Vài suy nghĩ từ những tấm ảnh trên báo

Anh bài “Xin đừng đầu độc dòng kênh” với hai công nhân trên chiếc ca nô vớt rác trên kênh (Báo SGGP ngày 14-9-2012). Tiếp đó có chùm ảnh “Những người “ám sát” kênh Nhiêu Lộc” với nhiều trường hợp người dân vứt rác, đổ xà bần xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của phóng viên Báo Tuổi Trẻ “chộp” được (Tuổi trẻ, 24-9).

Tuy đây là những tấm ảnh mới chụp sau khi kênh được tái sinh cách đây một tháng nhưng trông rất quen thuộc, xưa cũ như ngày kênh còn bị nhiễm bẩn, đen ngòm cách đây hàng chục năm. Bao nhiêu năm rồi mà vẫn còn những hình ảnh sáng chiều công nhân vất vả vớt rác, tối dân lại vô tư vứt rác. Những hình ảnh này cho thấy việc bảo vệ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của các cơ quan chức năng địa phương còn thụ động, chưa tích cực cũng như ý thức của một bộ phận người dân vẫn chưa được cải thiện, họ vẫn coi dòng kênh như một bãi đổ rác!

Để đổi thay một dòng kênh được coi là bẩn nhất thành phố là cả một quá trình gian khó, tốn biết bao tiền bạc, công sức cùng với nhiều nỗ lực và mong ước của chính quyền và người dân thành phố. Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hôm nay trở thành niềm tự hào của người dân thành phố, chúng ta không có lý do gì đầu độc hay ám sát dòng kênh xinh đẹp. Quá đơn giản và nhẹ nhàng với việc bỏ rác vào thùng thay vì quăng, vứt xuống kênh.

Thiết nghĩ với sự hỗ trợ của chính quyền (đặt nhiều thùng rác dọc theo tuyến kênh) và tất cả đều có ý thức và quyết làm sẽ không có việc gì khó!


NG.Đ.NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Thương tật 16%, có được giám định lại?

Tôi đi bộ đội, ở các chiến trường Quảng Trị, Phước Long, Tây Ninh, từ năm 1967 đến ngày 30-4-1975, bị thương trong khi trực tiếp chiến đấu, thương tật 16%, chưa phẫu thuật lấy đạn ra. Nay vết thương càng đau nhức nhiều hơn và bác sĩ bảo tôi phải tiểu phẫu. Vậy tôi muốn giám định lại thương tật có được không? Vì sao đến nay thủ tục về hưởng chế độ do nhiễm chất độc da cam của tôi vẫn chưa được xem xét. TRỊNH XUÂN PHÁC (quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.