Việt Nam có Ngân hàng mô đầu tiên

SGGPO
Chiều 16-10, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) đã khai trương Ngân hàng mô và khu khám bệnh theo yêu cầu.

Ngân hàng mô của BV Việt Đức là ngân hàng mô đầu tiên ở Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Đây cũng là ngân hàng mô duy nhất được thành lập theo quy định của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác, Nghị định 118/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của ngân hàng mô. 

Việt Nam có Ngân hàng mô đầu tiên  ảnh 1 Bệnh viện Việt Đức đưa Ngân hàng mô đầu tiên ở Việt Nam vào hoạt động

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, Ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô, đồng thời cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Đại diện BV Việt Đức cũng cho biết, hiện nay nhu cầu sử dụng mô và tổ chức cơ thể trong điều trị là rất lớn. Tại Mỹ hàng năm có trên 350.000 đơn vị mô được sử dụng. Tại Châu Á, Nhật Bản trong 4 năm qua có hơn 134.000 đơn vị mô xương được ghép. Riêng đối với các bệnh viện của Việt Nam hiện nay nhu cầu về ghép xương, mạch máu, van tim, gân… cũng rất lớn. Tại Việt Nam chỉ có 2 phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch mà chưa có một ngân hàng mô thực sự nào được thành lập để thực hiện các hoạt động chuyên môn phục vụ điều trị cho người bệnh. Trong khi đó, trên thế giới có tới 300.000 ngân hàng mô ở 46 quốc gia. Chính từ nhu cầu cấp thiết đó, năm 2016, BV Việt Đức đã có định hướng phát triển công nghệ này và bắt tay xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn cũng như chuẩn bị cơ sở tốt nhất để thành lập một ngân hàng mô. 

GS.TS Trần Bình Giang cho biết thêm, những nguồn mô, tạng từ người cho chết não, những phần chi thể của người hiến tặng, nếu được thu nhận và qua quá trình xử lý, bảo quản đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân có nhu cầu ghép. Do đó, Ngân hàng mô của BV Việt Đức đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng đòi hỏi ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu về ghép tạng, mô trong cả nước.

Nhân dịp này, BV Việt Đức cũng đã tiếp nhận một số trang thiết bị y tế do Bộ Công an trao tặng và khánh thành khu khám bệnh theo yêu cầu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người bệnh.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

“Chìa khóa” để cơ thể khỏe mạnh

Có thực tế hiện nay là tỷ lệ người dân chủ động đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ rất thấp. Trong khi đó, đa số khi đã mắc bệnh mới tới khám, điều trị; đặc biệt có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém chi phí.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc