Việc chọn Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ - Chỉ là trường hợp thí điểm?

Sau khi có thông tin trái chiều về việc bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ là Đại sứ Du lịch đầu tiên của Việt Nam, ngày 29-9, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Tình (ảnh) đã tổ chức gặp gỡ một số phóng viên các báo, cho biết việc lựa chọn này là lần đầu tiên và trường hợp Lý Nhã Kỳ là thí điểm, chỉ cân nhắc lựa chọn gương mặt phù hợp với tiêu chí. Tuy nhiên, báo giới đã không thỏa mãn với cách lý giải này.

* PV: Được biết trong danh sách ứng cử viên cho vị trí Đại sứ du lịch không chỉ có Lý Nhã Kỳ mà còn có một vài người khác, ông có thể công bố danh sách này?

* Ông NGUYỄN VĂN TÌNH: Ngoài cô Lý Nhã Kỳ, Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch của cục còn trình lên một danh sách có 7 người gồm nhiều ca sĩ, diễn viên. Tuy nhiên, một số người đã từ chối ngay khi được mời vì bận đi biểu diễn, có người cũng nói vì hoàn cảnh riêng nên không thể tham gia. Một điều nữa là khi ra nước ngoài muốn có hình ảnh đại diện thì người đại diện phải giỏi ngoại ngữ, chủ động giao tiếp chứ không phải qua phiên dịch. Lý Nhã Kỳ nói tiếng Đức rất tốt.

Ngoài ra chúng tôi còn quan tâm đến việc có khả năng kêu gọi tài trợ từ các tổ chức xã hội. Chúng tôi thấy Lý Nhà Kỳ có đủ các khả năng này. Chúng tôi đã trình bộ và đưa ra quy chế, và việc lựa chọn Lý Nhã Kỳ chúng tôi đã làm được mấy tháng nay rồi. Không chỉ có một đại sứ mà chúng tôi còn xin bộ cho nhiều đại sứ, như Đại sứ Hạ Long, Đại sứ Du lịch, Đại sứ văn hóa - thể thao...

* Việc lựa chọn Đại sứ Du lịch là một việc quan trọng, tại sao bộ không thông báo rộng rãi để nhiều người được biết thông tin này và hội đồng đưa ra quyết định chọn Lý Nhã Kỳ gồm những ai?

* Việc này cũng hơi gấp vì quá trình bầu chọn cho vịnh Hạ Long cần có một đại sứ nên bộ giao cho Cục Hợp tác quốc tế thí điểm tìm Đại sứ Du lịch, sau đó chúng tôi sẽ tìm nhiều đại sứ các lĩnh vực khác. Thực tế thì nhiều công ty, ngân hàng cũng tiến hành chọn đại sứ mà có cần thông báo rộng rãi đâu. Khi thông báo chọn Lý Nhã Kỳ, chúng tôi cũng đã đưa ra xin ý kiến trong 2 cuộc họp giao ban của bộ, có cả đại diện của Tổng cục Du lịch, các anh ấy có phản đối đâu mà còn bảo là tốt quá, chúng ta cần phải có người đại diện cho hình ảnh du lịch Việt Nam. Hội đồng đưa ra quyết định chọn Lý Nhã Kỳ là những người làm công tác quản lý văn hóa.

* Chúng ta đã có cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam, tại sao không chọn luôn cô hoa hậu này làm đại sứ?

* Tôi nghĩ rằng từ trước tới nay, ở Việt Nam chưa từng có Đại sứ Du lịch, đây chỉ là một việc làm thí điểm. Còn nếu mời cô hoa hậu ấy thì nếu đi công tác nước ngoài, cô ấy không thể ngồi vé máy bay hạng phổ thông được, phải ngồi ghế hạng sang cơ, mà cái đó chúng tôi đi xin duyệt kinh phí sẽ bị gạt ngay. Đằng này cô Lý Nhã Kỳ không đòi hỏi gì, tình nguyện lo hết vé máy bay đi lại, ăn ở. Cô ấy còn đưa ra kế hoạch tổ chức một cuộc vận động bầu chọn và quảng bá cho hình ảnh du lịch Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng về công nghiệp văn hóa bằng kinh phí riêng của mình, rồi đề xuất đưa diễn viên Thành Long sang Việt Nam để quảng bá bầu chọn cho vịnh Hạ Long...

* Đưa ra một hình ảnh đại sứ mà đã vấp phải ngay phản ứng của dư luận như vậy, cục có nghĩ rằng chúng ta cần một cách thức lựa chọn đại sứ khác hay không? Dẫu cho “nhân vô thập toàn” nhưng rõ ràng, dư luận cần một hình ảnh đại sứ uy tín hơn?

* Từ năm sau chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về việc lựa chọn đại sứ, sẽ có một danh sách ứng cử viên đăng báo rộng rãi để trưng cầu ý kiến cho rộng đường dư luận. 

MAI AN ghi

- Thông tin liên quan:

>> Lý Nhã Kỳ là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2012

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loạt phim cổ tích Rồng rắn lên mây gây chú ý

Loạt phim cổ tích Rồng rắn lên mây gây chú ý

Vừa ra mắt vào đầu tháng 11, loạt phim truyền hình Cổ tích Việt Nam với tên gọi Rồng rắn lên mây, dù đã quen thuộc với khán giả nhưng nhờ kịch bản hấp dẫn, đầu tư công phu, chỉn chu đã nhận nhiều phản hồi tích cực.

Điện ảnh

Phim Thạch Thảo: Trong trẻo nhưng vụng về

Là câu chuyện thanh xuân, vườn trường, lấy bối cảnh tại phố núi Kon Tum và đề cập đến vấn đề nhức nhối của xã hội. Thạch Thảo có màu sắc tươi sáng, trong trẻo nhưng điểm yếu về kịch bản đã khiến bộ phim không thể đột phá.   

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Tứ đại mỹ nhân

Tứ đại mỹ nhân là vở kịch mới của sân khấu Idecaf. Đây là vở diễn vạch trần bộ mặt thật đầy tăm tối của showbiz, nơi mà những giấc mơ nổi danh hão huyền và hoang tưởng bị trả giá bởi một “đàn kền kền” luôn rình mò. 

Sách và cuộc sống

“Bộ tột cùng hạnh phúc”: Thiên sử thi về Ấn Độ tân thời

Phải đến hai mươi năm sau khi ra mắt tiểu thuyết đầu tiên, nhà văn Arundhati Roy mới dồn toàn lực cho ra cuốn tiểu thuyết thứ hai - Bộ tột cùng hạnh phúc (Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn ấn hành). Tác phẩm được giới phê bình hết mực ca ngợi.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”.