Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela: Hành động vì 50 triệu USD và lời hứa định cư

SGGP
Theo kênh Telesur, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố một loạt bằng chứng bằng hình ảnh liên quan tới vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái gắn chất nổ nhằm vào ông và ban lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ xảy ra hôm 4-8 tại trung tâm thủ đô Caracas.

Tin liên quan

Các đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công đã bị bắt giữ và thừa nhận được thuê với giá 50 triệu USD và lời hứa giúp định cư tại Mỹ. 

Các thủ phạm khai được chia làm 2 nhóm điều khiển các thiết bị bay. Khi một nhóm đang điều khiển các thiết bị bay tới mục tiêu, 1 chiếc máy bay rơi vào vùng phá sóng, đâm vào tòa nhà chung cư, rơi xuống đất phát nổ. Nhận thấy âm mưu có thể bị phát hiện, nhóm còn lại đã cho kích nổ thiết bị bay cho dù chưa tiếp cận được tới lễ đài chính nơi Tổng thống Maduro và các nhà lãnh đạo Venezuela đang có mặt. 

Cơ quan an ninh Venezuela đã xác định được kẻ chủ mưu có tên là Rayder Russo, hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Delgado, đang sinh sống tại Mỹ. Trong khi đó, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này là đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. 

Nhà chức trách Venezuela cũng cáo buộc nghị sĩ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò trong vụ việc này và nhân vật này đã bị cảnh sát bắt giữ. Cùng với đó, một thủ lĩnh đối lập khác là Julio Borges, hiện đang cư trú tại Bogota với sự bảo trợ của Chính phủ Colombia, cũng bị nghi ngờ có liên quan. Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello đã triệu tập phiên họp nhằm tước quyền miễn trừ dành cho các nghị sĩ đối lập bị cáo buộc dính líu tới vụ tấn công trên, tạo điều kiện cho việc xét xử các nghị sĩ đối lập liên quan đến vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.