Venezuela: Nhân viên ngoại giao Mỹ phải về nước trong 72 giờ

SGGP

Ngày 12-3, Chính phủ Venezuela đã quyết định không cho phép kéo dài sự hiện diện của các cán bộ ngoại giao Mỹ trên lãnh thổ nước này, đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Caracas phải rút về nước trong vòng 72 giờ.

 

Đại sứ quán Mỹ tại Caracas. (Nguồn: Washington Post)

Đại sứ quán Mỹ tại Caracas. (Nguồn: Washington Post)

Venezuela cũng tuyên bố chấm dứt các cuộc đối thoại về khả năng thiết lập văn phòng đại diện quyền lợi tại thủ đô mỗi nước và mọi vấn đề cần thương lượng giữa hai bên sẽ được thực hiện thông qua đại diện tại Liên hiệp quốc.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, Chính phủ Venezuela công bố 4 biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng mất điện kéo dài nhiều ngày qua. Bước đi đầu tiên là giám sát chặt chẽ hoạt động của dịch vụ y tế. 2 biện pháp kế tiếp là đảm bảo việc vận chuyển khí đốt và nước ngọt bằng xe bồn đến các hộ gia đình trên cả nước. Biện pháp cuối cùng là đảm bảo việc duy trì chương trình Ủy ban Cung cấp và sản xuất địa phương (CLAP), trong đó vận chuyển nhu yếu phẩm đến tay người dân.

Cảnh sát Venezuela vừa bắt giữ 2 đối tượng đang có kế hoạch tiếp tục phá hoại hệ thống điện quốc gia.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao dịch theo dõi chỉ số chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ)

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc gặp trở ngại

Thị trường chứng khoán thế giới đã có những phản ứng trái chiều sau thông tin Mỹ và Trung Quốc chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán thương mại. Theo Wall Street Journal, hai bên xúc tiến cho vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu vào tuần tới.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây