Vài suy nghĩ từ những tấm ảnh trên báo

Anh bài “Xin đừng đầu độc dòng kênh” với hai công nhân trên chiếc ca nô vớt rác trên kênh (Báo SGGP ngày 14-9-2012). Tiếp đó có chùm ảnh “Những người “ám sát” kênh Nhiêu Lộc” với nhiều trường hợp người dân vứt rác, đổ xà bần xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của phóng viên Báo Tuổi Trẻ “chộp” được (Tuổi trẻ, 24-9).

Tuy đây là những tấm ảnh mới chụp sau khi kênh được tái sinh cách đây một tháng nhưng trông rất quen thuộc, xưa cũ như ngày kênh còn bị nhiễm bẩn, đen ngòm cách đây hàng chục năm. Bao nhiêu năm rồi mà vẫn còn những hình ảnh sáng chiều công nhân vất vả vớt rác, tối dân lại vô tư vứt rác. Những hình ảnh này cho thấy việc bảo vệ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của các cơ quan chức năng địa phương còn thụ động, chưa tích cực cũng như ý thức của một bộ phận người dân vẫn chưa được cải thiện, họ vẫn coi dòng kênh như một bãi đổ rác!

Để đổi thay một dòng kênh được coi là bẩn nhất thành phố là cả một quá trình gian khó, tốn biết bao tiền bạc, công sức cùng với nhiều nỗ lực và mong ước của chính quyền và người dân thành phố. Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hôm nay trở thành niềm tự hào của người dân thành phố, chúng ta không có lý do gì đầu độc hay ám sát dòng kênh xinh đẹp. Quá đơn giản và nhẹ nhàng với việc bỏ rác vào thùng thay vì quăng, vứt xuống kênh.

Thiết nghĩ với sự hỗ trợ của chính quyền (đặt nhiều thùng rác dọc theo tuyến kênh) và tất cả đều có ý thức và quyết làm sẽ không có việc gì khó!


NG.Đ.NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Con đường tan nát

Nhiều năm qua, 3,5km đoạn đường DT 635 cũ từ thôn Phú Gia, xã Cát Tường đến giáp quốc lộ 1A, thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xuống cấp trầm trọng. 

Ý kiến

Phối hợp đồng bộ việc thi công các công trình ngầm

Tại TPHCM, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, cáp internet một cách khoa học, bài bản nhằm hướng tới một đô thị hiện đại và văn minh là công việc trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi.