Vụ 3 dự án bệnh viện tính sai chi phí hơn trăm tỷ đồng: Nhà đầu tư nhận sai sót

SGGP
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, các đơn vị đã tính sai làm tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán một số chi phí chưa phù hợp, dẫn đến giá trị dự toán được duyệt sai tăng gần 105 tỷ đồng.
Những ngày qua, dư luận xôn xao về vụ 3 công trình của ngành y tế TPHCM dự toán sai hơn 100 tỷ đồng, gồm các dự án: San lấp mặt bằng để xây dựng Bệnh viện (BV) Nhi đồng TPHCM (xã Tân Kiên và Tân Nhựt, huyện Bình Chánh); BV Ung bướu cơ sở 2 (phường Tân Phú, quận 9); Khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao BV Ung bướu (số 47 Nguyễn Văn Lượng, quận Bình Thạnh).
Vụ 3 dự án bệnh viện tính sai chi phí hơn trăm tỷ đồng: Nhà đầu tư nhận sai sót ảnh 1 Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu kiểm tra giám sát công trình Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, các đơn vị đã tính sai làm tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán một số chi phí chưa phù hợp, dẫn đến giá trị dự toán được duyệt sai tăng gần 105 tỷ đồng.
Cũng theo kết luận, tại dự án xây dựng BV Ung bướu cơ sở 2, vách hầm tầng 2 bị nứt, thấm tại nhiều vị trí, chưa được xử lý. Có một số vị trí, vết nứt kéo dài từ sàn đến hết chiều cao tầng hầm. Vị trí bể lắng phóng xạ vách bị cong, phồng. Tại phòng xạ trị LINAX, toàn bộ vách tường tại trục HH bị nứt, thấm và cong phồng; phòng HDR vách bị phồng, chân vách tại vị trí sàn bị lõm…
Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM, khẳng định vết nứt này đã được phát hiện và chờ kiểm định. Nguyên nhân là do phòng xạ trị phải được xây tường bê tông rất dày nhằm ngăn tia phóng xạ; các khối bê tông này sinh nhiệt gây ra nội ứng sứt làm cho nứt bề mặt, không phải do chất lượng công trình.
“Khi xuất hiện vết nứt, ban đã yêu cầu đơn vị tư vấn kiểm định đánh giá, tìm nguyên nhân,  đưa ra kế hoạch để triển khai hạ nhiệt bê tông và sửa chữa. Việc này đã giải trình lúc Bộ Xây dựng bắt đầu quá trình thanh tra”, ông Dũng nói. 
Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM điều chỉnh giảm dự toán số tiền gần 105 tỷ đồng ở 2 dự án đã nêu; không thanh toán số tiền 175 triệu đồng do Công ty TNHH Kiểm toán Việt Úc không thực hiện hợp đồng tư vấn, thẩm định giá chi phí thiết bị tại dự án BV Ung bướu cơ sở 2; thu hồi gần 1,7 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Y tế do thanh toán giá trị gói thầu không đúng quy định…
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Dũng thừa nhận đây là một sai sót đáng tiếc, có thể do áp lực về thời gian và chưa làm hết trách nhiệm nên khâu thẩm định chưa kiểm tra được, để xảy ra sai số tăng dự toán. Theo ông Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Thanh tra Sở Y tế đang tham mưu cho lãnh đạo sở thực hiện các phần việc theo kết luận thanh tra, kiểm điểm những đơn vị tư vấn, cá nhân liên quan để xác định trách nhiệm và khắc phục về kinh tế.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe bệnh nhân H. dần bình phục sau khi được ghép tim thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ghép tim thành công từ người cho đã chết não

Bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13 giờ 45 ngày 15-8-2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).