Vòng luẩn quẩn

SGGP
Tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa đang dần trở thành hiện thực tại Hàn Quốc. Theo một dự báo của Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc hồi cuối tháng 6 vừa qua, dân số trong độ tuổi lao động của nước này sẽ giảm gần 12 triệu người, trong giai đoạn 2017-2047.

Cuộc sống áp lực khiến nhiều người trẻ trì hoãn  hoặc từ bỏ ý định kết hôn

Cuộc sống áp lực khiến nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ ý định kết hôn

Ông Lee Sam-sik, Giám đốc Viện nghiên cứu lão hóa xã hội thuộc Trường Đại học Hanyang, cho biết giới trẻ ngày càng gặp khó khăn trong vấn đề hôn nhân và sinh con. Trước khi kết hôn, họ cần tìm được một công việc ổn định, đảm bảo thu nhập ổn định và chỗ ở lâu dài nhưng thị trường việc làm hiện trì trệ. Dù tìm được việc, nhiều người cũng chỉ làm các công việc thời vụ, thậm chí có một công việc lâu dài, họ cũng không thể mua nổi nhà hay thuê nhà dài hạn do giá nhà ở tăng vọt. Vì vậy, nhiều người trẻ trì hoãn việc kết hôn, thậm chí từ bỏ ý định đó.

Trong khi đó, nhiều cặp vợ chồng không muốn có con hoặc chỉ có 1 con do chi phí giáo dục cao. Dân số trong độ tuổi lao động giảm đã và đang tạo ra gánh nặng đáng kể cho nền kinh tế - xã hội. Những người trẻ tuổi đang trải qua giai đoạn khó khăn để tìm được một công việc tốt, nhưng 10 - 15 năm tới số việc làm sẽ nhiều hơn số người tìm việc do số người trong độ tuổi lao động giảm, gây ra xáo trộn lớn trên thị trường lao động. Doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, cắt giảm dịch vụ, khiến nền kinh tế mất đi động lực tăng trưởng.

Dân số giảm và già hóa sẽ tạo gánh nặng lớn cho những người trong độ tuổi lao động; phúc lợi cho người già cũng có thể bị giảm và có nghĩa là cả người già và người trẻ đều phải đối mặt với cuộc sống ngày càng xấu đi. Nếu tình trạng này tiếp diễn, Hàn Quốc sẽ đối mặt với vòng luẩn quẩn: tỷ lệ sinh thấp, dân số giảm, nhu cầu tiêu dùng trong nước trì trệ, kinh tế bị thu hẹp và tỷ lệ sinh giảm.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Truyền hình Nhà nước Nga đưa tin, chính phủ nước này sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản nếu Nhật Bản công nhận kết quả của Thế chiến II và tiến đến một hiệp ước hòa bình.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.