Việt Nam được cấp 700 visa/năm cho diện EB-5

SGGP
Tại buổi tọa đàm Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5 của Mỹ, được Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tại TPHCM ngày 22-5, các chuyên gia cho biết, chính sách đầu tư định cư EB-5 (tổng mức đầu tư và phí khoảng 600.000 USD) đã thu hút nhiều nhà đầu tư từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Tuy nhiên, đi cùng xu hướng này là sự gia tăng tình trạng rủi ro và lừa đảo, nhiều nhà đầu tư đã bị mất toàn bộ tài sản cho các công ty môi giới, nhưng không nhận được bất cứ sự bảo đảm nào cho việc định cư của gia đình họ. Rất nhiều gia đình người Việt Nam đã bị lừa khi có công ty tư vấn hứa hẹn rằng, trẻ em 15 tuổi trở lên vẫn đủ điều kiện theo cha mẹ khi làm thủ tục định cư EB-5. 

Theo ông Kenneth K. Nguyen, Giám đốc cấp cao của Tập đoàn American Immigration Group & Global Residents LLP, tính đến ngày 5-5-2019, giới hạn tuổi để đảm bảo an toàn cho một đứa trẻ nhận thị thực (visa) vào Mỹ theo một khoản đầu tư của phụ huynh, được ghi nhận là 13,5 tuổi. Nguyên nhân do số lượng nhà đầu tư Việt Nam mỗi năm cao hơn số lượng visa được cấp cho Việt Nam; đồng thời lưu ý các nhà đầu tư là giới hạn độ tuổi này sẽ thay đổi khi số lượng nhà đầu tư Việt Nam ngày càng tăng. Hiện Việt Nam chỉ được cấp 700 visa/năm, nếu chia cho gia đình trung bình 4 người, có nghĩa chỉ khoảng 150 gia đình được cấp visa mỗi năm. Tại đây, các chuyên gia nhấn mạnh, EB-5 vẫn là chương trình thí điểm tại Mỹ nên chỉ là tạm thời, không phải chương trình vĩnh viễn. Vì là chương trình thí điểm, EB-5 cần được Quốc hội ủy quyền cho Chính phủ Mỹ thực hiện trước ngày 30-9 hàng năm. Do đó, việc tiếp tục thực hiện chương trình này hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào nhà lập pháp Mỹ.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 3 đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đến đầu tháng 6-2019, cả nước có 14,6 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 347 ngàn người tham giao bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngoài ra, có 12,87 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, 84 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Dệt may “mông lung” kịch bản tăng trưởng bền vững

Những năm gần đây, ngành dệt may luôn giữ được mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, để tiếp tục tận dụng được những cơ hội đang có, tự thân các doanh nghiệp (DN) cần chủ động hơn trong việc đầu tư chiều sâu và liên kết để cùng phát triển.

Chương trình bình ổn thị trường

Nông sản có giá cao nhờ liên kết

Nhiều năm qua, nông sản thường có điệp khúc “được mùa, mất giá” do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do nông dân thiếu liên kết, không áp dụng khoa học kỹ thuật. Điều này cũng khiến nhiều công ty lúng túng trong việc thu mua sản phẩm do thiếu vùng nguyên liệu. Nhận thấy điều này, nhiều công ty đã hợp tác với nông dân đầu tư công nghệ để tạo vùng nguyên liệu.

Quy hoạch kiến trúc

Bảo tồn các biệt thự cũ ở TPHCM

Trong quỹ di sản kiến trúc của TPHCM, các biệt thự cũ theo phong cách kiến trúc Pháp có vai trò quan trọng do chiếm tỷ lệ lớn về số lượng (khoảng hơn 1.000 biệt thự), chủ yếu được xây dựng trước năm 1954, tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3 (Sài Gòn cũ), quận 5 và quận 6 (Chợ Lớn cũ), quận Bình Thạnh (Gia Định cũ).