Vì sao kỳ nam lại đắt?

- Qua thông tin báo chí, tôi được biết có 4 thanh niên ở Quảng Nam đào được kỳ nam và bán được 10 tỉ đồng. Xin được hỏi kỳ nam là chất gì, tác dụng như thế nào mà giá mắc như vậy?
(Phạm Khôi - Cao Lãnh-Đồng Tháp)

Trầm hương trên thị trường.

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS-TS Đỗ Tất Lợi, trầm hương còn gọi là kỳ nam, có tên khoa học là Aquilaria agallocha thuộc họ trầm (Thymelacaceae). Trầm hương (Lignum Aqualiae) là nhựa của cây trầm hương (còn có tên cây gió), có mùi thơm. Kỳ nam là tên loại trầm quý nhất.

Trầm hương có hình dáng, kích thước không nhất định: có khi là miếng gỗ, có khi là những cục hình trụ, thường dài 10cm, rộng 2-4cm, mặt ngoài màu vàng nâu, nhựa màu nâu đen hay đen. Quan sát dưới kính hiển vi điện tử cho thấy, lượng nhựa resin phong phú được hình thành trong các tế bào gỗ. Do sự biến đổi bất thường của cấu tạo cây nên các tế bào đặc biệt bên trong các thớ gỗ sản xuất ra nhựa có mùi thơm rất đặc biệt, nhất là khi đốt lên.

Trầm hương được dùng trong y học cổ truyền, làm thuốc trị bệnh nôn mửa, đau bụng, đau dạ dày. Bài thuốc như sau: Lấy trầm hương 10g, nhục quế 10g, bạch đậu khấu 8g, hoàng liên 8g, đinh hương 10g, tất cả tán nhỏ, ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 1g. Dùng nước nóng chiêu thuốc (GS Đỗ Tất Lợi).

Tuy nhiên, giá trị chính của trầm hương là sử dụng làm hương liệu trong công nghiệp mỹ phẩm, nhất là mỹ phẩm thượng hạng cũng như các đặc sản cao cấp phục vụ kỹ nghệ du lịch.

Theo tác giả Tôn Thất Sam, trầm hương và kỳ nam thường được hình thành từ những cây trầm hương hàng trăm năm. Kỳ nam có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, thơm, chứa nhiều tinh dầu nên khi cháy cho lửa màu xanh, khói lên thẳng và cao, hương lưu rất lâu trong không khí.

Đây là mặt hàng dược liệu quý hiếm, ngày xưa được dùng để dâng các bậc vua chúa và hiện có giá trị xuất khẩu cao. Một lít tinh dầu trầm có giá đến 50.000USD (hơn 750 triệu VNĐ) nhưng nếu xuất xứ từ Việt Nam thì giá có thể lên đến một tỉ đồng vì trầm Việt Nam có chất lượng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế.  
Hiện nay, đã có thể trồng và tạo trầm hương, kỳ nam bằng phương pháp nhân tạo.

DS TRƯƠNG TẤT THỌ (Tổng hợp)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất