Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela: Hành động vì 50 triệu USD và lời hứa định cư

SGGP
Theo kênh Telesur, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố một loạt bằng chứng bằng hình ảnh liên quan tới vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái gắn chất nổ nhằm vào ông và ban lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ xảy ra hôm 4-8 tại trung tâm thủ đô Caracas.

Tin liên quan

Các đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công đã bị bắt giữ và thừa nhận được thuê với giá 50 triệu USD và lời hứa giúp định cư tại Mỹ. 

Các thủ phạm khai được chia làm 2 nhóm điều khiển các thiết bị bay. Khi một nhóm đang điều khiển các thiết bị bay tới mục tiêu, 1 chiếc máy bay rơi vào vùng phá sóng, đâm vào tòa nhà chung cư, rơi xuống đất phát nổ. Nhận thấy âm mưu có thể bị phát hiện, nhóm còn lại đã cho kích nổ thiết bị bay cho dù chưa tiếp cận được tới lễ đài chính nơi Tổng thống Maduro và các nhà lãnh đạo Venezuela đang có mặt. 

Cơ quan an ninh Venezuela đã xác định được kẻ chủ mưu có tên là Rayder Russo, hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Delgado, đang sinh sống tại Mỹ. Trong khi đó, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này là đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. 

Nhà chức trách Venezuela cũng cáo buộc nghị sĩ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò trong vụ việc này và nhân vật này đã bị cảnh sát bắt giữ. Cùng với đó, một thủ lĩnh đối lập khác là Julio Borges, hiện đang cư trú tại Bogota với sự bảo trợ của Chính phủ Colombia, cũng bị nghi ngờ có liên quan. Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello đã triệu tập phiên họp nhằm tước quyền miễn trừ dành cho các nghị sĩ đối lập bị cáo buộc dính líu tới vụ tấn công trên, tạo điều kiện cho việc xét xử các nghị sĩ đối lập liên quan đến vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỉnh Idlib - sào huyệt IS ở Syria

Mỹ trút gánh nặng ở Syria?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 17-8 (giờ Mỹ), thông báo đến Quốc hội về việc hủy bỏ dự án trị giá 200 triệu USD cho các chương trình giúp khôi phục ổn định tại Syria. 

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây