Việt Nam - Bangladesh tăng cường hợp tác toàn diện

SGGP
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, sáng 5-3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Quốc gia Savar, Bảo tàng tưởng niệm Người cha Dân tộc của Bangladesh Bangabandhu và hội đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. 
Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước đều là những thị trường tiềm năng với dân số đông, lực lượng lao động trẻ và cộng đồng doanh nghiệp năng động, là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á và Nam Á, do đó, cần thúc đẩy các lợi thế này để mang lại kết quả hợp tác thực chất; đánh giá cao thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực, đạt gần 900 triệu USD năm 2017 và nhất trí phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch này vào năm 2020. Thủ tướng Bangladesh cho biết thêm nước này đang phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2021 và quốc gia phát triển vào năm 2041.
Việt Nam - Bangladesh tăng cường hợp tác toàn diện ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Sheikh Hasina
Hai bên cũng đã trao đổi khả năng hợp tác trong các ngành dệt may, chế biến giày da, thuộc da, chế biến thực phẩm, dược phẩm; trên cơ sở thế mạnh của mỗi nước, có thể xem xét thành lập các liên doanh trong lĩnh vực này; thúc đẩy việc thiết lập đường bay thẳng kết nối hai nước. Thủ tướng Bangladesh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, với hình thức góp vốn linh hoạt để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Bangladesh; mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất nông nghiệp; khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sheikh Hasina nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân. Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hiệp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM).

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo ủng hộ việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và hướng tới một Bộ Quy tắc Ứng xử ở biển Đông (COC) mang tính thực chất.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện, gồm Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Thủy sản và Chăn nuôi Bangladesh về hợp tác thủy sản và chăn nuôi giai đoạn 2018 - 2022; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Bangladesh về hợp tác chế tạo máy; Chương trình trao đổi văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Bangladesh.

Tối cùng ngày, tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid. 
Việt Nam - Bangladesh tăng cường hợp tác toàn diện ảnh 2 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid tại thủ đô Dhaka
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng nhân dân Bangladesh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng Bangladesh sẽ tổ chức thành công Tổng tuyển cử năm 2019 và sớm đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2021. 

Tổng thống Abdul Hamid nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp và tình cảm quý báu mà lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. 

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước; đánh giá cao việc hai nước đã nhất trí về nhiều biện pháp cụ thể, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ nhằm khai thác các tiềm năng và thế mạnh để tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdul Hamid nhất trí hai nước cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm vì lợi ích của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 
Ngày 5-3, tại Thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Shamin Chaodhury, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon và lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam.
--------------------------
Tuyên bố chung Việt Nam - Bangladesh (Nguồn: TTXVN)

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Sheikh Hasina nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Bangladesh trong suốt 45 năm quan hệ ngoại giao. Hai bên nhất trí đề ra phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa chiều sâu hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ gần gũi và sự tin cậy chính trị giữa hai nước thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như giao lưu nhân dân. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các Lãnh đạo Cấp cao của Bangladesh sớm sang thăm Việt Nam. Hai bên nhất trí tổ chức kỳ họp Tham khảo Chính trị lần thứ hai giữa hai Bộ Ngoại giao tại Hà Nội trong năm 2018 để rà soát các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới. 

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng thông qua trao đổi đoàn và các chuyến thăm thiện chí và tham gia đào tạo tại mỗi nước. 

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác về chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố. Bangladesh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. 

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự tăng trưởng tích cực trong kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017, đạt gần 900 triệu USD, tăng gần 50% so với năm 2016. Hai bên cũng nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ hai Tiểu ban Hỗn hợp về Thương mại trong năm 2018 để trao đổi biện pháp thúc đẩy thương mại song phương.

Để khuyến khích đầu tư song phương, hai bên nhấn mạnh cần triển khai hiệu quả Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư và nhất trí tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp hai bên tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và đầu tư tại mỗi nước. 

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trong phát triển nông - ngư nghiệp bền vững; hoan nghênh việc ký gia hạn Gia hạn Bản ghi nhớ về hợp tác Thủy sản và Chăn nuôi và Bản ghi nhớ về Hợp tác Chế tạo máy.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo. Thủ tướng Sheikh Hasina đánh giá cao Đại học FPT cung cấp 100 học bổng cho sinh viên Bangladesh năm học 2017-2018. 

Hai bên hoan nghênh việc ký Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa Bangladesh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Hai bên nhấn mạnh cần triển khai Hiệp định Hàng không và thiết lập đường bay thẳng kết nối hai nước để thúc đẩy thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF); đánh giá cao sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Việt Nam đề nghị Bangladesh ủng hộ ứng cử làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Bangladesh nhất trí sẽ cân nhắc đầy đủ đề nghị này, có tính đến truyền thống ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác và phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm như phát triển bền vững, ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước và an ninh lương thực.

Thủ tướng Bangladesh tái khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại với các nước ASEAN; đề nghị Việt Nam ủng hộ nguyện vọng của Bangladesh trở thành Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN và thành viên của cơ chế Hợp tác sông Hằng - sông Mekong (MGC). Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhất trí Việt Nam sẽ xem xét đầy đủ các đề nghị này trên cơ sở tham vấn các nước thành viên ASEAN và MGC.

Thủ tướng Sheikh Hasina đề nghị Việt Nam ủng hộ một giải pháp hòa bình cho những người bị ảnh hưởng đến từ bang Rakhine và hiện đang được cung cấp chỗ ở tại Bangladesh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ ủng hộ một giải pháp khả thi và lâu dài cho vấn đề này vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước hoan nghênh các thỏa thuận gần đây giữa Bangladesh và Myanmar về vấn đề này.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và trật tự dựa trên luật lệ tại các vùng biển và đại dương, bao gồm an ninh, an toàn, và tự do hàng hải và hàng không, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai bên nhấn mạnh giải quyết hòa bình mọi tranh chấp quốc tế, bao gồm các tranh chấp lãnh thổ và biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ việc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới việc hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) mang tính thực chất.

Hai bên bày tỏ hài lòng về những trao đổi thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau cũng như những kết quả quan trọng đã đạt được trong chuyến thăm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và mến khách của Chính phủ và nhân dân Bangladesh dành cho Đoàn và trân trọng mời cả Thủ tướng và Tổng thống Bangladesh sang thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên, thời gian của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua kênh ngoại giao.

HỒNG LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ có hàng ngàn Cảnh sát cơ động cùng các lực lượng khác bảo vệ an ninh.

Mật vụ Mỹ đánh giá cao an ninh Việt Nam

Trong chuyến thăm chính thức tại Việt Nam sau hội nghị APEC năm 2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự phối hợp giữa an ninh Việt Nam và các mật vụ Mỹ tại Hà Nội rất nhịp nhàng. Mật vụ Mỹ không quá đòi hỏi khắt khe, không phản ứng gì trong công tác an ninh, họ tin tưởng vào lực lượng an ninh Việt Nam trong tất cả các hoạt động.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Gửi gắm với Đảng bộ TPHCM

Tư duy của Đảng bộ TPHCM không ngừng nghỉ bổ sung những giá trị mới về một thành phố thông minh, đô thị sáng tạo. Điều này trở thành điểm tựa và đòn bẩy để khơi dậy nguồn lực tiềm năng, giúp những giá trị vật chất và tinh thần của TPHCM được hội tụ, thăng hoa. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính