Út “trọc” và đồng phạm không được giảm án

SGGPO

Tại phiên toà phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được được tình tiết mới để chứng minh kháng cáo của mình là có cơ sở. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định y án sơ thẩm đối với Út "trọc" và các đồng phạm.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ không được giảm án

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ không được giảm án

Chiều 1-11, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức "Út trọc", nguyên thượng tá quân đội, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án quân sự Trung ương, Thẩm phán Nguyễn Dũng Chí - Chủ tọa phiên tòa đã công bố bản án phúc thẩm.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên y án 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" , 2 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Tổng hình phạt 2 tội danh trên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chấp hành hình phạt là 12 năm tù.

Út “trọc” và đồng phạm không được giảm án ảnh 1 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ không được giảm án

Đối với bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) cũng bị HĐXX phúc thẩm tuyên phạt y án 5 năm tù như bản án sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên Đại tá, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) cũng y án sơ thẩm với bản án phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản án phúc thẩm khẳng định, trong thời gian giữ chức vụ, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị Ban lãnh đạo Tổng Công ty Thái Sơn mua ô tô bằng vốn tự có và đăng ký biển quân sự, biển xanh 80A. Thời điểm đó, bị cáo Hệ chỉ đạo bị cáo Trần Văn Lâm thế chấp, cho thuê, mượn 28 trong 39 xe biển quân sự, biển xanh 80A, thu lời bất chính hơn 6 tỷ đồng.

Việc đăng ký, cho thuê, thế chấp các xe này đã gây thất thoát hơn 3 tỷ đồng do không nộp thuế trước bạ. Cùng với đó, bị cáo Hệ còn chỉ đạo bị cáo Lâm và một số bị cáo khác trong vụ án này làm giả hợp đồng gửi, giữ 20.000 lít xăng kém chất lượng để không bị cơ quan quản lý thị trường tỉnh Bình Dương xử phạt gần 1,5 tỷ đồng.

Hành vi này của bị cáo Hệ và đồng phạm đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, quá trình điều tra và xét xử công khai ở hai cấp toà đã có đủ cơ sở xác định, năm 2000, bị cáo Hệ mua bảng điểm và bằng đại học Kinh tế quốc dân, chuyên ngành quản trị. Trong nhiều năm, bị cáo Hệ đã dùng các giấy tờ giả này để đưa vào hồ sơ xét nâng lương, thăng quân hàm tới Thượng tá.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vinasun kháng cáo phán quyết của TAND TPHCM

Vinasun kháng cáo phán quyết của TAND TPHCM

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (gọi tắt là Vinasun) đã kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của Toà án nhân dân TPHCM. Trong đơn kháng cáo, Vinasun đề nghị toà án cấp phúc thẩm buộc Công ty TNHH Grab (gọi tắt là Grab) phải bồi thường thêm 36,3 tỷ đồng cho Vinasun.

An ninh - trật tự

Bắt tại chỗ kẻ dùng súng cướp ngân hàng

Bằng các chiến thuật nghiệp vụ, lực lượng chức năng Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh đã kịp thời khống chế, tước khẩu súng và bắt giữ  đối tượng. Tại hiện trường, công an đã thu giữ 1 khẩu súng tự chế, 5 phiếu chuyển tiền và 720 triệu đồng tiền mặt.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.