Vi phạm về công bố thông tin chiếm gần nửa tổng số vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

SGGP
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong gần 400 quyết định xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán trong năm qua, có đến hơn 50% là vi phạm về công bố thông tin như không công bố thông tin hoặc chậm công bố thông tin.

Ngoài ra, tình trạng đáng báo động hiện nay là chất lượng thông tin “có vấn đề”, nhưng theo quy trình pháp luật thì không xử lý được. Việc công bố thông tin tài chính hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập, cả việc công bố, chất lượng thông tin và chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. Bởi về chuẩn mực kế toán thì Việt Nam không theo chuẩn mực quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Trong khi ở Mỹ mỗi năm có khoảng 300 trường hợp bị ủy ban chứng khoán yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính, thì ở Việt Nam, dù xác định nhiều báo cáo tài chính có vấn đề nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý vì cơ quan quản lý không thể giám sát chất lượng thông tin công bố. Và việc công bố thông tin không đúng, không những gây sai lệch trong quyết định cho nhà đầu tư mà còn làm méo mó thị trường, giảm tính minh bạch của nền kinh tế. Nguyên nhân, do quy trình kiểm tra chưa rõ ràng, chế tài chưa đủ mạnh, mức phạt dù khá cao, đến 7 - 8 tỷ đồng, nhưng so với việc doanh nghiệp có thể thu về cả trăm tỷ đồng nhờ gian dối thì không đủ sức răn đe.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Chương trình bình ổn thị trường

Giá nhiều mặt hàng tiếp tục ổn định

Sở Tài chính TPHCM vừa công bố giá bán các mặt hàng trong Chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) 2019 và Tết Canh Tý 2020. Theo đó, giá tất cả các nhóm hàng vẫn đảm bảo đúng tiêu chí, tức thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%, được áp dụng từ 1-4-2019. 

Quy hoạch kiến trúc

Đề xuất xử lý “cuộc chiến” phí bảo trì chung cư

Một trong những nguyên nhân gây tranh chấp nhiều nhất tại các chung cư thời gian qua là vấn đề kinh phí bảo trì vì quỹ bảo trì chung cư thường có giá trị lớn. Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng nêu một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này.