Vẫn dây dưa thủ tục xây dựng trường mầm non

SGGP
Báo SGGP ngày 23-2 đăng bài Khu dân cư Tam Phú thiếu trường mầm non phản ánh việc con em của hàng ngàn gia đình ở khu dân cư Tam Phú (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM) nhiều năm nay phải đi học nơi khác vì không có trường mầm non.

Tin liên quan

Một góc Khu dân cư Tam Phú

Một góc Khu dân cư Tam Phú

Công ty CP NVT đã được UBND quận Thủ Đức cho phép xây dựng trường mầm non và các Sở TN-MT, QH-KT, GD-ĐT và KH-ĐT đã họp bàn giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng trường mầm non vì phải chờ Sở KH-ĐT hỏi ý kiến của Bộ KH-ĐT và Bộ TN-MT.
Trả lời văn bản hỏi ý kiến của Sở KH-ĐT TPHCM, ngày 29-3-2018 Bộ KH-ĐT đã có Văn bản 1945/BKHĐT đề nghị Sở KH-ĐT TPHCM rà soát toàn bộ nội dung dự án và quá trình thực hiện, báo cáo UBND TPHCM xem xét, quyết định theo thẩm quyền, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cũng đã có Công văn 177/TCQLĐĐ, trả lời: Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà trẻ của Công ty CP NVT đã có văn bản giới thiệu địa điểm, công ty đã thực hiện bồi thường hoa màu, di dời, cải táng các ngôi mộ trên khu đất từ năm 2008, căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 99 Nghị định 43/2014, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Sở KH-ĐT TPHCM tham mưu UBND TPHCM cho phép tiếp tục thực hiện dự án nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 
Lẽ ra sau khi nhận được văn bản cấp trên trả lời như vậy, Sở KH-ĐT TPHCM sẽ trình UBND TPHCM cho phép tiến hành thủ tục khởi công xây dựng trường. Thế nhưng, ngày 5-4-2018 bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM lại tiếp tục làm văn bản 02295/SKHĐT gửi Sở TN-MT và Sở Tư pháp để hỏi về pháp lý và quy hoạch sử dụng đất. Việc làm thủ tục xin xây dựng trường mầm non còn quá nhiêu khê.
Khi quận cùng các sở đã đồng thuận và Sở KH-ĐT cũng đã làm văn bản hỏi ý kiến các bộ, vậy mà nay Sở KH-ĐT lại tiếp tục quay lại hỏi cấp sở, liệu có hợp lý và máy móc quá không? Chưa biết đến bao giờ các cháu nhỏ ở Tam Phú mới có trường.  

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi cư dân chung cư tìm được tiếng nói chung

Khi cư dân chung cư tìm được tiếng nói chung

Sinh sống trong các khu chung cư thay cho nhà phố trở thành xu thế ngày càng phổ biến ở TPHCM. Tổ chức nếp sống đẹp, hài hòa, thân ái bắt đầu từ dân chủ cơ sở, là bài học hay từ cộng đồng dân cư khu chung cư Lan Phương (đường Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ, quận  Thủ Đức, TPHCM). 

Bạn đọc viết

Minh bạch trong đấu thầu dự án giao thông

Trong việc đầu tư thực hiện các dự án giao thông, có những kẽ hở, khoảng trống thủ tục hành chính pháp lý có thể bị lợi dụng, gây thất thoát tài sản và ngân sách nhà nước.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Xây dựng khu dã ngoại trái quy hoạch

2 năm trở lại đây, cuộc sống của cư dân ấp 10 xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi, TPHCM) bị xáo trộn, bởi các công trình xây dựng không phép, trái quy hoạch mọc lên trên đất vườn, lan ra ruộng.

Ý kiến

Đừng tạo tiền lệ vi phạm xây dựng

Tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra phổ biến. Mỗi địa phương xử lý vi phạm khác nhau, thậm chí là trái ngược hoàn toàn, làm cho người dân hoài nghi có sự móc ngoặc, dung túng, bao che, dẫn đến giảm niềm tin vào bộ máy công quyền.