Vỗ hai tay

SGGP

- Ở kỳ thi học kỳ vừa rồi, nhiều trường trung học ở các địa phương ra lấy chuyện thi đấu của đội tuyển quốc gia làm đề môn văn. Học trò lấy làm hứng thú, mà giáo viên cũng vui, vì được chấm những bài thi độc đáo, nhiều ý tưởng mới.

- Không chỉ môn văn, mà nhiều môn khác, mấy năm nay cũng lấy thực tế cuộc sống để ra đề. Toán, lý, hóa, sinh, ngoại ngữ hay giáo dục công dân cũng mang hơi thở của thực tế vào bài thi. Thiên tai, bão lũ, thi hoa hậu hoặc một tấm gương tạo cảm hứng của một người vốn bình thường mà bất ngờ làm được chuyện lớn đều có thể trở thành đối tượng để học sinh phân tích, liên hệ bản thân.

- Cả thi đại học cũng có những đề bài như vậy. Tất nhiên cũng có nhiều người ủng hộ, và những người khác thì dè dặt hơn. Nhưng nhìn rộng ra, kiểu đề thi vận dụng thực tế sẽ giúp học trò sáng tạo hơn. Nếu lúc nào cũng thuộc làu bài vở mà không biết ứng dụng, sáng tạo thì mai mốt vào đời sẽ mệt.

- Sau nhiều năm quá chăm bẵm, nhiều cha mẹ giờ cũng hiểu ra rằng sẽ rất mệt nếu con mình lơ ngơ như gà công nghiệp. Hiểu thực tế không chỉ là làm bài thi, mà còn là biết xoay xở tập tự lập. Bởi vậy, những cách thức học hành để các em các cháu nâng cao tự tin, biết cách áp dụng kiến thức để sống chủ động đều nên được vỗ hai tay!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dính bẫy

Gần đây, một loạt nhà băng tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng thiệt lạ, là số khách hàng mua nhà rên rẩm vì phải chịu lãi vay cao vọt bất ngờ lại tăng lên. Bên nào nói đúng, bên nào rên trật?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Chiến lược con người


Đội tuyển Việt Nam đã “lách qua khe cửa hẹp” để vượt qua vòng đấu bảng nhờ một chi tiết rất đặc biệt: số thẻ vàng ít hơn đội cạnh tranh, đồng nghĩa chỉ số Fair-play tốt hơn.