Việt Nam có lợi vì khối CPTPP rất giàu

SGGPO

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội cảnh báo, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc tạo ra cơ hội là thu hút nhà đầu tư rời Trung Quốc để vào VIệt Nam. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt, hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt xuất khẩu vào khối CPTPP

Tin liên quan

Thảo luận tại tổ về việc Việt Nam gia nhập Hiệp định CPTPP tại Quốc hội sáng nay 2-11, đại biểu Trần Hoàng Ngân - đoàn TPHCM cho rằng, điểm nhấn là các nước tham gia CPTPP rất phát triển.

Việt Nam có lợi vì khối CPTPP rất giàu ảnh 1 Đại biểu Trần Hoàng Ngân

“Khối CPTPP rất giàu, GDP bình quân đầu người là trên 30.000 USD. Ví dụ Canada hơn 45.077 USD, Australia 55.707 USD, New Zealand 41.593 USD, Singapore 57.513 USD...”- đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn số liệu và nhận xét khu vực này là các nước giàu, còn Việt Nam bình quân đầu người là thấp nhất.

“Do vậy nhu cầu tiêu dùng của họ rất nhiều và chúng ta có cơ hội tạo ra sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý”- ông nhận định và nói thêm rằng khi chúng ta nhắm tới thị trường này thì tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa phải cao.

Vì lẽ đó, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, để gia nhập CPTPP, Luật an toàn thực phẩm phải triển khai ngay. “Yếu tố về năng suất, cây giống, con giống và an toàn phải đặt lên hàng đầu. Như vậy mới có cơ hội đi vào thị trường này”- đại biểu Đoàn TPHCM nêu ý kiến. 

Ông cũng cho rằng hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực các nước tham gia CPTPP là 11.000 tỷ USD và Việt Nam mới chỉ xuất vào thị trường này 34,2 tỷ USD và nhập khẩu 33,9 tỷ USD trong năm 2017. Như vậy là đang xuất siêu. Nhưng theo quy mô 10.000 tỷ USD thì mới có 0,68%, dư địa chúng ta phát triển hàng hoá vào thị trường này còn lớn. 

Và các sản phẩm có lợi thế xuất vào khu vực CPTPP là sản phẩm may mặc - dệt, da giày dép, thực phẩm.

Nhưng ngược lại cũng có nhiều loại sản phẩm sẽ vào cuộc cạnh tranh. Trong đó cạnh tranh nhiều nhất là chăn nuôi. Dù chúng ta có điều khoản có thể kéo dài hiệp định này với thịt heo và thịt gà nhưng theo xu thế hội nhập, ngành này phải tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội thì nêu ý kiến, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  Quốc tạo ra cơ hội là thu hút nhà đầu tư rời Trung Quốc để vào Việt Namđầu tư. “Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt , hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt xuất khẩu vào khối CPTPP” - ông Cường cảnh báo. 

Ông đề nghị Việt Nam cần có chính sách chú trọng trong thu hút đầu tư FDI, nhấn vào chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước, phải có chuyển giao nhà máy đi kèm công nghệ, kỹ thuật.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủy sản nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào EU

Thủy sản nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào EU

Chiều 23-4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Đau đầu nhất vẫn là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán“​

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, vấn đề “đau đầu nhất”, khiến cho Thường trực Ủy ban này rất băn khoăn, đó chính là địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy được trao thêm một số thẩm quyền, song theo dự thảo Luật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn là cơ quan thuộc Bộ Tài chính.

Thị trường

Ngành da giày trước cơ hội gia tăng xuất khẩu

Ngành da giày đang đứng trước cơ hội gia tăng, mở rộng thị trường xuất khẩu khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang được ký kết. Tuy nhiên, để tận dụng tốt thời cơ, ngành này cần khắc phục các điểm yếu cố hữu, nâng cao năng lực cạnh tranh với sự năng động của bản thân các doanh nghiệp (DN), sự đồng hành hỗ trợ từ chính sách và các tổ chức đại diện...

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế