Việc làm thiết thực giảm rác thải nhựa

SGGP
Trào lưu NoStrawChallenge (thử thách không sử dụng ống hút nhựa) là hoạt động khuyến khích người tiêu dùng không sử dụng ống hút nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, đã phát triển mạnh ở các nước trên thế giới, trở thành lối sống cho một số bạn trẻ yêu môi trường.

Các bạn trẻ giới thiệu những sản phẩm thân thiện với môi trường

Các bạn trẻ giới thiệu những sản phẩm thân thiện với môi trường

Tại Việt Nam, trào lưu này cũng bắt đầu được hưởng ứng và lan tỏa qua các việc làm thiết thực giảm rác thải nhựa.

Trên địa bàn TPHCM có nhiều quán cà phê đã cập nhật xu hướng sử dụng các loại ống hút có chất liệu làm bằng bột gạo, ống trúc, cỏ bàng dễ dàng phân hủy khi thải ra môi trường, thay thế cho ống hút bằng nhựa dùng một lần.

Quán cà phê The Running Bean (đường Hồ Tùng Mậu, quận 1, TPHCM) đã sử dụng ống hút bằng cỏ bàng để thay thế ông hút bằng nhựa từ nhiều tháng qua, thu hút sự tò mò, thích thú của nhiều bạn trẻ. Còn quán cà phê Thinker & Dreamer (đường Nguyễn Huệ, quận 1) đã thay thế toàn bộ ống hút bằng nhựa bằng ống hút inox có thể tái chế sử dụng nhiều lần, an toàn thân thiện với môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Hà (ở quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Khi xem clip hình ảnh một con cá voi bị chết vì trong bụng cá có rất nhiều phế thải nhựa, tôi càng thêm ý thức về sự nguy hại của rác thải nhựa. Mỗi người nên góp sức hạn chế rác thải nhựa từ việc nhỏ nhất là không sử dụng ống hút nhựa và bao ni lông. Tôi nảy ra ý tưởng bán ống hút làm bằng bột gạo, tuy ban đầu gặp khó khăn vì giá thành hơi cao so với ống hút nhựa và cũng kén người mua, nhưng tôi muốn truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người”.

Hưởng ứng bảo vệ môi trường, thời gian gần đây, nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống tại TPHCM cũng không sử dụng túi ni lông mà tặng khách hàng một chiếc quai vải dùng để xách trà sữa, cà phê mang đi. Những mẫu quai vải có in hình nhân vật phim hoạt hình dễ thương và các thông điệp bảo vệ môi trường, dễ phân hủy khi thải ra môi trường. Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán cà phê, trà sữa đã bắt đầu có chế độ ưu đãi, khuyến khích người tiêu dùng mang cốc, bình riêng theo để đựng đồ ăn, thức uống.

Chị Nguyễn Hồng Hà, chủ một quán trà sữa trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), cho biết: “Từ nhiều tháng rồi, quán tôi đã sử dụng quai vải để khách hàng có thể xách trà sữa mang đi. Lần mua đầu tiên phải thêm một chút tiền, nhưng sau đó khách hàng có thể mang quai vải tới mua đồ uống những lần tiếp theo và giảm được chi phí. Quán vẫn được nhiều khách hàng, nhất là các bạn trẻ, ủng hộ vì có việc làm thiết thực bảo vệ môi trường. Mỗi người chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng góp sức làm môi trường thêm sạch đẹp”.

Nhiều bạn trẻ thường xuyên nhắc nhở nhau trên mạng xã hội về việc nên có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống. Và các bạn cũng đang có rất nhiều việc làm nhỏ mà đầy ý nghĩa như thu gom pin cũ, vỏ hộp sữa, nhặt rác... góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy định pháp luật xử lý hành vi phát tán clip nóng

Quy định pháp luật xử lý hành vi phát tán clip nóng

Trong thời gian qua, nhiều người dùng mạng xã hội tiếp tay phát tán clip nóng trên mạng với hình ảnh phụ nữ khỏa thân hoặc đang quan hệ tình dục. Hành vi đăng tải, phổ biến các clip nóng đó không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc và vi phạm pháp luật. 

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.