Việt Nam sẽ ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Phát biểu tại phiên cấp cao khóa họp lần thứ 16 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc chiều 28-2 tại Geneva, Thụy Sĩ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẽ ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2013-2016.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva về mục đích của việc ứng cử này, ông Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền con người. Vì vậy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, việc làm, tạo cơ sở vững chắc cho việc thụ hưởng các quyền con người ở Việt Nam. Những thành tựu này đã được Việt Nam nêu lên trong báo cáo kiểm điểm định kỳ tại Hội đồng Nhân quyền năm 2009.

Cũng tại kỳ kiểm điểm này, nhiều nước đã đưa ra kiến nghị muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người, họ đánh giá đây là điểm mạnh của Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là phấn đấu cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc hưởng thụ và bảo vệ nhân quyền cho nhân dân các nước. Chính vì vậy, Việt Nam cần tham gia làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền để cùng các nước thực hiện quyền con người, cùng chia sẻ những kinh nghiệm thành công của Việt Nam. Đây cũng chính là thực hiện chính sách đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11 đề ra.

Đánh giá vai trò của Hội đồng Nhân quyền thời gian qua, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng từ khi được thành lập vào năm 2006, Hội đồng Nhân quyền bước đầu đã đáp ứng được mong mỏi của các nước khi thành lập tổ chức này. Có thể nói trong 5 năm qua, Hội đồng Nhân quyền đã thúc đẩy theo hướng đó. Ông Phạm Bình Minh cho biết thêm Hội đồng Nhân quyền ra đời thay thế cho Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp quốc. Một trong những thiếu sót của Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp quốc là chính trị hóa các vấn đề quyền con người. Hội đồng Nhân quyền được thành lập với mong muốn không chính trị hóa những vấn đề nhân quyền, trên cơ sở để các nước thông qua Hội đồng Nhân quyền cùng nhau thúc đẩy và bảo đảm quyền của người dân được thụ hưởng các quyền con người. Trong 5 năm qua, Hội đồng Nhân quyền đã đáp ứng được mong mỏi của các nước, đó là thúc đẩy và đảm bảo thực hiện quyền con người trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị.

Hội đồng Nhân quyền cũng là diễn đàn để các nước cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Một trong những cơ chế mà Hội đồng Nhân quyền đưa ra đó là kiểm điểm định kỳ của tất cả các nước thành viên. Họ đều có trách nhiệm kiểm điểm việc thực hiện quyền con người tại nước mình. Đây cũng là thực hiện sự bình đẳng giữa tất cả các quốc gia. Theo ông Phạm Bình Minh, Hội đồng Nhân quyền cũng đã thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước. Các quốc gia đều mong muốn các cơ chế của Liên Hợp quốc là cơ chế tạo ra sự hợp tác giữa các nước trên những lĩnh vực cùng quan tâm.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hôm nay khai mạc Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018

Hôm nay khai mạc Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore 2018

Hôm nay 13-11, trong khuôn khổ chào mừng 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore, Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức sự kiện Tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore, mang tên “Việt Nam mạnh mẽ đầy sức sống” kéo dài đến 26-11 tại hơn 140 điểm siêu thị của Tập đoàn NTUC FairPrice.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vị linh mục của người nghèo

Hình ảnh về linh mục Phạm Bá Lãm rong ruổi khắp các con hẻm, ngõ xóm trong Giáo xứ Hòa Hưng được người dân thường thấy, bất kể trời nắng hay mưa. Dù đã ở tuổi thất thập, nhưng ở vị linh mục ấy, tinh thần dấn thân, phục vụ người nghèo vẫn căng tràn như ngày nào ở tuổi thanh xuân. 

Xây dựng Đảng

Cán bộ, đảng viên với việc gương mẫu

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, với yêu cầu “Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Bộ NN-PTNT đã cắt bỏ 69% “giấy phép con”

Tại hội nghị về xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành tổ chức sáng nay 14-11, Bộ NN-PTNT khẳng định đã cắt bỏ tới 69% điều kiện liên quan thủ tục hành chính, tức “giấy phép con”.