Việt Nam xúc tiến gia nhập Công ước 98 về thương lượng tập thể

SGGP

Bộ LĐTB-XH đã phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam ra mắt Dự án “Thúc đẩy xây dựng khuôn khổ quan hệ lao động mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động”. 

 

Theo đó, ILO cam kết tài trợ cho Việt Nam 4.274.109USD vốn ODA không hoàn lại, với điểm nhấn của dự án là Công ước 98 về quyền tổ chức và thương lượng tập thể trong quan hệ lao động tại Việt Nam.

Theo Bộ LĐTB-XH, đến nay Việt Nam đã gia nhập 21 công ước của ILO; trong đó có 5/8 công ước cơ bản, còn 3 công ước cơ bản Việt Nam chưa gia nhập, gồm: Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức; Công ước 87 về quyền tự do hiệp hội và Công ước 98. Nội dung cơ bản của Công ước 98 là bảo vệ người lao động và công đoàn không bị phân biệt đối xử, không bị can thiệp, thao túng bởi người sử dụng lao động. Từ đó, công đoàn có thể thương lượng tập thể một cách hiệu quả nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.

Theo thống kê của Bộ LĐTB-XH, từ năm 1995 đến cuối năm 2017, Việt Nam có hơn 6.000 cuộc đình công nhưng phần lớn các cuộc đình công không phải do công đoàn khởi xướng mà do người lao động tự phát. Ở các nước, thường thương lượng không thành công mới đình công và do công đoàn tổ chức. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, đình công tự phát trước, thương lượng tập thể sau. Điều này chứng tỏ, tổ chức công đoàn chưa thực sự được người lao động tin tưởng. Trong khi, một trong những điều kiện để Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới là phải cho phép các tổ chức công đoàn độc lập cùng tham gia bảo vệ người lao động, đồng nghĩa với việc chấp nhận tham gia Công ước 98 của ILO.

Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động, xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 145/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) cũng xác định mục tiêu đến năm 2020 sẽ phê chuẩn các công ước cơ bản còn lại của ILO, trong đó có Công ước 98.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ở TPHCM có nhiều hình thức tôn thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo. Ảnh: KIỀU PHONG

Di dời lư hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo về nơi tôn nghiêm

Chính quyền quận 1 (TPHCM) đã xin ý kiến UBND TPHCM thực hiện việc tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo và sắp xếp lại khuôn viên tượng đài. Quận 1 cũng tổ chức di dời lư hương tại tường đài về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo để việc thờ cúng đảm bảo tôn nghiêm, trân trọng và thành kính.

Giao thông - Đô thị

Gần 120.000 tỷ đồng xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Tuyến cao tốc sẽ được đầu tư 11 dự án đường bộ cao tốc (3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách nhà nước và 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư) với tổng chiều dài 654km, tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng, đi qua địa phận 13 tỉnh.

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Tin buồn

Tin buồn Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH, sinh ngày 25-6-1944