Vài suy nghĩ từ những tấm ảnh trên báo

Anh bài “Xin đừng đầu độc dòng kênh” với hai công nhân trên chiếc ca nô vớt rác trên kênh (Báo SGGP ngày 14-9-2012). Tiếp đó có chùm ảnh “Những người “ám sát” kênh Nhiêu Lộc” với nhiều trường hợp người dân vứt rác, đổ xà bần xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của phóng viên Báo Tuổi Trẻ “chộp” được (Tuổi trẻ, 24-9).

Tuy đây là những tấm ảnh mới chụp sau khi kênh được tái sinh cách đây một tháng nhưng trông rất quen thuộc, xưa cũ như ngày kênh còn bị nhiễm bẩn, đen ngòm cách đây hàng chục năm. Bao nhiêu năm rồi mà vẫn còn những hình ảnh sáng chiều công nhân vất vả vớt rác, tối dân lại vô tư vứt rác. Những hình ảnh này cho thấy việc bảo vệ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của các cơ quan chức năng địa phương còn thụ động, chưa tích cực cũng như ý thức của một bộ phận người dân vẫn chưa được cải thiện, họ vẫn coi dòng kênh như một bãi đổ rác!

Để đổi thay một dòng kênh được coi là bẩn nhất thành phố là cả một quá trình gian khó, tốn biết bao tiền bạc, công sức cùng với nhiều nỗ lực và mong ước của chính quyền và người dân thành phố. Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hôm nay trở thành niềm tự hào của người dân thành phố, chúng ta không có lý do gì đầu độc hay ám sát dòng kênh xinh đẹp. Quá đơn giản và nhẹ nhàng với việc bỏ rác vào thùng thay vì quăng, vứt xuống kênh.

Thiết nghĩ với sự hỗ trợ của chính quyền (đặt nhiều thùng rác dọc theo tuyến kênh) và tất cả đều có ý thức và quyết làm sẽ không có việc gì khó!


NG.Đ.NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Sau sự việc cô gái 20 tuổi tử vong khi rơi từ trên lầu cao chung cư Gold View (phường 1, quận 4, TPHCM), mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng cô bị Kuman Thong (một loại búp bê Thái Lan) ám, vì cô nuôi nhiều Kuman Thong trong nhà. 

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Việc cấp bách

Chỉ chưa đầy 1 tháng, trên hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã liên tục xảy ra 4 sự cố kỹ thuật, gây mất an toàn đường sắt nghiêm trọng.