Vị khách của những bất ngờ

Nhân dịp ngài tộc trưởng người da đỏ Canada - Guillaume Carle - sang thăm Việt Nam, Công ty Công nghệ Việt Mỹ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tổ chức lễ hội giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam tại khu du lịch Thác Đa (Ba Vì, Hà Tây). Vị khách đặc biệt đã đem đến nhiều bất ngờ cho những người tham dự ngày hội văn hóa ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc này.

Ông tộc trưởng trong Lễ tế Vua Hùng, buộc chỉ cổ tay kết nghĩa giữa các dân tộc.

Không khác với những người thủ lĩnh da đỏ thường thấy trên phim ảnh, mọi người bắt gặp một người đàn ông vừa nghiêm túc, chân thành, quả cảm nhưng lại rất sôi nổi trong múa hát, giao lưu với mái tóc đen dài và đôi mắt cương nghị.

Ông cũng giống như người Việt Nam, vừa đến nhà khách đã làm lễ thắp hương khấn tổ tiên, vái bốn phương trời đất để cầu mong mùa màng thịnh vượng, cuộc sống hạnh phúc, sức khỏe đến với người bản địa.

Bát hương ông mang theo gồm mấy cọng cỏ khô, rong biển, vài sợi thuốc lá… mùi hương thơm nồng mang vị ngậy và găn gắt tỏa ra trong không khí trầm mặc, thiêng liêng.

Ông dùng một chiếc quạt làm bằng lông chim, quạt thứ hương huyền hoặc đó quanh người các cụ già, các bà mẹ đang mang thai, các chàng trai, cô gái dân tộc Thái, Mường, H’Mông để xua đi những điều không may, cầu mong những điều tốt đẹp, ông nói “Tôi mang cái linh thiêng của dân tộc từ đất nước chúng tôi để sang đây để hòa mình vào cái linh thiêng của dân tộc Việt Nam”.

Khi làm lễ tế theo phong tục Việt Nam, lễ buộc chỉ cổ tay kết nghĩa với đại diện các dân tộc Thái, Mường, Dao, H’Mông tại đài tưởng niệm Vua Hùng, trong tiếng trống, tiếng cồng chiêng, ông tộc trưởng xúc động tâm sự: “Tôi rất cảm động và vui mừng khi được đến đất nước Việt Nam, nơi mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới, nhìn nụ cười của các bậc cao niên tôi thấy như nụ cười của cha mẹ mình, tôi được tiếp đón với tấm lòng rộng mở. Dân tộc thiểu số Canada và các dân tộc thiểu số Việt Nam có thể khác nhau về văn hóa, cách sống nhưng đều chung tình cảm đôn hậu, cùng sinh ra từ mẹ Trái đất”.

Bất ngờ hơn chúng tôi được biết, ông không những là thủ lĩnh có uy tín của bộ tộc da đỏ mà còn là một tiến sĩ về công nghệ thông tin được đào tạo ở Anh, là người mẫu và nhạc sĩ. Trong đêm dạ hội đốt lửa trại, ông đã say sưa trình bày gần chục bài hát theo phong cách đồng quê, rock… do mình sáng tác, ca ngợi đời sống, ca ngợi hạnh phúc của con người. Vị khách đặc biệt này đã thực sự hòa mình vào không khí lễ hội của các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc Việt Nam như một người bạn thực thụ. 

MINH ĐĂNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

Tiếc cho lầu vua, núi rồng!

Một di tích đã quá nổi tiếng về nhiều mặt, nhất là kiến trúc, văn hóa, nhưng lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang bị biến dạng từng ngày. Di tích này rồi sẽ bị tổn thương và hàng trăm năm sau khó có thể tìm lại chính nó.

Điện ảnh

Phim tài liệu về Paul Walker

Cuộc đời của diễn viên điện ảnh Paul Walker sẽ được đưa vào bộ phim tài liệu mới, dự kiến ra mắt vào tháng 8. Bộ phim mang tên I am Paul Walker (Tôi là Paul Walker) sẽ như một “biên niên sử” về ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhưng chết bi thảm trong một tai nạn xe hơi vào năm 2013.

Âm nhạc

Mai một nghệ thuật truyền thống: Loay hoay di sản

LTS: Trong cơn lốc hội nhập, khi các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã chật vật để giữ nghề thì việc nhà hát không có nhà để hát, để làm nghề, hay câu chuyện các nghệ sĩ lấy phụ nuôi chính, cũng không phải lạ. Chuyện “biết rồi khổ lắm bàn mãi” này được lôi ra bàn ở hết hội thảo này đến tọa đàm khác, nhưng rồi nghệ thuật truyền thống vẫn cứ lao đao, sống còn khó, nói gì đến phát huy?

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sách và cuộc sống

Người chạm đến “linh hồn làng mạc”

Dù lãng mạn hay chân quê, dù mang tính truyền thống hay được xem là tiêu biểu của phong trào Thơ mới thì Nguyễn Bính vẫn luôn là một nhà thơ tiêu biểu của cả thời đại ông sống, sáng tác.

Sáng tác

Dằng dặc khôn nguôi

Dòng người không mỏi đi tìm Em
Tháng bảya, trời cao nguyên vời vợi
Em ở đâu, nơi đầu sông cuối suối
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia?!