Vì sao người tiêu dùng còn ngại dùng xăng E5?

SGGP
Theo số liệu của Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương, sản lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa trong 6 tháng qua đạt 1,78 triệu m3, tăng 31,18% so với cùng kỳ 2017. 

Hiện tỷ trọng xăng E5 RON92 đã đạt 40,18% so với tỷ trọng xăng khoáng RON95 là 59,82%. Mặc dù tiêu thụ xăng sinh học đã cải thiện nhiều so với thời điểm trước khi bán đại trà loại xăng này vào ngày 1-1-2018, nhưng theo đánh giá của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sản lượng sản xuất xăng E5 RON92 chưa đạt kế hoạch đề ra. 

Ghi nhận ý kiến của người tiêu dùng khi chuyển sang dùng xăng E5 RON92 cho thấy vẫn còn tâm lý e ngại, nghi ngờ chất lượng xăng E5 và thói quen của người tiêu dùng. Trong đó, đa số người tiêu dùng phản ánh khi đổ xăng E5 RON92 có cảm giác xe chạy không “ngọt” như dùng xăng RON95, tiếng động cơ kêu to hơn và xe hay bị chết máy giữa đường. Chính vì thế, mặc dù hiện giá xăng E5 RON92 rẻ hơn xăng khoáng RON95 hơn 1.500 đồng/lít nhưng sức mua không cao như lúc còn tồn tại xăng RON92. 

Theo các chuyên gia, để phát triển nhiên liệu xăng sinh học vì mục đích môi trường, gắn với phát triển các ngành kinh tế nông nghiệp thì cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền phải tiếp tục tạo ra cơ chế giá phù hợp đủ để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5 RON92. Bên cạnh đó, cần công bố rộng rãi các kết quả thử nghiệm dùng xăng sinh học cho các dòng động cơ phổ biến với xe máy, ô tô để chủ các phương tiện thực sự yên tâm sử dụng. 

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thụ xăng E5 theo lộ trình, tại buổi làm việc mới đây với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đề nghị các đơn vị đầu mối cần quyết tâm hơn để nâng cao thị phần xăng sinh học E5 trên địa bàn cả nước. Cụ thể, tại các cửa hàng xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu bố trí các trụ bơm xăng E5 ở vị trí thuận tiện nhất, số lượng trụ bơm cũng cần lắp đặt nhiều hơn. Bên cạnh đó, bản thân mỗi nhân viên tại các cửa hàng xăng dầu phải là một tư vấn viên, tuyên truyền viên tích cực, giúp người tiêu dùng có những hiểu biết rõ hơn về tiện ích của xăng sinh học E5 để có sự lựa chọn phù hợp. Đại diện Petrolimex cho biết, hiện các cửa hàng xăng dầu của tập đoàn có mặt bằng rộng đang được đầu tư 1 cột bơm có 4 vòi hoặc 6 vòi để đáp ứng nhu cầu của xã hội về tiêu thụ xăng sinh học E5.

Liên quan đến vấn đề nguyên liệu, hiện thị trường trong nước chỉ có nhà cung cấp cồn E100 là Công ty TNHH Tùng Lâm. Vừa qua, do giá sắn tăng cao, Công ty TNHH Tùng Lâm đã liên tục tăng giá cồn E100. Đây cũng là vấn đề lo ngại lớn của các thương nhân đầu mối xăng dầu; do đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu Công ty TNHH Tùng Lâm phải giảm tối đa, hợp lý chi phí đầu vào, tạo ra sản phẩm E100 cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, góp phần đưa sản phẩm xăng sinh học E5 có sức cạnh tranh, hấp dẫn người tiêu dùng.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ nhịp tăng trưởng cho nhóm sản phẩm chủ lực

Giữ nhịp tăng trưởng cho nhóm sản phẩm chủ lực

Nằm trong chính sách ưu tiên phát triển của Chính phủ, trong thời gian qua ngành công nghiệp hỗ trợ TPHCM, nhất là những phân ngành có sản phẩm chủ lực. Nhiều doanh nghiệp đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sau cổ phần hóa, sự linh hoạt giúp doanh nghiệp thành công

Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimexfood) là doanh nghiệp thành công trên thị trường thực phẩm với các sản phẩm tương cà, tương ớt… đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập để thống lĩnh thị trường và mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Đây là doanh nghiệp điển hình đạt hiệu quả kinh doanh cao sau cổ phần hóa. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của công ty nhiều hơn vốn điều lệ. 

Chương trình bình ổn thị trường

Kiểm tra, giám sát diễn biến thị trường tết

Thị trường tết đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Hàng loạt trung tâm thương mại, chợ truyền thống, cửa hàng mua sắm… trên địa bàn TPHCM tấp nập đón khách. Không riêng những địa điểm kinh doanh trực tiếp mà các cơ sở kinh doanh trực tuyến cũng rất hút khách. Để giảm thiểu nguy cơ hàng kém chất lượng trà trộn vào hàng thật, gây nhiễu loạn thị trường tiêu dùng, các cơ quan chuyên trách (quản lý thị trường, hải quan…) đã có nhiều cơ chế phối hợp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.