Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga là do bất cẩn

SGGPO
Hôm 27-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại Zimnjaja vishnja ở tỉnh Kemerovo (Nga), làm 64 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Ông Putin nhấn mạnh: "Đây là hậu quả của tội bất cẩn". 

Tin liên quan

Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Nguyên nhân là do bất cẩn ảnh 1
Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Nguyên nhân là do bất cẩn ảnh 2 Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm khu vực đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 64 người tại Trung tâm thương mại Zimnjaja vishnja ở tỉnh Kemerovo, Nga. Ảnh: REUTERS
Các nhà điều tra cho biết vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, một nhân viên an ninh của trung tâm này đã tắt hệ thống cảnh báo cháy và các lối thoát hiểm của tòa nhà đã bị đóng.
Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành xác định nguyên nhân gây ra cháy. Tuy nhiên, theo một số ý kiến chuyên gia, nguyên nhân có thể là các vi phạm trong lắp đặt mạng điện tòa nhà, hoặc bất cẩn trong dùng lửa. 
Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Nguyên nhân là do bất cẩn ảnh 3 Ảnh: REUTERS
Bắt đầu từ ngày 27-3, tỉnh Kemerovo sẽ để tang các nạn nhân trong 3 ngày. Một số kênh truyền hình trung ương cũng tạm ngừng phát sóng các chương trình giải trí. 
Vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga: Nguyên nhân là do bất cẩn ảnh 4 Ảnh: REUTERS
Tính theo con số nạn nhân thì đám cháy tại Kemerovo là một trong 4 đám cháy lớn nhất trong vòng 100 năm qua tại Nga.
Trước đó, Cơ quan chức năng Nga đã khởi tố vụ án hình sự liên quan tới vụ hỏa hoạn, thiết lập đường dây nóng và điều động đội ngũ bác sĩ tâm lý hỗ trợ nạn nhân còn sống sót cùng thân nhân các nạn nhân. 
Thông báo của Cơ quan tình trạng khẩn cấp thành phố Kemerovo cho biết hiện trường vụ cháy rất khó tiếp cận. Không chỉ khói dày đặc, tình trạng nhiễm khí, nhiệt độ cao và kết cấu tòa nhà không còn chắc chắn do hỏa hoạn đang cản trở công tác cứu hộ. Tuy chưa xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy, nhưng nhà chức trách đã bắt 4 người để phục vụ công tác điều  tra.
Trung tâm thương mại - giải trí Zimnjaja vishnja ở Kemerovo được đưa vào vận hành từ năm 2013 với tổng diện tích 23.000m², bao gồm khu thương mại, sàn bowling, khu vui chơi và rạp chiếu phim.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.