Vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" diễn tại TPHCM

SGGP
Vào 3 ngày 24, 25 và 26-4, vở kịch hát Hoa lửa Truông Bồn (tác giả, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ; chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh Nguyễn An Ninh; đạo diễn NSND Lê Hùng; chỉ đạo nghệ thuật NSND Hồng Lựu), do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ - Sở VH-TT tỉnh Nghệ An dàn dựng và biểu diễn, sẽ diễn phục vụ khán giả TPHCM tại Nhà hát Bến Thành. 

Đây là tác phẩm sân khấu mang đậm giá trị tri ân, để tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Kịch bản được PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ viết xong trong hơn 10 ngày và lên sàn tập trong vòng 2 tháng.

Trước khi đến TPHCM, vở kịch hát đã diễn tại TP Vinh (2 suất) và Hà Nội (5 suất), được đông đảo khán giả nồng nhiệt chào đón. Riêng tại TPHCM, để tác phẩm sân khấu ý nghĩa này đến với công chúng trẻ, ban tổ chức đã dành tặng riêng 2.000 vé cho sinh viên các trường ĐH Văn hóa, ĐH KHXH-NV, ĐH Sân khấu và Điện ảnh, ĐH Sư phạm, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hoa Sen và ĐH Văn Lang. 

Câu chuyện sân khấu viết về hình tượng các nhân vật Trần Thị Thông, Nguyễn Thị Tâm, Cao Ngọc Hòa và các chiến sĩ Tiểu đội 2 - tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An. 13/14 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng vào sáng 31-10-1968, trước khi lệnh ngừng ném bom ở miền Bắc được thực thi chỉ vài giờ. Vở diễn như một bản anh hùng ca tuyệt đẹp về sự kiện lịch sử oai hùng này. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Điện ảnh

Phim 'Vợ ba' dừng chiếu trên tất cả các cụm rạp

Trước những thông tin ồn ào quanh việc sử dụng diễn viên 13 tuổi trong những cảnh quay nhạy cảm trong phim Vợ ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh, ngày 20-5, Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện về việc yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra, báo cáo quy trình cấp phép phim này.

Âm nhạc

“Chuyến xe âm nhạc” - sân chơi hiếm hoi của sinh viên

Chương trình “Chuyến xe âm nhạc” mùa 3 do Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức vừa khép lại bằng vòng thi chung kết đầy cảm xúc của 4 đội nhóm: CLB Âm nhạc (Trường ĐH Công nghiệp), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH KHXH-NV TPHCM. 

Mỹ thuật

Đoàn TPHCM tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế 2019 tại Nga

Đoàn họa sĩ nữ TPHCM gồm các họa sĩ Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Huỳnh Phương Thị Đài Trang, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Thư và Vũ Trần Mai Trâm vừa lên đường tham gia Triển lãm Mỹ thuật nữ họa sĩ quốc tế năm 2019, tổ chức tại Trung tâm Lịch sử nghệ thuật tại thủ đô Mátxcơva, Cộng hòa Liên bang Nga, diễn ra từ nay đến hết ngày 23-5.

Sách và cuộc sống

Thư viện là nơi phát triển phẩm chất, kỹ năng cho học sinh

Trong hơn 18 năm có mặt ở nước ta, tổ chức Room to Read (RtR) Việt Nam đã xây dựng được 1.522 mô hình “Thư viện thân thiện”, 765 thư viện nhân rộng tại 34 tỉnh, thành trên cả nước với tỷ lệ mượn sách là 22,4 cuốn/em/năm. Bằng những việc làm của mình, RtR bước đầu đã giúp hình thành thói quen đọc sách cho trẻ. 

Sáng tác

Hạ về

Mưa hạ lại về trên phố 
Tháng ngày trôi như thoi đưa
Đã hơn nửa đời phiêu bạt
Bạn bè đứa tỉnh đứa ngơ