Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai

SGGP

Tộc người Đan Lai là một trong những dân tộc ít người của Việt Nam, hiện chỉ sinh sống tại một số điểm ở huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

 

Theo truyền thuyết, thời phong kiến xa xưa, người Đan Lai cũng sống ở đồng bằng, nhưng bị các “chúa đất” bắt đóng thuyền có tay chèo bằng vàng, nếu không đóng được sẽ bị giết.

Vì biết đây là cái cớ để “chúa đất” diệt người mình, nên người Đan Lan đã dắt díu nhau ngược lên vùng thượng nguồn sông Giăng, “đi đến nơi không thể đi được nữa”. Vùng đất ấy bây giờ là bản Búng, bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, giáp biên giới Việt-Lào.

Nhiều người biết đến tộc người Đan Lai với những tập tục kỳ lạ như ngủ ngồi, trẻ con sinh ra phải nhúng xuống suối,… Ngày nay, những tập tục kỳ lạ ấy đã được bỏ, người Đan Lai cũng được tiếp nhận ánh sáng của thế giới văn minh bên ngoài, nhưng trong họ vẫn còn những vẻ đẹp hoang sơ, “nguyên thủy” của tộc người mình.

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV SGGP ghi được trong một chuyến đi vào bản Búng:

Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 1 Ngày xưa, để vào được bản Búng chỉ có con đường duy nhất là vượt sông Giăng với nhiều ghềnh thác hiểm nguy
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 2 Bản Búng hoang sơ, yên bình
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 3 Buổi sáng dưới chân cầu thang nhà sàn trong bản Búng
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 4 Thấy người lạ vào bản, phụ nữ  và trẻ em ngơ ngác nhìn và cười
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 5 Thiếu nữ Đan Lai e lệ nép vào một góc nhà khi thấy người lạ
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 6 Bà và cháu bên cửa sổ
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 7 Một bà mẹ trẻ người Đan Lai. Ngày xưa, chuyện tảo hôn, hôn nhân cận huyết, đẻ nhiều là chuyện "đương nhiên" của tộc người chỉ sống trong rừng, không biết đến thế giới bên ngoài
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 8 Những ánh mắt phía sau song cửa. Với người Đan Lai xưa, thế giới bên ngoài chỉ là mặt trời đi qua mặt trăng đi lại
 
Vẻ đẹp “nguyên thủy” của tộc người Đan Lai ảnh 9 Bến nước của trẻ em Đan Lai. Ngày xưa, khi sinh ra trẻ được nhúng nước suối để thử thách với sự sống chết, lớn lên được dạy trèo cây lội suối để biết "nằm ngửa thấy ong nằm nghiêng thấy cá"

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Video

Giao lưu trực tuyến

Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh và tư vấn cho người bệnh về giá dịch vụ tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM sau khi áp dụng Thông tư 15/2018/TT-BYT, chiều 12-7, Báo SGGP Điện tử tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân hưởng lợi”.