đều là người câm điếc bẩm sinh nên lại càng có sự sẻ chia, thấu hiểu.

Họ đã cùng nhau vượt qua biết bao nhiêu chông gai để tìm được hạnh phúc. Thầy Thông tâm sự: "Hạnh phúc lớn nhất của tôi là có gia đình làm chỗ dựa tinh thần. Tôi có đứa con gái nhỏ năm nay học lớp 4, may mắn khi cháu phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Đó là điều tôi hạnh phúc nhất".

Ngoài việc dạy học, thầy Thông còn vẽ tranh tại nhà và nhận vẽ trang trí, vẽ chân dung tại các dịp lễ hội. Đây là công việc giúp thầy mưu sinh và cũng để thỏa đam mê của mình. Có gia đình luôn ủng hộ và đồng hành nên với thầy, mọi khó khăn rồi cũng qua.

Uớc mơ dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của người thầy câm điếc bẩm sinh ảnh 4 Một tác phẩm tranh chân dung do thầy Thông vẽ
Thầy Thông tâm sự: "Tôi mong mình có thể dạy vẽ cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh giống như tôi. Tôi mong các em không mặc cảm với cuộc đời mà luôn vui tươi, lạc quan".

HUY PHẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tai tiếng ở Cannes

Tai tiếng ở Cannes

Đặt chân đến Liên hoan phim (LHP) Cannes là ao ước không chỉ của những người hoạt động ở bộ môn nghệ thuật thứ 7, bởi vậy, qua mỗi kỳ tổ chức, thảm đỏ của sự kiện này luôn có sự xuất hiện của những người tưởng chừng không liên quan. Họ xúng xính váy áo, khoe hình ảnh bản thân và bất chấp tất cả.  

Điện ảnh

Phim Song Lang tiếp tục được vinh danh tại Úc

Bộ phim của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tiếp tục hành trình chinh phục các giải thưởng quốc tế và mới đây là của Hiệp hội Đạo diễn hình ảnh Úc (Australian Cinematographers Society).

Âm nhạc

“Chuyến xe âm nhạc” - sân chơi hiếm hoi của sinh viên

Chương trình “Chuyến xe âm nhạc” mùa 3 do Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức vừa khép lại bằng vòng thi chung kết đầy cảm xúc của 4 đội nhóm: CLB Âm nhạc (Trường ĐH Công nghiệp), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH KHXH-NV TPHCM. 

Sân khấu

Nhạc kịch Tiên Nga - dấu son của sân khấu Idecaf

Ra mắt suất diễn đầu tiên vào tháng 12-2017, vở nhạc kịch Tiên Nga (tác giả: NSND Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Hồng Dung; biên kịch và đạo diễn: NSƯT Thành Lộc) ghi điểm với giới sân khấu và khán giả bằng chất lượng biểu diễn độc đáo. 

Sách và cuộc sống

Cơ hội mở rộng kiến thức, kỹ năng làm nghề

Quan sát đời sống văn học tại các tỉnh thành gần đây, cụ thể qua các cuộc thi văn học, nhận thấy có một sự dịch chuyển đó là đối tượng dự thi không còn bó hẹp trong tỉnh mà mở rộng ra cả nước.

Sáng tác

Hạ về

Mưa hạ lại về trên phố 
Tháng ngày trôi như thoi đưa
Đã hơn nửa đời phiêu bạt
Bạn bè đứa tỉnh đứa ngơ

Mỹ thuật

Đoàn TPHCM tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế 2019 tại Nga

Đoàn họa sĩ nữ TPHCM gồm các họa sĩ Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Huỳnh Phương Thị Đài Trang, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Thư và Vũ Trần Mai Trâm vừa lên đường tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế năm 2019, tổ chức tại Trung tâm Lịch sử nghệ thuật tại thủ đô Mátxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga, diễn ra từ nay đến hết ngày 23-5.