Việt Nam bắt đầu sản xuất vaccine lở mồm long móng

SGGP
Chiều 11-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vaccine ngăn chặn dịch lở mồm long móng trên gia súc.
Theo Chi cục Thú y vùng VI, đây là kết quả sau nhiều giai đoạn nghiên cứu về virus lở mồm long móng đảm bảo theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). 

Theo đó, Chi cục Thú y vùng VI đã chọn mẫu virus type O có tên RAHO6/FMD/O-135, dòng ME- SA/PanAsia đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vaccine theo khuyến cáo của OIE. 

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT cũng đã có quyết định công nhận giống virus lở mồm long móng type O này là thuộc bản quyền của Chi cục Thú y vùng VI. 

Còn theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 100 năm và có 3 loại virus lưu hành. Nhiều năm qua, dịch bệnh này đã và đang gây thiệt hại rất nặng nề cho chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên cho đến nay Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu 100% lượng vaccine từ nước ngoài khoảng 40-50 triệu liều vaccine mỗi năm. Chi phí mua vaccine khoảng 20-30 triệu USD.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.