Về công bố dịch tả heo châu Phi: FAO đề nghị mức “khẩn cấp quốc gia”, Bộ NN-PTNT khẳng định “không”

SGGP
Theo Cục Thú y, Việt Nam đã có quy định về việc khi nào cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tin liên quan

Cơ quan chức năng kiểm tra và khám lâm sàng số heo trên các phương tiện vận chuyển ra vào Thừa Thiên - Huế

Cơ quan chức năng kiểm tra và khám lâm sàng số heo trên các phương tiện vận chuyển ra vào Thừa Thiên - Huế

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam vừa có thông cáo gửi các cơ quan báo chí Việt Nam về việc tổ chức này đưa ra khuyến nghị cần công bố dịch tả heo châu Phi (ASF) ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch theo diện rộng. 

Tuy nhiên thông tin từ Bộ NN-PTNT ngày 21-3 khẳng định, thông tin này là không chính xác. Thực tế, Bộ NN-PTNT chưa nhận được khuyến cáo nào từ FAO tại Việt Nam về vấn đề này. 

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), Việt Nam đã có quy định về việc khi nào cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trong khi đó, trên thế giới chưa có nước nào phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả heo châu Phi. Ngay tại Trung Quốc, dịch tả heo châu Phi đã bùng phát, buộc phải tiêu hủy hơn 1 triệu con heo mắc bệnh, nhưng cũng không phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cục Thú y cũng khẳng định, vì dịch bệnh này không lây qua người, do đó càng không có cơ sở phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Thực tế, hiện các đơn vị chức năng từ trung ương đến địa phương của Việt Nam đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn và khống chế dịch tả heo châu Phi. 


Mặc dù vậy, phía FAO cho biết, tổ chức này phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) vừa triển khai một cuộc đánh giá khẩn cấp trong vòng 5 ngày về sự lây lan của dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam. Đoàn đánh giá gồm các chuyên gia về ASF, quản lý khẩn cấp, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng, chuyên gia về ngành chăn nuôi heo, trong đó có cả cán bộ kỹ thuật của Cục Thú y Việt Nam đã tới các hộ chăn nuôi heo có ổ dịch ASF và không có ổ dịch, các khu chôn xác heo và một lò mổ heo ở TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, thu thập thông tin về dịch tễ bệnh và quan sát việc giết heo, tiêu hủy, tiêu độc và khử trùng.

Đoàn đánh giá cho rằng, mặc dù chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển, buôn bán heo và các sản phẩm từ heo tại các xã có ổ dịch, huy động nguồn lực địa phương để tiêu hủy và xử lý ổ dịch, tuy nhiên các hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ vẫn thực hiện an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng. Qua đánh giá tình hình thực tế, FAO đã đưa ra khuyến nghị, cần công bố dịch ASF ở tình trạng khẩn cấp quốc gia, áp dụng phương pháp phân vùng để ngăn chặn sự lây lan dịch ASF theo diện rộng và khoảng cách xa, phát triển các quy trình thực hành chuẩn về tiêu hủy.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Gia tăng bệnh về mắt, cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt

Số người mắc bệnh về mắt có chiều hướng gia tăng do thời tiết đang vào giai đoạn trời nóng, nồm ẩm cùng với đó là ô nhiễm khói bụi khiến nhiều người mắt bị dị ứng mắt, viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc cơ địa. Đáng lưu ý, không ít bệnh về mắt hay chấn thương mắt có thể để lại hậu quả lâu dài, nguy hại nếu như người bệnh sai lầm trong việc chăm sóc mắt, hay tự mua thuốc điều trị.

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Dinh dưỡng không hợp lý, bệnh không lây nhiễm gia tăng

Việt Nam đang đối mặt sự gia tăng của nhiều bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều đồ ngọt, nhiều muối, ít rau xanh, trái cây và lười vận động. 

Thuốc