Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân

SGGPO
Nguồn nước đen lan nhanh làm ô nhiễm khoảng 20km sông, phát ra mùi hôi thối ở khu vực Long Mỹ, nhà máy nước phải ngưng hoạt động cục bộ. Theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, "chậm nhất là trong tuần này sẽ có kết luận về nguyên nhân gây ô nhiễm. Khi có kết quả, tỉnh sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí”.

Tin liên quan

Sáng nay (6-5), ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đi khảo sát các tuyến sông tại trung tâm thị xã Long Mỹ đã bị ô nhiễm nghiêm trọng trong những ngày qua. Đoàn công tác cũng trực tiếp đến khảo sát kiểm tra cơ sở sản xuất Nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát (một trong những điểm nghi ngờ xả nước thải gây ô nhiễm các dòng sông ở thị xã Long Mỹ).

Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 1 Đoàn cán bộ tỉnh Hậu GIang đi thị sát trên sông tại thị xã Long Mỹ

Nhiều phóng viên và thành viên đoàn công tác khá bất ngờ trước môi trường khá lộn xộn và dơ bẩn trong khu sản xuất của nhà máy đường.

Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 2 Một số rác thải nằm trong khu vực sản xuất của nhà máy đường
 
Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 3 Một góc của Nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát
Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 4 Nhiều cán bộ rất "ngại" khi đi qua các thiết bị xuống cấp

“Đi mà cứ phải dòm chừng vì sợ sắt rớt trúng đầu” - một cán bộ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hậu Giang nói với phóng viên khi thấy nhiều trang thiết bị nhà máy lạc hậu, xuống cấp trầm trọng.

Trong những ngày đầu tháng 5-2019 vừa qua, nguồn nước đen lan nhanh làm ô nhiễm khoảng 20km sông, phát ra mùi hôi thối ở khu vực Long Mỹ, nhà máy nước phải ngưng hoạt động cục bộ.

Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 5 Các phóng viên ghi hình một điểm nước đen - nơi có cống thải nước của nhà máy đường

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Văn Chính, Quyền Giám đốc Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát và ghi nhận: Hiện có khoảng 2.500 tấn nguyên liệu đang tập trung trước nhà máy đường (do nhà máy ngưng hoạt động trong thời gian cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân gây ô nhiễm).

Tại khuôn viên nhà máy đường, ông Lê Tiến Châu cũng đã xem hình, clip từ flycam của các phóng viên ghi được từ trên không về hệ thống sản xuất, xả thải của nhà máy đường.

Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 6 Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (người đứng giữa, đội nón xanh) đang xem một số hình ảnh từ flycam do phóng viên ghi nhận tại khu sản xuất và thải nước của nhà máy đường
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh: “Nguồn nước sông vừa qua đen ngòm, ô nhiễm rất nghiêm trọng. Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn mà người dân Long Mỹ phải gánh chịu vừa qua. Hậu Giang là địa phương còn khó khăn về thu hút đầu tư. Song, quan điểm của tỉnh rõ ràng là đồng hành với doanh nghiệp, nhưng cũng khẳng định: nhà đầu tư đến Hậu Giang phải tuân thủ nghiêm pháp luật, trong đó có vấn để bảo đảm an toàn môi trường”.
Ông Lê Tiến Châu chỉ đạo địa phương thống kế chính xác những thiệt hại do dòng nước ô nhiễm gây ra đối với các hộ nuôi thủy sản. Theo thống kê sơ bộ, số hộ nuôi thủy sản thiệt hại riêng tại huyện Long Mỹ ước tính khoảng 300 triệu đồng (thị xã Long Mỹ chưa thống kê).  
Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: Tuần này sẽ công bố nguyên nhân ảnh 7 Nhà máy đường nằm cặp sông Cái Lớn bị ô nhiễm nghiêm trọng những ngày qua

“Việc điều tra tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm trên nhiều nhánh sông ở Long Mỹ phải khẩn trương nhưng hết sức thận trọng. Cần tìm ra nguyên nhân chính, xử lý đến nơi, đến chốn. Chậm nhất là trong tuần này sẽ có kết luận về nguyên nhân gây ô nhiễm. Khi có kết quả, tỉnh sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí”, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo giới về tình trạng xâm phạm, dâm ô trong thang máy

Đại biểu Quốc hội khuyên không nên quay lưng vào nhau khi đi thang máy

Trao đổi với báo giới tại hành lang Quốc hội sáng 23-5 về vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái ở TPHCM, rồi trước đó là Đỗ Mạnh Hùng (Hà Nội) "cưỡng hôn" nữ sinh ở cùng chung cư, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội lên tiếng: Phụ nữ, trẻ em cần có kỹ năng tự bảo vệ và phòng ngự khi bước vào cầu thang máy.

Giao thông - Đô thị

Trạm T2 trên QL91 tạm dừng thu phí

Chiều 25-5, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ, xác nhận đã cho tạm dừng thu phí tại trạm T2 đặt trên QL 91 (thuộc quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) để thống kê các phương tiện qua trạm bị ảnh hưởng, nhằm thực hiện cách tính toán để giảm giá, sau đó tiến hành cho thu lại.

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Tin buồn