Văn hóa là nền tảng tinh thần, động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội

SGGP
Ngày 21-6, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

Văn hóa là nền tảng tinh thần, động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội

 Bên cạnh một số thành tựu như đời sống về vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, Bộ VH-TT-DL cũng thẳng thắn nhận định văn hóa chưa được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị như nghị quyết nêu ra.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, thời gian qua, ngành văn hóa đã đạt được nhiều kết quả, trong đó nổi bật là tư tưởng, đạo đức, lối sống - lĩnh vực then chốt của văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc đạt được nhiều kết quả tích cực, văn học nghệ thuật đã nắm bắt được dòng chảy chính, có nhiều tác phẩm tốt… Tuy nhiên, tác động tiêu cực của kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế làm xuất hiện tâm lý thực dụng và cá nhân cực đoan, ích kỷ, ngộ nhận những giá trị văn hóa tư bản chủ nghĩa, coi thường và lãng quên những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhận thức, trách nhiệm của một số cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam còn chưa đầy đủ; nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam một số nơi chưa có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực văn hóa còn thấp so với yêu cầu nhiệm vụ. Hệ thống thiết chế văn hóa hiện tại một số địa phương, từ cấp tỉnh đến cơ sở thiếu kinh phí hoạt động, hiệu quả hoạt động chưa cao...Thị trường văn hóa phát triển còn manh mún, tự phát, chưa chuyên nghiệp...

Theo lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, trong thời gian tới, quá trình hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục tạo nên một hình ảnh xã hội Việt Nam năng động hơn. Nhưng những mặt trái của cơ chế thị trường tác động đến từng gia đình, các quan hệ xã hội, quan hệ cộng đồng đòi hỏi sự đổi mới về công tác quản lý và tổ chức hoạt động văn hóa... Do đó, ngành văn hóa sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của văn hóa trong đổi mới và phát triển bền vững; đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước về phát triển văn hóa, xây dựng con người...

Bộ VH-TT-DL kiến nghị Ban Bí thư có kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9-6-2014. Các cấp ban, bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội cần tiếp tục nâng cao nhận thức về văn hóa, từ đó khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị tăng mức đầu tư cho văn hóa đạt 2% tổng chi ngân sách Nhà nước (tương đương khoa học công nghệ) để văn hóa có điều kiện phát triển… 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 khởi động, vương miện Empower vẫn giữ lại cho H'Hen Nie

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 khởi động, vương miện Empower vẫn giữ lại cho H'Hen Nie

Tân hoa hậu năm nay sẽ được nhận vương miện với concept “Trái tim dũng cảm”. Còn chiếc vương miện Empower trị giá 2,7 tỷ đồng được Ban tổ chức quyết định giữ lại dành tặng hoa hậu H’Hen Niê vì những thành tích cô đạt được tại Miss Universe 2018 cùng sự ảnh hưởng của mình.

Điện ảnh

Phim “Bán chồng” lên sóng

Khắc họa cuộc sống của người dân ở miền Tây sông nước, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, phim truyền hình Bán chồng mang đến bức tranh thực tế đa sắc, chân thực và hứa hẹn đầy gay cấn.   

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt làm đêm nhạc hướng về miền Trung

Sau nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn ở Hà Tĩnh đầu tháng 7 vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã cùng chung tay tổ chức đêm nhạc từ thiện “Hướng về Nghệ Tĩnh” tối 19-7 Hà Nội.

Sân khấu

Tín hiệu vui từ sân khấu cải lương xã hội hóa

Trong tháng 7, hàng loạt chương trình sân khấu cải lương do các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa thực hiện sẽ công diễn, tái diễn tại các rạp hát, nhà hát TPHCM. Với nội dung và hình thức thực hiện đa dạng, các chương trình nghệ thuật sân khấu đang tạo nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho khán giả mộ điệu.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách “Triết lý sống thế hệ Z”

Bộ sách “Triết lý sống thế hệ Z” (Văn Lang và NXB Hồng Đức) mang đến những triết lý sống hữu ích, thiết thực cho độc giả, nhất là các bạn trẻ ngày nay về các vấn đề sức khỏe, cảm xúc và tinh thần.

Sáng tác

Trăng khuyết

Em ngồi 
vá mảnh trăng thâu
nghe mong manh vỡ 
đêm sâu 
giọt buồn

Mỹ thuật