Vỗ hai tay

SGGP

- Ở kỳ thi học kỳ vừa rồi, nhiều trường trung học ở các địa phương ra lấy chuyện thi đấu của đội tuyển quốc gia làm đề môn văn. Học trò lấy làm hứng thú, mà giáo viên cũng vui, vì được chấm những bài thi độc đáo, nhiều ý tưởng mới.

- Không chỉ môn văn, mà nhiều môn khác, mấy năm nay cũng lấy thực tế cuộc sống để ra đề. Toán, lý, hóa, sinh, ngoại ngữ hay giáo dục công dân cũng mang hơi thở của thực tế vào bài thi. Thiên tai, bão lũ, thi hoa hậu hoặc một tấm gương tạo cảm hứng của một người vốn bình thường mà bất ngờ làm được chuyện lớn đều có thể trở thành đối tượng để học sinh phân tích, liên hệ bản thân.

- Cả thi đại học cũng có những đề bài như vậy. Tất nhiên cũng có nhiều người ủng hộ, và những người khác thì dè dặt hơn. Nhưng nhìn rộng ra, kiểu đề thi vận dụng thực tế sẽ giúp học trò sáng tạo hơn. Nếu lúc nào cũng thuộc làu bài vở mà không biết ứng dụng, sáng tạo thì mai mốt vào đời sẽ mệt.

- Sau nhiều năm quá chăm bẵm, nhiều cha mẹ giờ cũng hiểu ra rằng sẽ rất mệt nếu con mình lơ ngơ như gà công nghiệp. Hiểu thực tế không chỉ là làm bài thi, mà còn là biết xoay xở tập tự lập. Bởi vậy, những cách thức học hành để các em các cháu nâng cao tự tin, biết cách áp dụng kiến thức để sống chủ động đều nên được vỗ hai tay!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên ruột

- Nhiều năm nay, cứ mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình lại vừa khuyến cáo, vừa trấn an: “Kỳ thi an toàn, nhẹ nhàng”. An toàn mà sao sai sót cứ xảy ra, rồi lại thêm tiêu cực nữa? Còn chuyện “nhẹ nhàng” thì vẫn phải mơ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Vì sao Alibaba vẫn ngoài vòng pháp luật?

Có thể khẳng định, câu chuyện mua bán đất nền của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Alibaba) là chưa từng có trong lịch sử kinh doanh địa ốc của nước nhà. Hàng loạt cái gọi là dự án được “đẻ” ra một cách nhanh chóng, không tuân theo bất cứ một quy định nào về pháp luật đất đai, nhưng lại thu rất nhiều tiền của khách hàng.