Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia

SGGP
Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đã có hiệu lực từ ngày 20-2-2019 và sẽ áp dụng thực hiện ở cả hai nước từ đầu năm 2020.

Được biết, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia (đứng thứ ba). Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia hàng năm tăng trưởng ổn định, bình quân đạt 9,8%. Riêng năm 2018, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 4,7 tỷ USD, tăng gần 24% so với năm trước.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Campuchia đạt 3,7 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Campuchia đạt chưa tới 1 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2,9 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Phía Campuchia có 19 dự án với tổng số vốn đầu tư 65 triệu USD đầu tư vào Việt Nam.

Theo lộ trình giảm thuế từ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), hầu hết các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia đều được hưởng thuế từ 0% - 5%.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm chủ lực tăng tốc phát triển, Sở Công thương TPHCM đã tiến hành khảo sát năng lực và tháo gỡ những khó khăn cho các DN. Tại các buổi làm việc với sở, hầu hết DN cho rằng, sự thiếu ổn định trong quy hoạch sử dụng đất, nhất là các diện tích đất đã cấp cho DN xây dựng nhà xưởng đang là rào cản trói chân DN phát triển.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Di dời 608 căn nhà tại 7 dự án đang thực hiện dở dang

Theo kế hoạch tổ chức thực hiện Chương trình hành động Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TPHCM năm 2019, thành phố sẽ hoàn thành di dời 608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang, với tổng vốn bồi thường khoảng 1.315,6 tỷ đồng; tiếp tục thực hiện các thủ tục về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 19 dự án; hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư, điều tra, khảo sát hiện trạng 28 dự án chưa có chủ trương đầu tư; hoàn tất các bước chuẩn bị để thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư 8 dự án sử dụng vốn xã hội hóa.