Việt Nam sẽ có đô thị hạnh phúc?

SGGP
“Đô thị hạnh phúc” là một chủ đề được thảo luận sôi nổi tại hội nghị bất động sản quốc tế 2018 đang diễn ra tại Hà Nội. Khái niệm này có lẽ không mới trên thế giới, bởi lẽ đã có nhiều quốc gia xây dựng được đô thị hạnh phúc thực sự, ví dụ như Dubai (UAE) hay một số thành phố của Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch... Tuy nhiên, ở Việt Nam đây là một khái niệm còn khá mới mẻ.

Mặc dù có khá nhiều khu đô thị, căn hộ của Việt Nam được đặt tên là Hạnh Phúc, ví dụ như Khu dân cư Hạnh Phúc (số 11B xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) hay dự án Happy city tại Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)… nhưng nó dường như chỉ là một cái tên hay ho mà chủ đầu tư đặt cho dự án của mình, chứ chưa phải là đô thị hạnh phúc theo đúng nghĩa mà các quốc gia đang muốn hướng tới.

Theo ông Mahmound Al Bruai, Giám đốc điều hành Viện Bất động sản Dubai (UAE), đô thị hạnh phúc phải lấy người dân làm trung tâm, là nơi người dân phải có khả năng tiếp cận với phúc lợi xã hội, với khả năng sở hữu nhà. Trong đô thị đó, hạ tầng, nhà cửa được xây dựng dựa trên một mật độ phù hợp, trong đó đề cao các không gian cho sinh hoạt cộng đồng, nơi con người được kết nối với nhau một cách dễ dàng.

Cũng tại đô thị này, hệ thống giao thông thuận lợi, môi trường xanh sạch và năng lực quản trị tốt cũng là những yếu tố mang lại sự hạnh phúc bền vững cho các cư dân. Và theo các chuyên gia, trong một tương lai gần, đô thị hạnh phúc không chỉ làm thay đổi chất lượng sống của người dân mà còn làm thay đổi cả ngành bất động sản.

Vậy ở Việt Nam, đô thị hạnh phúc có phải quá xa tầm với hay không? Theo đại diện Bộ Xây dựng, việc xây dựng đô thị hạnh phúc hoàn toàn có thể thực hiện được cùng với việc thực hiện Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, Chính phủ thống nhất quan điểm là lấy người dân làm trung tâm, hướng tới mục tiêu mọi thành phần trong xã hội được thụ hưởng lợi ích để nâng cao chất lượng cuộc sống, được quyền tham gia đầu tư xây dựng và giám sát, quản lý đô thị để phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Tường Văn, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), cho biết phát triển đô thị thông minh, hướng tới xây dựng đô thị hạnh phúc đang là vấn đề mới ở Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ bổ sung hệ thống các tiêu chí, tiêu chuẩn về quy hoạch đô thị cũng như ban hành các hướng dẫn xây dựng quy chế quản lý, vận hành, kiểm soát quá trình phát triển đô thị. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào quy hoạch, xây dựng đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, theo kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), điều các nhà quản lý, các nhà quy hoạch cần lưu tâm là đô thị hạnh phúc không nhất thiết phải thật hiện đại và kinh tế cao, vấn đề cốt lõi cần quan tâm là văn hóa và chất lượng sống.

Theo đó, cần tổ chức đô thị theo nhiều cấp độ đa dạng, phù hợp với nhiều tầng lớp, nhóm cư dân có thu nhập khác nhau. Với nhóm người giàu có mức sống cao, sẽ cung cấp các tiện nghi cao cấp như biệt thự, bể bơi và có thể cả sân đỗ trực thăng. Nhưng với đại đa số người thu nhập thấp, người nghèo, thì những khu nhà ở xã hội giá rẻ, việc làm ổn định, dịch vụ công cộng phục vụ tốt, giao thông thuận tiện, không gian công cộng an toàn, thậm chí những vỉa hè thông thoáng… cũng đã là hạnh phúc!

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dự án tại Thủ Thiêm bị đóng băng vì thủ tục pháp lý

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Nông nghiệp

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Thông tin kinh tế