Vụ cảng hàng "nuốt" cảng cá: Yêu cầu cảng hàng tạm dừng thi công cầu cảng container

SGGPO
Ngày 2-8, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản số 4545/UBND-KT, yêu cầu Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn tạm dừng triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án Mở rộng Tân cảng Quy Nhơn để đánh giá lại ảnh hưởng tác động việc thực hiện dự án đối với luồng tuyến ra vào của tàu cá, hoạt động của cảng cá Quy Nhơn.

Tin liên quan

Báo SGGP số ra các ngày 23-1-2018, 9-4-2018 có các bài viết Cảng hàng “nuốt” cảng cáBình Định yêu cầu DN tạm dừng các hoạt động xâm lấn cảng cá phản ánh tình trạng Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn đã tự ý đổ đất, đá, xà bần… xuống diện tích mặt nước gây khó khăn cho các tàu cá ra vào, đặc biệt là các cá tàu vỏ thép vào neo đậu tại Cảng cá Quy Nhơn.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, điều đáng lo ngại nhất là việc giao nhiều diện tích mặt nước cảng cá Quy Nhơn cho Tân Cảng Quy Nhơn san lấp làm bãi hàng sẽ “bóp ngẹt” cảng cá nước sâu Quy Nhơn. Đây là nơi tiếp nhận số lượng rất lớn tàu cá trong và ngoài tỉnh Bình Định ra vào để bán thủy hải sản.

Cảng cá Quy Nhơn đang có hàng ngàn lao động thường xuyên làm việc, hoạt động buôn bán thủy hải sản, hậu cần nghề cá, là cảng cá truyền thống của khoảng 70% dân số TP Quy Nhơn làm nghề biển…

Vụ cảng hàng "nuốt" cảng cá: Yêu cầu cảng hàng tạm dừng thi công cầu cảng container ảnh 1 Nhiều khối đât, đá, xà bần mới có cũ có được DN đổ xuống nhằm lấn cảng cá để mở rộng bãi hàng

Sau khi những thông tin trên được Báo SGGP phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã có những động thái chỉ đạo các đơn vị vào cuộc quyết liệt. Cụ thể, qua văn bản trước đó của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng đã yêu cầu Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn tạm dừng việc đổ đá, xà bần trên diện tích 0,7ha đất mặt nước chưa sử dụng (trong tổng diện tích đã được UBND tỉnh cho công ty này thuê tại Quyết định số 666/QĐ-UBND, ngày 14-9-2009).

Tại văn bản số 4545/UBND-KT, xét theo đề nghị của Công an tỉnh Bình Định về việc báo cáo tình hình liên quan đến việc triển khai dự án xây dựng cầu cảng của Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn và hoạt động của tàu cá tại cảng cá Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến như sau: Yêu cầu Công ty CP Tân cảng Quy Nhơn tạm dừng triển khai thi công giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu cảng container để các đơn vị chức năng kiểm tra, đánh giá lại ảnh hưởng tác động của việc thực hiện dự án đối với luồng, tuyến ra vào của tàu cá và hoạt động của cảng cá Quy Nhơn.

Vụ cảng hàng "nuốt" cảng cá: Yêu cầu cảng hàng tạm dừng thi công cầu cảng container ảnh 2 Tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn dừng thi công cầu cảng container chiếm hết cảng cá Quy Nhơn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành như Sở NN-PTNT, Sở GTVT, Sở TN-MT, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Công ty Cổ phần Tân cảng Quy Nhơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra các thủ tục đầu tư, đánh giá lại tác động của việc thực hiện dự án, sớm có báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-8-2018.

Trước đó, tại Quyết định số 666, ngày 14-9-2009, UBND tỉnh Bình Định quyết định cho Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn thuê 121.560m2 (trong đó 12.761m2 đất và 108.798m2 mặt nước), mục đích để sản xuất kinh doanh, xây dựng cảng container 30.000 DWT; doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất 50 năm, dự án chia thành 2 giai đoạn.

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bình Định, trên phần diện tích 108.798,5m2 mặt nước, giai đoạn 1 Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng các hạng mục cầu tàu, kè sau cầu, đường kết nối phục vụ khai thác và san lấp tạo bãi 4ha. Giai đoạn 2 đối với diện tích 0,7ha mặt nước công ty chưa thực hiện, hiện tàu thuyền ngư dân đang neo đậu.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Việc nhỏ từ bảng chỉ đường

Là khu vực kinh tế phát triển năng động, lại có những điểm tương đồng về văn hóa - xã hội, các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đã nhận thức được tầm quan trọng của liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giao thông và du lịch. Dù vậy, dường như các tỉnh vẫn chỉ nói nhiều hơn làm, dù là những việc đơn giản như câu chuyện sau đây.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn