Vở cải lương "Bóng tối và Ánh sáng" tái ngộ khán giả thành phố

(SGGPO). – Lúc 20 giờ đêm nay, 17 – 4, tại Nhà hát TPHCM, chương trình Những vở cải lương vang bóng một thời của Trung tâm truyền hình cáp HTVC - Thuần Việt sẽ chính thức ra mắt khán giả vở cải lương nổi tiếng "Bóng tối và Ánh sáng" của cố tác giả Ngọc Linh, Hoa Phượng. Đây là vở cải lương rất thành công trên sân khấu của Đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga của cố NSƯT Thanh Nga vào những năm của thập niên 70 của thế kỷ trước.

NSƯT Thoại Mỹ (trái) và NSƯT Tấn Giao trong vở cải lương “Bóng tối và Ánh sáng”

Vở diễn xoay quanh gia đình ông Thế Nam, một tay trùm tư bản giấu bên trong bộ mặt đạo đức là những thủ đoạn đen tối. Vì đồng tiền mà ông đã bán rẻ con cái, ép cô con gái lớn là Loan (NSƯT Phượng Loan đóng) lấy một đại tá đã có vợ mà không cần biết con của mình có được hạnh phúc hay không. Rồi những viên thuốc giả ông nhập về bán cho người dân lại là nguyên nhân làm cho cô con gái út – Vân (NSƯT Thoại Mỹ) phải sống suốt đời bên chiếc xe lăn. Khi Sài Gòn vừa được giải phóng chỉ vài giờ, ông quýnh quáng che đậy tội lỗi của mình và tìm cách vượt biên ra nước ngoài.

Trước đây chính ông nhận Vĩnh (NSƯT Tấn Giao) – người yêu của Vân, vào làm ở xưởng của ông nhưng sau đó lại âm thầm tố cáo anh là Việt cộng để Vĩnh bị bắt. Nay khi biết Vĩnh đã trở về, muốn có người để làm bình phong cho mình, ông lại mời Vĩnh và Vân về, muốn hàn gắn tình cảm của họ. Biết được mục đích của cha, Vân đã tranh luận với cha về chữ tâm. Ở đây, Vân là ánh sáng, còn ông Nam chính là bóng tối, cái bóng tối bao trùm cả ngôi biệt thự sang trọng. Một người cha đạo đức giả, che đậy dã tâm bằng nụ cười, ngôn ngữ ngọt ngào, để mọi người thấy rằng, nếu sống “giả” thì ắt sẽ “gặt” một hậu quả khôn lường .

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Điện ảnh

Điện ảnh Việt: Thiếu vắng dòng phim chính thống

Hàng chục năm qua, làm nên diện mạo điện ảnh Việt, tạo dấu ấn với bạn bè quốc tế hầu hết là những bộ phim được nhà nước đặt hàng, tài trợ kinh phí và do các hãng phim nhà nước sản xuất. Khi điện ảnh được xã hội hóa, các hãng phim nhà nước chuyển sang cổ phần hóa, dòng phim chính thống ngày càng thưa thớt, hiếm hoi. Hai năm lại đây, dòng phim này gần như… mất hút và chưa biết bao giờ mới có thể tái xuất?

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Chicago

Năm 2013, nhóm kịch trẻ Buffalo từng tạo tiếng vang trong giới làm sân khấu khi là nhóm kịch đầu tiên mạnh dạn Việt hóa vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới Chicago và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Sách và cuộc sống

Gác kiếm chứ không gác bút

Trần Tử Văn là một tên tuổi của làng báo chí và văn chương TPHCM. Ông nguyên là Phó Tổng biên tập Báo Công an TPHCM, lại cũng là cây bút từng có hơn 30 tiểu thuyết, tập truyện, tập ký sự văn học; tác giả của 10 bộ phim truyện và kịch  sân khấu  đã giới thiệu với đông đảo công chúng. 

Sáng tác