Việt Nam có lợi vì khối CPTPP rất giàu

SGGPO

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội cảnh báo, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc tạo ra cơ hội là thu hút nhà đầu tư rời Trung Quốc để vào VIệt Nam. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt, hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt xuất khẩu vào khối CPTPP

Tin liên quan

Thảo luận tại tổ về việc Việt Nam gia nhập Hiệp định CPTPP tại Quốc hội sáng nay 2-11, đại biểu Trần Hoàng Ngân - đoàn TPHCM cho rằng, điểm nhấn là các nước tham gia CPTPP rất phát triển.

Việt Nam có lợi vì khối CPTPP rất giàu ảnh 1 Đại biểu Trần Hoàng Ngân

“Khối CPTPP rất giàu, GDP bình quân đầu người là trên 30.000 USD. Ví dụ Canada hơn 45.077 USD, Australia 55.707 USD, New Zealand 41.593 USD, Singapore 57.513 USD...”- đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn số liệu và nhận xét khu vực này là các nước giàu, còn Việt Nam bình quân đầu người là thấp nhất.

“Do vậy nhu cầu tiêu dùng của họ rất nhiều và chúng ta có cơ hội tạo ra sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý”- ông nhận định và nói thêm rằng khi chúng ta nhắm tới thị trường này thì tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa phải cao.

Vì lẽ đó, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, để gia nhập CPTPP, Luật an toàn thực phẩm phải triển khai ngay. “Yếu tố về năng suất, cây giống, con giống và an toàn phải đặt lên hàng đầu. Như vậy mới có cơ hội đi vào thị trường này”- đại biểu Đoàn TPHCM nêu ý kiến. 

Ông cũng cho rằng hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực các nước tham gia CPTPP là 11.000 tỷ USD và Việt Nam mới chỉ xuất vào thị trường này 34,2 tỷ USD và nhập khẩu 33,9 tỷ USD trong năm 2017. Như vậy là đang xuất siêu. Nhưng theo quy mô 10.000 tỷ USD thì mới có 0,68%, dư địa chúng ta phát triển hàng hoá vào thị trường này còn lớn. 

Và các sản phẩm có lợi thế xuất vào khu vực CPTPP là sản phẩm may mặc - dệt, da giày dép, thực phẩm.

Nhưng ngược lại cũng có nhiều loại sản phẩm sẽ vào cuộc cạnh tranh. Trong đó cạnh tranh nhiều nhất là chăn nuôi. Dù chúng ta có điều khoản có thể kéo dài hiệp định này với thịt heo và thịt gà nhưng theo xu thế hội nhập, ngành này phải tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn Hà Nội thì nêu ý kiến, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  Quốc tạo ra cơ hội là thu hút nhà đầu tư rời Trung Quốc để vào Việt Namđầu tư. “Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt , hàng Trung Quốc sẽ đội lốt hàng Việt xuất khẩu vào khối CPTPP” - ông Cường cảnh báo. 

Ông đề nghị Việt Nam cần có chính sách chú trọng trong thu hút đầu tư FDI, nhấn vào chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước, phải có chuyển giao nhà máy đi kèm công nghệ, kỹ thuật.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản)               Ảnh: CAO THĂNG

Gia tăng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam

Những năm qua, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Tính đến cuối năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, với 9,5 tỷ USD. Ước tính cả nước có khoảng 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động,  riêng ở TPHCM có gần 1.000 doanh nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế