Vi phạm về công bố thông tin chiếm gần nửa tổng số vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

SGGP
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong gần 400 quyết định xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán trong năm qua, có đến hơn 50% là vi phạm về công bố thông tin như không công bố thông tin hoặc chậm công bố thông tin.

Ngoài ra, tình trạng đáng báo động hiện nay là chất lượng thông tin “có vấn đề”, nhưng theo quy trình pháp luật thì không xử lý được. Việc công bố thông tin tài chính hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập, cả việc công bố, chất lượng thông tin và chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. Bởi về chuẩn mực kế toán thì Việt Nam không theo chuẩn mực quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Trong khi ở Mỹ mỗi năm có khoảng 300 trường hợp bị ủy ban chứng khoán yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính, thì ở Việt Nam, dù xác định nhiều báo cáo tài chính có vấn đề nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý vì cơ quan quản lý không thể giám sát chất lượng thông tin công bố. Và việc công bố thông tin không đúng, không những gây sai lệch trong quyết định cho nhà đầu tư mà còn làm méo mó thị trường, giảm tính minh bạch của nền kinh tế. Nguyên nhân, do quy trình kiểm tra chưa rõ ràng, chế tài chưa đủ mạnh, mức phạt dù khá cao, đến 7 - 8 tỷ đồng, nhưng so với việc doanh nghiệp có thể thu về cả trăm tỷ đồng nhờ gian dối thì không đủ sức răn đe.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 3 đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đến đầu tháng 6-2019, cả nước có 14,6 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 347 ngàn người tham giao bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngoài ra, có 12,87 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, 84 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Dệt may “mông lung” kịch bản tăng trưởng bền vững

Những năm gần đây, ngành dệt may luôn giữ được mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, để tiếp tục tận dụng được những cơ hội đang có, tự thân các doanh nghiệp (DN) cần chủ động hơn trong việc đầu tư chiều sâu và liên kết để cùng phát triển.

Chương trình bình ổn thị trường

Nông sản có giá cao nhờ liên kết

Nhiều năm qua, nông sản thường có điệp khúc “được mùa, mất giá” do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do nông dân thiếu liên kết, không áp dụng khoa học kỹ thuật. Điều này cũng khiến nhiều công ty lúng túng trong việc thu mua sản phẩm do thiếu vùng nguyên liệu. Nhận thấy điều này, nhiều công ty đã hợp tác với nông dân đầu tư công nghệ để tạo vùng nguyên liệu.

Quy hoạch kiến trúc

Bảo tồn các biệt thự cũ ở TPHCM

Trong quỹ di sản kiến trúc của TPHCM, các biệt thự cũ theo phong cách kiến trúc Pháp có vai trò quan trọng do chiếm tỷ lệ lớn về số lượng (khoảng hơn 1.000 biệt thự), chủ yếu được xây dựng trước năm 1954, tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3 (Sài Gòn cũ), quận 5 và quận 6 (Chợ Lớn cũ), quận Bình Thạnh (Gia Định cũ).